Những cặp song sinh "vàng" của làng thể thao VN

Chuyện anh chị em sinh đôi cùng chơi hay, giỏi một môn thể thao chẳng phải là chuyện hiếm trên đấu trường Việt Nam. Từ đấu kiếm, boxing, cử tạ sang cờ vua, môn nào cũng có bóng dáng của những cặp song sinh "vàng".

Một trong những cặp song sinh nổi danh nhất hiện nay là anh em tay đấm Trung Kiên - Kiên Cường. Sinh năm 1981, chào đời trước, Nguyễn Trung Kiên là anh, Nguyễn Kiên Cường là em. Không chỉ Kiên - Cường, trên sàn boxing, còn có một cặp võ sĩ cũng khá nổi danh là Hồng Minh - Hồng Mẫn.

 

Với những cặp song sinh, chuyện tìm đến cùng một môn thể thao cũng "bình thường thôi". Khi anh chị đã thích thì cũng kéo theo em tới. Nhưng với các thày, các bạn cùng đội, thì nhiều khi chỉ phân biệt "ai là ai" cũng thấy mệt. Thày Cường ở đội boxing kể: "Nhiều lúc dùng nhãn quang toát mồ hôi chưa ra, thì phải trông chờ vào linh cảm. Linh cảm mà không chắc ăn thì cứ gọi to là xong".

 

Nhưng nhiều khi, các thày, các bạn trong đội gọi to vẫn cứ bị nhầm như thường. Hình dáng đã giống nhau, bố mẹ lại còn đặt tên cho có ý nghĩa, có đôi có cặp nên dễ gọi nhầm. Boxing thì có cặp Trung Kiên - Kiên Cường, Minh - Mẫn, cử tạ thì có Ngọc Bích - Bích Ngọc, cờ vua thì có Thông - Thái (Từ Hoàng Thông - Từ Hoàng Thái), thể dục dụng cụ thì có Thanh Tùng - Thanh Tòng. Cũng vì thế mà nhiều khi cái kế của thày Cường cũng vẫn thành vô tác dụng.

 

Nhưng cũng "may", nhiều cặp cũng có khác nhau chút ít. Hai cô bé Ngọc - Bích ở đội cử tạ nhìn kỹ ra có khác nhau ở cái nốt ruồi trên má, Bích có còn Ngọc thì không. Trong khi ấy, Kiên được tăng cân để chơi không cùng hạng với em nên "béo" hơn chú em Cường một chút.

 

 

Những cặp song sinh "vàng" của làng thể thao VN - 1
 

Hai chị em Lệ Dung - Hoài Thu.

Mệt toát mồ hôi với các cặp song sinh nhưng hầu hết các HLV khi tuyển "gà" đều lại rất khoái khi vô tình "bắt" được cả cặp. Điều thú vị và lạ lùng là các cặp song sinh đều tài năng như nhau. Chẳng hiểu có phải vì thế mà HLV đã quyết định đưa Hoài Thu cũng chuyển từ kiếm liễu sang chơi kiếm ba cạnh giống như Lệ Dung vì Dung đang rất "hay" ở nội dung này.

 

Hai chị em năm nay vừa tròn đôi mươi, đều là những tay kiếm chủ chốt ở đội kiếm nữ Hà Thành. Là dân làng kiếm, hai nàng đều trắng trẻo, chân dài miên man. Không chỉ thế, thành tích của cả hai đều vào loại "ngon". Lệ Dung đã từng đoạt HC đồng Giải trẻ châu Á 2004, HC vàng cá nhân, đồng đội giải vô địch Đông Nam Á đầu năm 2005.

 

Trong khi ấy, thành tích của hai tay đấm Kiên - Cường cũng chẳng phải vừa. Năm 2003, Kiên Cường vô địch giải tiền SEA Games 2003, HC đồng SEA Games 22. Trong khi đó, ông anh Trung Kiên, dù vào đội tuyển sau em nửa năm nhưng cũng giành HC đồng SEA Games hạng 57 kg, vô địch giải vô địch Đông Nam Á.

 

Trong khi hầu hết các cặp song sinh trên còn rất trẻ và ở độ tuổi 8X, thì cặp kỳ thủ Từ Hoàng Thông, Từ Hoàng Thái nay đã 33 tuổi. Nhưng tới giờ, họ vẫn gắn bó với nhau cả ngoài đời và trong thể thao. Hai anh em đã cùng chơi cờ với nhau từ khi còn học cấp 1 tới giờ. Từ Singapore về Việt Nam sau 8 năm xa quê, Thông đã rủ cậu em cùng mở trường đào tạo các kỳ thủ ở TPHCM.

 

Theo Ban Mai

 Ngôi sao