Thứ tư, 02/09/2015 - 11:55

Olympic 2020 hủy logo vì bị tố ăn cắp ý tưởng

Dân trí

Các nhà tổ chức Thế vận hội năm 2020 tại Tokyo đã bị buộc phải loại bỏ biểu tượng (logo) của sự kiện này sau khi xuất hiện thông tin về việc tác giả của logo đã đánh cắp ý tưởng.

 

Thế vận hội mùa Hè năm 2020 sẽ được tổ chức tại Tokyo, vào tháng 7 vừa qua biểu tượng của sự kiện nay cũng như Paralympic cũng đã được công bố. Tuy nhiên không lâu sau khi xuất hiện, biểu tượng của sự kiện này bị một nhà thiết kế người Bỉ tố cáo rằng tác giả đã ăn cắp ý tưởng và đang có những hành động pháp lý để đòi lại công bằng.

Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, tác giả của các logo trên Kenjiro Sano sau khi bị chất vấn đã thừa nhận có sử dụng các tư liệu trực tuyến. Điều này là không được phép và Ban tổ chức đã buộc phải hủy bỏ logo.

Tác giả Kenjiro Sano bên logo Olypic và Paralympic 2020
Tác giả Kenjiro Sano bên logo Olypic và Paralympic 2020

Phát biểu về quyết định hủy bỏ logo thế vận hội, Thị trưởng Tokyo -Yoichi Masuzoe tỏ ra giận dữ: “Tôi muốn ông Sano để phải đưa ra một lời giải thích. Tôi cảm thấy là chúng tôi đã bị phản bội”.

Thủ tướng Shinzo Abe khi được phỏng vấn cũng đưa ra lời bình luận “quyết định phù hợp” về quyết định dỡ bở logo thế vận hội của Ban tổ chức Thế vận hội 2020.

Tổng giám đốc Ban tổ chức thế vận hội Tokyo - Toshio Muto nói trước cuộc họp báo: “Chúng tôi đạt được thống nhất rằng sẽ là thích hợp nếu loại bỏ biểu tượng này và phát triển một biểu tượng mới”

Đây không phải lần đầu tiên logo Olympic gây ra sự tranh cãi. Khi thiết kế cho London 2012 được công bố, một số người đã phàn nàn rằng khi nhìn vào logo này họ cảm thấy đau nửa đầu và động kinh. Trước đó không ít ý kiến kêu ca thiết kế ban đầu của logo là “để phục quốc Do thái”, hay trông giống hình chữ vạn, thậm chí nó còn bị mỉa mai trông giống như Lisa Simpson (nhân vật hư cấu xấu xí trong loạt phim hoạt hình The Simpsons)

Vụ bê bối về biểu tượng Olympic không phải rắc rối đầu tiên của Nhật Bản trong quá trình chuẩn bị cho Olympic 2020. Những lo ngại về chi phí tăng vọt cho thấy nước chủ nhà đã hủy bỏ những thiết kế ban đầu cho các sân vận động chính.

Phù Sa
Theo Telegraph