Thứ sáu, 28/10/2016 - 09:00

U19 Việt Nam thua Nhật Bản: Thất bại để nhìn lại mình

Dân trí

Lần đầu tiên kể từ đầu giải U19 Việt Nam đã phải nếm mùi thất bại trước U19 Nhật Bản. Đó là trận thua cần thiết để các cầu thủ trẻ biết mình đang đứng ở đâu và không được ảo tưởng về sức mạnh dù U19 Việt Nam đã làm nên kỳ tích ở giải đấu năm nay.

Nhiều người đã vội mừng khi U19 Nhật Bản không tung ra đội hình mạnh nhất. Thậm chí trận này đội bóng đến từ xứ sở Mặt trời mọc gần như chỉ sử dụng đội hình hai.

Thế nhưng, cũng chỉ cần như thế là đủ, U19 Nhật Bản không chỉ có sự vượt trội về trình độ và đẳng cấp, mà họ còn nghiên cứu kỹ U19 Việt Nam, nên không cần chơi hết sức và với lực lượng đầy đủ, vẫn có chiến thắng dễ dàng.


U19 Nhật Bản thực sự quá mạnh dù họ chỉ dùng đội hình hai

U19 Nhật Bản thực sự quá mạnh dù họ chỉ dùng đội hình hai

Trước đối thủ vượt trội về đẳng cấp và sở hữu những cá nhân xuất sắc, U19 Việt Nam gần như không thể hiện được gì và tỏ ra căng cứng khi phải nhận những bàn thua từ quá sớm. Không cầm được bóng và bị dồn ép liên tục, đội bóng áo đỏ gần như chỉ biết đuổi theo đối phương và phải căng mình lên để chống đỡ những đợt hãm thành nguy hiểm về phía khung thành của Tiến Dũng.

Cũng cần phải nói rằng bước ngoặc của trận đấu chính là bàn thua quá sớm của các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn. Thua bàn này khiến mọi tính toán của U19 Việt Nam bị phá sản. U19 Việt Nam sau bàn thua cũng thể hiện tâm lý thi đấu thiếu vững vàng và hệ quả là hàng thủ tiếp tục mắc sai lầm để đối phương khai thác.

Xem trận đấu tối qua, có thể thấy lối chơi của Nhật Bản cũng không có gì quá đặc biệt. Họ chủ yếu đưa bóng ra hai biên để tận dụng tốc độ của các cầu thủ chạy cánh, sau đó tạt bổng hoặc căng ngang. Lối chơi rất đơn giản nhưng vẫn khiến U19 Việt Nam vất vả chống đỡ. Đơn giản bởi so từng vị trí trên sân chúng ta đều thua họ, còn so cả tập thể và lối chơi, thì U19 Việt Nam cũng hoàn toàn không có cửa.

Trong hiệp 1, nếu không có sự xuất sắc của thủ môn Tiến Dũng khi cản phá thành công quả penalty và từ chối hàng loạt cơ hội của đối thủ, có thể U19 Việt Nam đã phải nhận nhiều hơn 2 bàn thua. Thế trận trong hiệp 2 vẫn không có gì thay đổi khi Nhật Bản vẫn là đội bóng chơi áp đảo hoàn toàn. Đội bóng xứ sở Mặt trời mọc vượt trội về thế trận và các cơ hội ăn bàn.

Thất bại 0-3 xem ra còn là may mắn với U19 Việt Nam, bởi nếu đối thủ đá hết sức và chúng ta không có sự xuất sắc của thủ thành người Thanh Hóa, có lẽ đã vào lưới nhặt bóng 5-6 lần. Thế nhưng kết quả như vậy cũng là quá đủ để nhận ra rằng, trình độ bóng đá giữa Việt Nam và Nhật Bản còn khoảng cách quá lớn.

Những trận đấu như cuộc đọ sức với U19 Nhật Bản thật sự là hết sức bổ ích với các cầu thủ U19 Việt Nam khi trước mắt họ sẽ là sân chơi lớn nhất thế giới dành cho các cầu thủ dưới 20 tuổi. Nói như HLV Hoàng Anh Tuấn, giờ là lúc U19 Việt Nam hướng tới mục tiêu là World Cup sang năm. Tôi có thể liệt kê danh sách những vấn đề mà các học trò của tôi cần phải cải thiện và mọi việc cần thời gian. Rõ ràng, tham dự World Cup với những đối thủ mạnh và đẳng cấp như U19 Nhật Bản nên đấu này là bài học lớn với các cầu thủ U19 Việt Nam

Trận thua của U19 Việt Nam không có gì đáng buồn, mà đây là trận thua cần thiết ở thời điểm các cầu thủ đang lâng lâng sau chiến tích vừa làm được. Điều này sẽ giúp U19 Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, đầy đủ hơn cho U20 World Cup 2017.

Hà Nguyên