1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

VFF phải chi hàng chục tỷ đồng nếu đội tuyển Việt Nam đá sân trung lập

Phạm Huy

(Dân trí) - Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) sẽ không trả chi phí tổ chức nếu như Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) phải thuê sân trung lập cho thầy trò HLV Park Hang Seo ở vòng loại cuối World Cup 2022.

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa qua có thư yêu cầu VFF có báo cáo về kế hoạch tổ chức các trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 với hạn cuối là ngày 16/7. Sau ngày này, nếu Việt Nam không đủ các điều kiện tổ chức theo yêu cầu của AFC, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ bị mất quyền thi đấu trên sân nhà.

Trước đó, VFF có báo cáo với Tổng cục TDTT, sau đó cơ quan này trình lên Bộ VH, TT&DL để xin ý kiến của các bộ, ban ngành có liên quan. Hiện tại, VFF vẫn đang chờ quyết định từ các cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp nếu đội tuyển Việt Nam, đội khách, các quan chức AFC, trọng tài… không được nhận một cơ chế đặc biệt về quy định cách ly y tế, thì việc phải thuê sân khách là điều bắt buộc.

Đây là bài toán nan giải với VFF và HLV Park Hang Seo, bởi ngoài việc mất lợi thế sân nhà, chúng ta sẽ phải bỏ ra một số tiền rất lớn khi đội tuyển Việt Nam phải thi đấu trên sân trung lập.

VFF phải chi hàng chục tỷ đồng nếu đội tuyển Việt Nam đá sân trung lập - 1
Đội tuyển Việt Nam có nguy cơ phải đá trên sân trung lập.

Theo lịch thi đấu của AFC, đội tuyển Việt Nam sẽ có 5 trận sân nhà vào ngày 7/9, 11/11, 16/11, 1/2/2022 và 24/3/2022. 5 trận sân khách của thầy trò HLV Park Hang Seo gồm các ngày: 2/9, 7/10, 12/10, 27/1/2022 và 29/3/2022.

Trong 5 trận thi đấu trên sân nhà nếu chuyển tới đá sân trung lập, VFF phải chi gần như toàn bộ các khoản chi phí liên quan tới công tác y tế, an ninh, đưa đón, ăn nghỉ, tập luyện và nhiều khoản khác.

Theo tính toán, số tiền VFF phải bỏ ra để tổ chức một trận đấu trên sân trung lập có thể lên tới cả chục tỷ đồng, tuy nhiên khó có thể thu lại được từ khâu bán vé, bản quyền truyền hình, quảng cáo…

Trước Việt Nam, nhiều quốc gia cũng phải tổ chức các trận đấu trên sân trung lập theo quy định của AFC. Ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 hồi tháng 6/2021 vừa qua, ban đầu các trận đấu còn lại của bảng A dự kiến được tổ chức tại Tô Châu, tuy nhiên do nhiều vấn đề phát sinh nên cuối cũng phải chuyển đến thi đấu ở UAE.

VFF phải chi hàng chục tỷ đồng nếu đội tuyển Việt Nam đá sân trung lập - 2
VFF và HLV Park Hang Seo chuẩn bị nhiều phương án.

Vì vẫn đóng vai trò là chủ nhà nên Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) đã phải chi trả toàn bộ chi phí tổ chức trận đấu, thuê sân (sân thi đấu, sân tập), ăn ở, di chuyển… cho tất cả các đội ở bảng A.

Dù chi phí là rất lớn, nhưng nếu không đáp ứng điều kiện của AFC, thì VFF cũng buộc phải thuê sân trung lập, bởi lẽ đội tuyển Việt Nam sẽ không có ngoại lệ nào.

Theo một số thông tin, VFF đã lên phương án thuê sân ở nước ngoài nhưng hiện tại chưa làm việc với liên đoàn bóng đá nước này. Theo tìm hiểu, 5 quốc gia đã lọt vào tầm ngắm của VFF là Qatar, UAE, Hàn Quốc, Thái Lan và Uzbekistan.

Liên quan đến sự chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam, theo dự kiến ban đầu, sau khi V-League kết thúc ngày 22/8, Quang Hải và các đồng đội sẽ tập trung trở lại tại Hà Nội. Tuy nhiên do dịch Covid-19, VPF mới đây đã phải tạm dừng kế hoạch tổ chức V-League.

Hiện tại, HLV Park Hang Seo đang ở quê nhà để chịu tang bố vợ. Ông Park dự kiến trở lại Việt Nam vào cuối tháng 7. Sau khi hết cách ly, chiến lược gia người Hàn Quốc cùng VFF lên lại kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam.

VFF phải chi hàng chục tỷ đồng nếu đội tuyển Việt Nam đá sân trung lập - 3