TPHCM:

Bê thui cầu Mống chính gốc Quảng Nam ở Sài Gòn

Bê thui cầu Mống thơm ngon, giữ đúng hương vị đặc trưng của vùng đất Quảng Nam đã có mặt tại Sài Gòn.

Hệ thống nhà hàng Hàng Dương, nơi bán bê thui cầu Mống chính hiệu - Ảnh : D.V
Hệ thống nhà hàng Hàng Dương, nơi bán bê thui cầu Mống chính hiệu - Ảnh : D.V

Việc lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng cho đến việc chế biến công phu đã tạo nên món bê thu cầu Mống bí truyền tên tuổi hơn nửa thế kỷ qua. Hệ thống nhà hàng Hàng Dương, TP.HCM là đơn vị tiên phong trong việc chế biến món bê thui cầu Mống nguyên bản, chính gốc xứ Quảng.

Các nghệ nhân hơn 40 năm trong nghề ở xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam được mời về trực tiếp đứng bếp tại hệ thống nhà hàng này.

Bê được chọn từ giống bê cỏ nặng từ 40 – 50kg thơm ngon, vị ngọt đậm đà. Bê được thui bằng rơm và bã mía nhằm giữ hương vị đúng chất xứ Quảng. Ngoài ra, cách thui này còn giúp phần da bê được giòn hơn.

Bê được thui bằng rơm và bã mía tạo hương vị đặc trưng và giòn da - Ảnh : D.V
Bê được thui bằng rơm và bã mía tạo hương vị đặc trưng và giòn da - Ảnh : D.V

Nước chấm được chắt lọc từ những thùng mắm cái thơm ngon, hảo hạng nhất làm từ cá cơm ở vùng biển Miền Trung. Các loại rau ăn kèm cũng rất đặc trưng như : tỏi Lý Sơn, lá sung, đinh lăng, trái vả, xoài bằm và nhiều loại rau gia vị khác.

Theo chủ hệ thống nhà hàng Hàng Dương, ngay cả loại dao để cắt thịt bê cũng được mua từ khu vực cầu Mống. Đó là loại dao gia truyền bằng thép đặc biệt dài khoảng 60cm có độ nặng và độ cong phù hợp. Khi cắt miếng thịt sẽ thẳng, mỏng da và bắt mắt. Số nghệ nhân làm ra loại dao chuyên dụng cắt bê thui nay cũng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Những đầu bếp kinh nghiệm được mời về chế biến bê thui cầu Mống - Ảnh : D.V
Những đầu bếp kinh nghiệm được mời về chế biến bê thui cầu Mống - Ảnh : D.V

Khi ăn món bê thui đúng kiểu cầu Mống ta sẽ cảm nhận được vị mềm, ngọt của thịt bê, phần da bê giòn thơm kết hợp với mắm cái và các loại rau ăn kèm tạo hương vị rất khó cưỡng lại.

Ông Nguyễn Văn Long (55 tuổi, ngụ Q.4) cho biết, ông quê ở vùng đất Quảng Nam nhưng ông đã xa quê hương 30 năm nay. Ông đã ăn tại nhiều quán bê thui cầu Mống ở Sài Gòn nhưng hương vị không giống bê thui ở quê hương ông. Tuy nhiên, khi ăn bê thui ở nhà hàng Hàng Dương thì ông rất bất ngờ. Thịt bê giữ nguyên hương vị của khu vực cầu Mống rất mềm, thơm ngon và đậm đà.

Nhà hàng Hàng Dương còn có nhiều món bê khác như : bê kho bầu, chạo bê, bê um sả, bê kho sả nghệ cơm cháy, lẩu xí quách bê…

Bê thui cầu Mống có hương vị thơm ngon, mềm thịt - Ảnh : D.V
Bê thui cầu Mống có hương vị thơm ngon, mềm thịt - Ảnh : D.V

Được biết, Hàng Dương là một trong những nhà hàng chất lượng, uy tín hàng đầu tại TP.HCM hiện nay với các món ăn được chế biến độc đáo, đặc trưng.

Thực khách có thể thưởng thức món bê thui cầu Mống chính hiệu tại hệ thống nhà hàng Hàng Dương nằm tại số 224 đường 48, phường 5, Q.4 và số 132 đường 65, phường Tân Phong, Q.7, TP.HCM.

D.V