TPHCM kiểm tra việc thành lập quỹ xã hội, quỹ từ thiện
(Dân trí) - UBND TPHCM vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát lại việc thành lập các quỹ xã hội, quỹ từ thiện trên địa bàn TP.
Các sở - ngành, UBND các quận - huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo rà soát lại các quỹ xã hội, quỹ từ thiện do đơn vị quản lý được thành lập trước khi có Nghị định số 148/2007/NĐ-CP của Chính phủ; tiến hành bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ gửi về Sở Nội vụ, trước ngày 30/4/2011.

Được biết, dù Nghị định 148/2007/NĐ-CP ra đời đã lâu nhưng việc quản lý và thực hiện chưa được triển khai sâu sát, nhiều cá nhân vẫn lợi dụng danh nghĩa từ thiện để kêu gọi đóng góp của xã hội, trục lợi cá nhân mà không có đơn vị nào giám sát.
Chỉ khi các hoạt động từ thiện, xã hội được đưa vào khuôn khổ, nề nếp bằng cách tổ chức thành các quỹ dưới sự giám sát của cơ quan chức năng, với các quy chế công khai tài chính và xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động khi có sai phạm thì mới hạn chế được tình trạng các “đầu nậu” trục lợi cá nhân bằng các hình thức từ thiện.
Tùng Nguyên










