Sợ Messi nổi cáu, Barca thôi đòi hỏi ăn chia

(Dân trí) - Hồi tháng 2, Barca từng yêu cầu Messi chia sẻ một nửa bản quyền hình ảnh của anh và dẫn đến bất đồng giữa đôi bên. Vì vậy, trong lời đề nghị thứ hai, đội chủ sân Nou Camp đã từ bỏ ý định đòi ăn chia với siêu sao người Argentina.

Quay trở lại với quãng thời gian cách đây 2 tháng, đội chủ sân Nou Camp lần đầu tiên gửi đến bố của Messi (ông Jorge Messi) lời đề nghị gia hạn hợp đồng với siêu sao người Argentina. Tuy nhiên, có vẻ như lời đề nghị này của Barca đã khiến El Pulga bực bội và nhanh chóng từ chối thẳng thừng. Vì vậy, trên các trang báo thể thao đã xuất hiện những tin đồn rằng siêu sao người Argentina hoàn toàn có thể chia tay “gã khổng lồ xứ Catalonia”.

Barcelona muốn ký hợp đồng mới với Messi trước khi World Cup diễn ra
Barcelona muốn ký hợp đồng mới với Messi trước khi World Cup diễn ra

Nhưng đến hiện tại mọi chuyện đã thay đổi, tiến trình đàm phán gia hạn hợp đồng giữa Messi và Barca đang đạt được những bước tiến lớn. Nguyên nhân chính dẫn đến biến chuyển tích cực này là do đội chủ sân Nou Camp vừa gửi tới ông Jorge Messi lời đề nghị gia hạn hợp đồng thứ hai. Điều quan trọng là những điều khoản trong lời đề nghị này rất khác (nhượng bộ Messi hơn) so với lời đề nghị đầu tiên hồi tháng 2.

Mặc dù vẫn còn một số vấn đề cần phải giải quyết tuy nhiên về cơ bản những điều khoản quan trọng đều đạt được sự thống nhất giữa đôi bên và nhiều khả năng hợp đồng mới sẽ nhanh chóng đạt được thỏa thuẩn cuối cùng. Ông Jorge Messi sẽ có mặt tại Barcelona vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 để trực tiếp đàm phán với ban lãnh đạo đội bóng. Nếu như mọi chuyện “xuôi chèo mát mái” thì hợp đồng mới sẽ chính thức được ký kết sau lần đàm phán này.

Sự biến chuyển tích cực mà Barcelona đạt được trong tiến trình đàm phán gia hạn hợp đồng với Messi chủ yếu nhờ hai vấn đề. Thứ nhất, “gã khổng lồ xứ Catalonia” đã chấp nhận từ bỏ ý định đòi ăn chia tiền bản quyền hình ảnh của siêu sao người Argentina. Với bản hợp đồng hiện tại, El Pulga được hưởng 100% tiền bản quyền hình ảnh của anh. Do đó, Barcelona đã có ý định muốn phân chia lại tỉ lệ tiền bản quyền (50-50) trong lời đề nghị đầu tiên gửi đến cho ông Jorge Messi.

Thứ hai, Barcelona tỏ ra khá khôn khéo khi nói đến mức lương mà El Pulga sẽ nhận trong bản hợp đồng mới khiến phía Messi không thể từ chối. Ông Jorge Messi đã đưa ra yêu sách đòi Barcelona tăng lương cho con trai mình thêm 9 triệu euro mỗi năm, một khoản chênh lệch rất lớn so với mức lương cứng hiện tại mà Messi đang nhận (11 triệu euro/năm). Nếu ký hợp đồng 5 năm thì Barca sẽ phải trả thêm cho Messi tổng cộng 45 triệu euro, khoản tiền đội bóng khó lòng chi trả.

Vì vậy, “gã khổng lồ xứ Catalonia” thể hiện rõ quan điểm từ chối yêu sách từ phía Messi và chỉ chấp nhận tăng thêm 2 triệu euro tiền lương mỗi năm. Tuy nhiên với những khoản tiền thưởng bổ sung, Barca vẫn đảm bảo thu nhập của siêu sao người Argentina tại Nou Camp sẽ luôn ổn định ở mức 19-20 triệu euro mỗi năm.

Bất đồng lớn nhất giữa Barcelona và Messi hiện tại là hợp đồng quảng cáo mà cầu thủ này đã kỳ với Turkish Airlines. Lý do dẫn đến mâu thuẫn là bởi nhà tài trợ chính của “gã khổng lồ xứ Catalonia” hiện tại là Qatar Airways. Barcelona nhất quyết yêu cầu Messi phải từ chối gia hạn sau khi hợp đồng quảng cáo với hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc vào tháng 6/2015. Trong khi đó, siêu sao người Argentina vẫn tỏ ra “tiếc rẻ” khoản tiền 5 triệu euro cho bản hợp đồng mới có thời hạn 3 năm mà Turkish Airlines sẵn sàng đưa ra.

Ngoài vấn đề kể trên, còn có một khúc mắc khác cũng liên quan đến chuyện quảng cáo giữa Messi và Barcelona. Số là cho đến nay những nhà tài trợ của “gã khổng lồ xứ Catalonia” chỉ được sử dụng hình ảnh của El Pulga nếu xuất hiện những đồng đội ở bên cạnh. Vì vậy, những nhà tài trợ này muốn được sử dụng hình ảnh Messi một cách tự do hơn, cụ thể là hình ảnh siêu sao người Argentina đứng một mình, nhưng dĩ nhiên là khoác áo Barcelona.

HT