Thứ hai, 04/04/2016 - 09:36

VFF khó tìm người thay Chủ tịch Lê Hùng Dũng

Dân trí Do sức khỏe yếu nên Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng không thể quán xuyến được những công việc lớn tại tổ chức này. Nếu cứ tiếp tục kéo dài tình trạng VFF thiếu thủ lĩnh, sẽ dẫn đến nhiều hệ quả không tốt cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, việc tìm ai lên thay ông Dũng lại không hề đơn giản và sẽ mất nhiều thời gian.
 >> Nếu chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng rút lui?
 >> Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đang ở đâu?

Trong khoảng 1 năm qua, ông Lê Hùng Dũng gần như vắng bóng ở VFF. Vai trò của người đứng đầu tổ chức này rất quan trọng, nhưng vì lý do bất khả kháng mà ông Dũng phải giao công việc cho cấp dưới của mình là các Phó Chủ tịch.

Lần gần nhất, ông Dũng hiếm hoi xuất hiện cách đây hai tháng ở hội nghị Ban chấp hành VFF nhưng chưa kịp ngồi vào ghế chủ tọa đã xin về nghỉ vì mệt. Người thay ông Dũng chủ trì Hội nghị này là Phó chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức. Việc cấp bách của VFF phải có một chủ tịch mới nếu ông Dũng không đủ sức khỏe lèo lái con tàu bóng đá Việt Nam là bắt buộc.

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng không tham gia vào nhiều công việc suốt 1 năm qua
Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng không tham gia vào nhiều công việc suốt 1 năm qua

Câu chuyện Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng rút lui khỏi chiếc ghế nóng đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Đây không phải là lần đầu tiên câu chuyện vị Chủ tịch VFF xin nghỉ được mang ra bàn tán.

Bản thân ông Lê Hùng Dũng cũng đã đề đạt nguyện vọng với một lãnh đạo Tổng cục TDTT về việc mình xin nghỉ để giao chiếc ghế Chủ tịch VFF lại cho người khác. Được biết, ông Dũng đã bày tỏ nguyện vọng xin nghỉ để tập trung chữa bệnh, cũng như tránh những ảnh hưởng và sự phụ thuộc của VFF vào cá nhân mình.

Ban Chấp hành VFF sẽ có nhiệm vụ chuẩn bị phương án, cùng các thủ tục liên quan, trước khi báo cáo Bộ VH, TT&DL và Bộ Nội vụ xem xét. Đích thân Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cũng đã xác nhận thông tin này, ông Thắng chia sẻ: “Anh Lê Hùng Dũng có nói rằng do sức khỏe ngày càng kém nên không thể tiếp tục công việc tại VFF. Chính vì thế, xin được rút lui để chữa bệnh. Chúng tôi có nói với anh Dũng, do gấp gáp quá nên Tổng cục chưa thể đưa ra quyết định ngay lúc này. Bởi vậy, cần phải bàn bạc với các bên liên quan để đưa ra quyết định cuối cùng”.

Trước khi chính thức là Chủ tịch ở VFF, ông Dũng từng có thời gian ngắn làm Quyền Chủ tịch VFF thay cho người tiền nhiệm Nguyễn Trọng Hỷ. Có tiếng là người dám nói, dám làm nhưng do sức khỏe yếu và công việc kinh doanh không thuận lợi, vị Chủ tịch VFF khóa 7 gần như đánh mất vai trò của mình ở VFF. Người hâm mộ ít thấy sự quyết liệt của Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng và dường như ngày ông Dũng chia tay chiếc ghế nóng ở VFF cũng không còn xa.

Việc ông Dũng thường xuyên vắng mặt ở VFF khiến tổ chức này gặp nhiều khó khăn trong những công việc lớn. Tổng cục TDTT và VFF đang chờ xem tình hình sức khỏe của ông Dũng có tốt hơn không. Trong trường hợp xấu nhất, thì việc tìm người mới lên thay là rất cấp bách.

Hiện VFF đang có 2 ứng cử viên sáng giá lên làm thay ông Dũng là Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn và Phó Chủ tịch phụ trách tài chính Đoàn Nguyên Đức. Thế nhưng, cả hai con người này đều có những lý do khó có thể lên làm quyền Chủ tịch, hoặc nếu có thay ông Dũng thì cũng không nhận được sự đồng tình, ủng hộ của chính người nhà VFF.

Bầu Đức được đánh giá cao hơn, nhưng lại quá bận công việc. Thời gian qua HA Gia Lai của bầu Đức gặp nhiều khó khăn, khiến chính đội bóng của bầu Đức cũng phải rơi vào cảnh nợ lương. Đang đau đầu vì công việc kinh doanh nên bầu Đức khó có thể toàn tâm toàn ý dồn sức cho VFF, cho bóng đá nước nhà.

Trong khi ông Đức bận công việc kinh doanh thì ông Trần Quốc Tuấn lại mất điểm sau vụ kiện cáo vừa qua liên quan đến chuyện nhận hối lộ. Ngoài ra, vị Phó Chủ tịch này cũng bị chỉ trích đang ngồi quá nhiều ghế ở VFF.

Có thông tin VFF sẽ có một người bên ngoài được giới thiệu làm Chủ tịch, tuy nhiên đến giờ mọi thứ vẫn được giữ nguyên. Theo ý kiến của lãnh đạo ngành thể thao, việc tìm kiếm người thay thế ông Lê Hùng Dũng ở vị trí Chủ tịch VFF trước tiên cần sự vào cuộc của Ban chấp hành VFF và trên cơ sở các phương án nhân sự, Tổng cục TDTT sẽ đưa ra ý kiến cụ thể về nhân sự cũng như thời điểm thay thế.

Lê Cường