1. Dòng sự kiện:
  2. Góc tối ở tuyển TDDC Quốc gia

Sepp Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA

(Dân trí) - Bất chấp những chỉ trích khủng khiếp sau vụ thuộc cấp bị bắt giữ vì tham nhũng, ông Sepp Blatter vẫn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào đêm qua. Người đàn ông 79 tuổi này sẽ có thêm 4 năm giữ chức vụ lãnh đạo cao nhất của FIFA.

Vụ quan chức cao cấp của FIFA bị bắt giữ vì tham nhũng hàng trăm triệu USD khiến uy tín của Sepp Blatter đi xuống chứ chưa thể khiến ông mất ghế Chủ tịch FIFA. Trong cuộc bầu cử diễn ra vào đêm qua, vị lãnh đạo 79 tuổi người Thụy Sĩ này đã tái đắc cử sau khi đánh bại Hoàng tử Jordan Ali bin Al Hussein.

Sepp Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA trong bối cảnh uy tín xuống rất thấp

Sepp Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA trong bối cảnh uy tín xuống rất thấp

Kết quả bỏ phiếu: Sepp Blatter giành được 133 phiếu trong khi Hoàng tử Jordan kiêm Phó chủ tịch FIFA, Ali bin al-Hussein, giành được 73 trên tổng số 209 phiếu bầu. Như vậy, không ai kiếm đủ 2/3 số phiếu để tuyên bố chiến thắng theo quy định của FIFA và phải vòng bỏ phiếu thứ 2.

Tuy nhiên, nhận biết được tình thế khó “lật” được Sepp Blatter, Hoàng tử Ali đã xin rút lui ngay trước khi vòng bỏ phiếu thứ 2 được tiến hành. Phó chủ tịch FIFA trẻ nhất trong lịch sử này phát biểu: “ Xin cảm ơn quý vị, đặc biệt là những người dũng cảm bỏ phiếu cho tôi. Đây là một hành trình tuyệt vời.”

Do đó, Sepp Blatter chính thức tái đắc cử. Đây là lần thứ năm người đàn ông Thụy Sĩ này giữ chức Chủ tịch FIFA. Ông bắt đảm đương kể từ năm 1998 thay cho Joao Havelange. Nếu hoàn thành trọn vẹn nhiệm kỳ tới, Sepp Blatter sẽ có tới 21 năm làm lãnh đạo cao nhất tại cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy UEFA đã tẩy chay không bỏ phiếu cho Sepp Blatter như tuyên bố của chủ tịch Michel Platini. Tuy vậy, uy tín của vị lãnh đạo 79 tuổi này vẫn rất cao ở khu vực Châu Á, Nam Mỹ hay Châu Phi, do đó ông vẫn giành được số phiếu áp đảo trước đối thủ Ali bin Al Hussein.

Một chi tiết bên lề đại hội đáng chú ý khác, FIFA đã nhận được thư nặc danh dọa đánh bom trung tâm hội nghị Hallenstadion, nơi diễn ra cuộc bầu cử chủ tịch. Tuy nhiên, sau khi rà soát kỹ lưỡng, cảnh sát đã xác nhận không có dấu hiệu nào khả nghi và đại hội vẫn diễn ra như thường lệ.

Duy Khánh