Chủ nhật, 02/02/2020 - 19:48

Vượt qua Thiem, Djokovic lần thứ 8 vô địch Australian Open

Dân trí

Với chiến thắng 3-2 (6-4, 4-6, 2-6, 6-3, 6-4) trước Dominic Thiem, Novak Djokovic đã bảo vệ thành công ngôi vô địch Australian Open ở nội dung đơn nam. Đây là lần thứ 8 tay vợt người Serbia đăng quang ngôi vô địch ở giải Grand Slam đầu tiên của năm.

Xứng đáng với sự kỳ vọng của người hâm mộ về trận chung kết Australian Open, Djokovic và Thiem đã cống hiến một trận đấu quyết liệt, không khoan nhượng. Với bản lĩnh thi đấu dày dặn, Nole đã giành chiến thắng trước “kẻ thách thức” Thiem sau hơn 4 giờ tranh tài.

Đây là lần thứ 8 Djokovic vô địch tại Australian Open ở nội dung đơn nam, một kỷ lục mới ở giải đấu này, trước đó Djokovic đã vô địch vào các năm 2008, 2011, 2012, 2013, 2015, 2016, 2019. Tay vợt người Serbia đang có thành tích đặc biệt ấn tượng tại Australian Open khi giành chiến thắng tuyệt đối tại các trận chung kết.

Vượt qua Thiem, Djokovic lần thứ 8 vô địch Australian Open - 1

Djokovic giành cúp bạc, Thiem giành đĩa bạc

Thống kê sau trận cho trận hai tay vợt xứng đáng là đối thủ của nhau ở trận đấu tranh cúp, bởi sự chênh lệch không nhiều. Thiem mang tới những sự thách thức lớn với lối đánh mạnh mẽ từ cuối sân, thậm chí nhiều thời điểm lấn lướt trước Nole. 

Dẫu vậy với bản lĩnh của một tay vợt đã nhiều năm đứng đầu thế giới, nhiều lần vô địch các giải Grand Slam, Nole đã rất bình tĩnh để vượt qua những thời khắc khó khăn và tiến tới chiến thắng.

Vượt qua Thiem, Djokovic lần thứ 8 vô địch Australian Open - 2

Djokovic bảo vệ thành công ngôi vô địch đơn nam tại Australian Open

Thiem bắt nhịp với trận chung kết không được tốt, tay vợt người Áo đã để mất break ngay ở game đầu tiên cầm giao bóng. Tuy nhiên, hạt giống số 5 cũng nhanh chóng lấy lại phong độ và bám đuổi Djokovic quyết liệt. Thiem bẻ thành công game 7 để rút ngắn tỉ số 3-4 trước khi san hòa. Tay vợt Áo đã không thể kéo dài Set 1 do để thua game 10, Nole bẻ game và ấn định chiến thắng 6-3. 

Thiem sớm có lợi thế ở Set 2 khi bẻ game thành công game 3, vượt lên dẫn 2-1. Tay vợt người Áo liên tục dẫn trước cho tới game 8, Nole đã đòi được break để san hòa tỷ số 4-4. Cơ hội vượt lên để gây sức ép cho đối thủ đã không được Nole thực hiện, anh lại để mất game 9 và mở ra cho đối thủ cơ hội chiến thắng. 

Vượt qua Thiem, Djokovic lần thứ 8 vô địch Australian Open - 3

Thiem thi đấu trong trận chung kết gặp Nole

Không có sai lầm ở game 10, Thiem chơi chắc chắn để ấn định chiến thắng 6-4 trong Set hai. Tay vợt người Áo có những game đầu set ba rất ấn tượng, những cú đáp trả ghi điểm liên tục của Thiem góp phần quan trọng giúp anh bẻ thành công 2 game liên tiếp của Nole và dẫn trước tới 4-0. 

Sự bừng tỉnh của Nole cũng không thể giúp anh lội ngược dòng khi khoảng cách đã quá xa. Thiem tiến thẳng tới chiến thắng 6-2 và vượt lên dẫn trước 2-1, đưa trận đấu vào Set 4.

Hai tay vợt bám đuổi nhau rất quyết liệt trong Set 4, họ đều tận dụng triệt để lợi thế cầm giao bóng để có được chiến thắng. Tới game 8, Djokovic đã liên tục dẫn điểm và bẻ game thành công để vượt lên dẫn 5-3. Cơ hội chiến thắng mở ra cho Nole và nhà đương kim vô địch đã dễ dàng ấn định kết quả 6-3 bằng một game thắng trắng, đẩy trận đấu vào Set quyết định.

Vượt qua Thiem, Djokovic lần thứ 8 vô địch Australian Open - 4

Djokovic tiếc nuối sau một tình huống đánh hỏng 

Thiem cầm giao bóng trước trong Set 5, những lỗi đánh hỏng đã khiến tay vợt người Áo không thể bảo vệ game 3. Tay vợt người Áo đáp trả mạnh mẽ ngay ở game tiếp theo, anh có hai lần đứng trước cơ hội bẻ game nhưng vẫn là những lỗi đánh hỏng đáng tiếc ở thời điểm quyết định khiến Thiem không thể đòi break.

Tạo được khoảng cách hai game, Djokovic thi đấu chắc tay, bảo vệ thành công các game cầm giao bóng tiếp theo bất chấp nỗ lực bám đuổi quyết liệt của Thiem. Nole thắng 6-4 ở Set quyết định để giành cúp vô địch.

P.S