Việt Nam lên kế hoạch xin đăng cai Á vận hội 2019

(Dân trí) - Theo kế hoạch, ngày mai, TTK UB Olympic VN Hoàng Vĩnh Giang sẽ trình lên Bộ VH-TT-DL kế hoạch xin đăng cai Asian Games 18 (2019), trước khi trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là một kế hoạch rất nghiêm túc của Việt Nam và tính khả thi cũng rất lớn.

Tại hội nghị thường niên 2011 của Ủy ban Olympic Việt Nam, một mục tiêu quan trọng đã được khẳng định, đó là việc Việt Nam sẽ thực hiện chiến dịch vận động đăng cai Á vận hội (Asiad) 18. Đây cũng là một trong những đề án trọng điểm trong Chiến lược phát triển Thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2020. Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với Bộ VH-TT-DL cùng các cơ quan liên quan đề xuất kế hoạch đảm bảo nguồn vốn đầu tư đăng cai Asiad 18.
 
Việt Nam lên kế hoạch xin đăng cai Á vận hội 2019
 Sân Mỹ Đình vẫn là hạng mục quan trọng nếu kế hoạch đăng cai Asiad thành hiện thực
 

Ông Hoàng Vĩnh Giang cho biết, cơ hội đăng cai của Việt Nam là rất lớn. Hiện nay các đối thủ lớn của Việt Nam chỉ còn Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).

 

Dù không có tiềm lực kinh tế mạnh bằng các nước này nhưng Việt Nam đang nhận được sự ủng hộ hết mình từ Ủy ban Olympic châu Á (OCA), sau khi tạo ra được uy tín lớn trong lần tổ chức thành công AIG 3 năm 2009 và trước đó là SEA Games 23. Đó là chưa kể, yếu tố chính trị ổn định sẽ là lợi thế không nhỏ của Việt Nam trong cuộc đua đăng cai với các đối thủ.

 

Vấn đề đáng lo ngại nhất trong kế hoạch chính là vấn đề đăng cai, theo ông Giang, với việc không phải xây nhiều nhà thi đấu, sân vận động nên kinh phí tổ chức dự kiến chỉ khoảng 130 triệu USD. Thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra các môn thi đấu chính, tổ chức lễ khai mạc và bế mạc, các tỉnh khác như Quảng Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hải Phòng cũng sẽ được tham gia tổ chức các môn thi đấu.

 

Đây là những nơi đã có sẵn cơ sở vật chất để lại từ SEA Games 22. Khu liên hợp Asiad có diện tích khoảng 200 ha tại vùng đông bắc sông Hồng - Xuân Canh, Xuân Trạch thuộc huyện Đông Anh. Làng Á vận khoảng 42 ha tại Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội, được coi là một khu tiểu đô thị, có khả năng bố trí tiếp nhận ăn, ở sinh hoạt cho khoảng 11.000 cán bộ, HLV, VĐV của 45 đoàn. Việt Nam cũng lên kế hoạch tổ chức các môn thi đấu.

 

Theo đó, dự kiến chương trình thi đấu của Asiad 18 sẽ có trên 30 môn thi với tiêu chí vừa đáp ứng tính truyền thống của Đại hội, vừa là những môn có trong hệ thống thi đấu Olympic.

 

Ngay sau khi được OCA đồng ý cho đăng cai, ngoài các vấn đề trên, Việt Nam sẽ tích cực chuẩn bị các mặt khác như: tổ chức tập huấn, đào tạo, chuẩn bị lực lượng...

 

Hồ sơ xin đăng cai của Việt Nam đã gửi đến Hội đồng Olympic châu Á (OCA), sau khi được phê duyệt của Chính phủ. Được biết, OCA sẽ chính thức quyết định trao quyền cho quốc gia đăng cai Đại hội vào tháng 11 tới.

 

Bằng Tường

Đang được quan tâm