Thứ tư, 13/12/2006 - 11:19

ASIAD 15:

Việt Nam đã có HC vàng thứ hai tại ASIAD 15

Tối 12/12, Vũ Thị Nguyệt Ánh đã thi đấu xuất sắc và giành HC vàng ở nội dung đối kháng hạng 48 kg (môn karate), sau khi thắng áp đảo võ sĩ Malaysia ở chung kết. Đây là một tin tuyệt vời cho đoàn thể thao Việt Nam đang trong cơn khát vàng ở Á vận hội lần thứ 15.

Với ưu thế về chiều cao (1m65 so với 1m55) và cả sức trẻ (ít hơn đối phương tới 7 tuổi), Nguyệt Ánh đã thắng áp đảo 6-1 trước Vasantha Marial của Malaysia ở trận chung kết.

Trước đó, trên đường tiến tới trận đấu cuối cùng của nội dung Kumite hạng 48 kg của nữ, võ sĩ xinh đẹp 22 tuổi người Hải Phòng đã thắng VĐV của Philippines với tỷ số 2-1 ở tứ kết, và 4-0 trước võ sĩ của Thái Lan ở bán kết.

 

Nguyệt Ánh cũng từng giành HC bạc châu Á và HC vàng SEA Games 2005 tại Phillippines. Ở ASIAD Busan 2002, karatedo Việt Nam góp 2 tấm HC vàng nhờ công của Vũ Kim Anh và Nguyễn Trọng Bảo Ngọc.

 

Như vậy, đoàn Việt Nam đã có tấm HC vàng thứ hai tại Đại hội thể thao châu Á 2006, sau lần lập công của đội cầu mây nữ. Chiến công tối nay của Nguyệt Ánh còn giúp đội karate của chúng ta vơi nỗi buồn sau khi niềm hy vọng vàng Nguyễn Hoàng Ngân chỉ giành được HC bạc kata vào buổi chiều cùng ngày vì mắc lỗi sơ đẳng. Cũng tối nay, karate Việt Nam còn có một tấm HC đồng, của Phạm Trần Nguyên (kumite 55 kg của nam).

 

ASIAD Doha sẽ bế mạc ngày 15/12. Vì thế, mới có thêm vàng, nhưng đoàn Việt Nam còn rất ít cơ hội để hoàn thành mục tiêu giành từ 5 đến 7 HC vàng tại Đại hội năm nay. Chúng ta chỉ còn hy vọng vào cầu mây đôi nữ (đã vào bán kết, trong khi Thái Lan bị loại), các hạng cân tán thủ (wushu) và kumite (karate).

 

Đoàn VN đã có 2 HC vàng (cầu mây nữ nội dung đồng đội, đối kháng karate), 9 HC bạc (cử tạ, cờ vua, bắn súng, thể hình, billiards, taekwondo 2, cầu mây nữ nội dung đội tuyển; kata cá nhân nữ) và 7 HC đồng (bắn súng 3, taekwondo 3, đối kháng karate), qua đó đứng ở vị trí 18 bảng tổng sắp huy chương.

 

Chúng ta hiện xếp sau 3 đoàn khác cùng khu vực Đông Nam Á là Thái Lan (10 HC vàng; hiện đứng thứ 5 bảng xếp hạng), Malaysia (5 vàng), Singapore (5 vàng), và đứng trên Indonesia (2 vàng, 2 bạc). Đoàn Trung Quốc vẫn áp đảo với 134 HC vàng, trong khi Hàn Quốc xếp thứ hai chỉ có 47 HC vàng, Nhật Bản thứ 3 với 45 HC vàng.

 

Theo Minh Hải

Vnexpress