5 chú tiểu bị đánh ở chùa Bầu được đưa vào trung tâm xã hội và về nhà
(Dân trí) - UBND phường Vĩnh Phúc (Phú Thọ) phối hợp các đơn vị liên quan đã đưa 5 chú tiểu bị đánh đập ở chùa Bầu vào Trung tâm công tác xã hội Vĩnh Phúc và đưa về nhà.
Thông tin với phóng viên Dân trí chiều 12/8, ông Nguyễn Hoài Nam, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc (Phú Thọ), cho biết việc đưa 5 chú tiểu rời khỏi chùa Bầu được chính quyền địa phương thực hiện ngay trong tối qua (11/8).
Trong đó, 4 cháu (gồm P.N.X.H., P.N.X.H., P.N.X.H. và P.N.X.H., quê ở tỉnh Khánh Hòa) được tạm thời đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội Vĩnh Phúc chăm sóc sức khỏe, bảo đảm an toàn.
Riêng cháu K.T.K. đã được gia đình ở xã Yên Lạc, Phú Thọ đón về nhà.
Đây là những cháu có hoàn cảnh gia đình khó khăn, được cha mẹ gửi vào chùa Bầu với mong muốn có nơi ăn ở cũng như được chăm sóc, học tập.

5 chú tiểu bị Nguyễn Thế Duy đánh đập được chính quyền địa phương đưa khỏi chùa Bầu trong ngày 11/8 (Ảnh: Tiền Phong).
Sau vụ việc phật tử Nguyễn Thế Duy đánh đập dã man một cháu bé bị phát giác gây phẫn nộ dư luận, chính quyền địa phương quyết định đưa các cháu ra khỏi môi trường cũ nhằm bảo đảm an toàn cũng như xác minh đầy đủ hoàn cảnh gia đình.
Địa phương đang phối hợp với các đơn vị liên quan để rà soát, xác minh hoàn cảnh của từng cháu, rồi đưa ra phương án phù hợp trong thời gian tới.
Như Dân trí thông tin, tối 11/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ thông báo khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thế Duy về tội Cố ý gây thương tích.
Theo cơ quan chức năng, khoảng 7h30 ngày 10/8, Công an phường Vĩnh Phúc tiếp nhận trình báo của người dân về việc 5 chú tiểu tại chùa Bầu có dấu hiệu bị đánh gây thương tích trên cơ thể.
Công an phường Vĩnh Phúc khẩn trương vào cuộc làm rõ vụ việc và báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ. Ngay trong buổi sáng cùng ngày, Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với công an địa phương xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, làm rõ hành vi của đối tượng; đồng thời đưa các cháu đi giám định thương tích.
Quá trình điều tra, công an xác định Nguyễn Thế Duy (SN 2001, trú tại xã Vạn Thắng, tỉnh Khánh Hòa, đang tu tập tại chùa Bầu) là người đã có hành vi đánh 5 chú tiểu gây thương tích.

Nguyễn Thế Duy đánh đập các chú tiểu ở chùa Bầu gây phẫn nộ dư luận (Ảnh cắt từ clip: MXH).
Từ đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thế Duy về tội Cố ý gây thương tích. Tại cơ quan công an, Duy khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Đáng chú ý, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đang tiếp tục xác minh, làm rõ mức độ và trách nhiệm của người trực tiếp quay video vụ việc nhưng không có hành động can ngăn, ngăn chặn hành vi của đối tượng, không kịp thời thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ an toàn cho trẻ em.
Ban truyền thông chùa Bầu cho biết phật tử Nguyễn Thế Duy (pháp danh Đức Hữu) mới đến làm công quả khoảng 3 tháng nay và sự việc xảy ra khi các vị tăng của chùa đi vắng.
Chùa Bầu thuộc địa phận thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cũ, nay thuộc phường Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ. Thông tin được công bố hồi tháng 3 năm nay cho thấy chùa Bầu đang nuôi dưỡng khoảng 100 trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi hoặc có hoàn cảnh khó khăn.





