Thú vị tượng GS Ngô Bảo Châu dựng trước… quán cà phê
Vì niềm tự hào thôi thúc, những người dân ở thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương đã quyết định đúc tượng Giáo sư Ngô Bảo Châu để vinh danh “ông vua” toán học nước nhà.

Bức tượng GS Ngô Bảo Châu dựng trước quán cà phê ở thị xã Thủ Dầu Một
Tới quán cà phê số 15 Yersin, phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, du khách sẽ rất ngạc nhiên về pho tượng Giáo sư Ngô Bảo Châu cao hơn ba mét, được đúc bằng nhựa tổng hợp dựng trước quán.
Tượng được đặt trên một bệ cao, có ghi đầy đủ họ tên, thời điểm Giáo sư Ngô Bảo Châu làm rạng danh nền toán học Việt Nam.
Ông Phùng Minh Tâm - chủ quán - hớn hở khoe: “Bức tượng do một người bạn thân của tôi tặng. Nếu đúc bằng đồng thì chi phí mất 400 triệu đồng nên tụi tôi thống nhất làm bằng nhựa tổng hợp. Tượng được trưng bày tại quán hơn một tháng qua và được rất nhiều khách hỏi thăm”.
Cách đây hơn 2 tháng, vào ngày 19/8/2010, tại Ấn Độ, Tổng thống Pratibha Patil đã trao huy chương Fields - giải thưởng toán học cao quý nhất thế giới - cho Giáo sư Ngô Bảo Châu. Sự kiện đi vào lịch sử nước nhà này đã làm nức lòng hơn 80 triệu người dân đất Việt.
Theo Công an TPHCM





