1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam Vũ Thế Phiệt:

“Nhiều VĐV khuyết tật Việt Nam đạt đẳng cấp thế giới”

(Dân trí) - Asian Para Games 2 đã khép lại với thành công ngoài mong đợi của đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam. Xung quanh đại hội lần này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Vũ Thế Phiệt.

Với tổng số 9 HCV, 7 HCB và 13 HCĐ giành được, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam (TTVN) đã lọt vào tốp 10 đại hội. Cá nhân ông có bất ngờ với những thành tích này?

Đây là thành tích tốt nhất của đoàn TTVN trong các kỳ tham gia Đại hội cấp châu lục từ trước tới nay. Dưới góc độ chuyên môn, hầu hết các tấm huy chương giành được đều nằm trong tính toán của chúng tôi. Tuy nhiên, điều bất ngờ là xuất hiện những thành tích mang tính đột phá. Cụ thể, các VĐV cũng đã lập được 1 kỷ lục thế giới và 3 kỷ lục châu Á. Đây chính là những dấu ấn thực sự ấn tượng với đoàn TTVN tại Asian Para Games 2 lần này.

Trưởng đoàn Nguyễn Thế Phiệt đánh giá cao nỗ lực của đoàn Việt Nam

Trưởng đoàn Nguyễn Thế Phiệt đánh giá cao nỗ lực của đoàn Việt Nam

Từ thành tích trên, ông có cho rằng TTVN đã vươn tới tầm châu lục?

Trước hết, các VĐV, HLV đã thể hiện một nỗ lực phi thường trong các cuộc thi đấu. Trình độ của các VĐV khuyết tật Việt Nam ngày càng được cải thiện và nhóm những gương mặt xuất sắc đã đạt tới đẳng cấp thế giới và châu lục.

Có thể thấy các VĐV Việt Nam không thua kém bất kỳ vận động viên nào trên thế giới nếu chúng ta có một chiến lược đầu tư phù hợp. Người khuyết tập sống bình thường trong xã hội đã khó, nhưng họ còn giành thành tích cao trong thể thao thì càng khâm phục.

Đâu là hình ảnh để lại ấn tượng nhất với ông cũng như lãnh đạo đoàn TTVN tại Asian Para Games 2 lần này?

Sân chơi này, vốn đã dành riêng cho những người luôn biết vượt qua mọi khó khăn để chiến thắng nghịch cảnh, song tận mắt chứng kiến các cuộc thi đấu của những người khuyết tật, chúng ta càng cảm phục hơn nữa sự cố gắng của họ. Những VĐV dù không đạt huy chương, nhưng thi đấu vượt lên chính mình, cũng rất đáng khen ngợi.

Tại Asian Para Games lần này, tôi thực sự xúc động hình ảnh của Lê Văn Công, sau khi được trọng tài công nhận mức tạ 181,5kg lập nên kỷ lục thế giới mới. Đó là một sự nỗ lực tuyệt vời, một sự kỳ diệu với lực sĩ Văn Công.

Còn trường hợp một mình VĐV Võ Thanh Tùng giành tới 5 HCV ở 5 lội dung thi đấu môn bơi lội cũng có thể coi là đặc biệt?

Sở dĩ Thanh Tùng lấn át các đối thủ tại Asian Para GamesI 2 ở các cự ly là do kình ngư này có thế mạnh đặc biệt về tốc độ và khả năng xuất phát rất tốt. Ngoài ra, thời gian gần đây, sức bền của Thanh Tùng cũng đã được nâng lên đáng kể, vì thế, Tùng có thêm cơ hội cạnh tranh ở các cự ly dài hơn mà tấm huy chương vàng 100m tự do, 200m tự do các ngày trước đã cho thấy điều đó.

Võ Thanh Tùng tỏa sáng với 5 HCV tại Asian Para Games 2

Võ Thanh Tùng tỏa sáng với 5 HCV tại Asian Para Games 2

Và với tâm lý hưng phấn, Thanh Tùng luôn thi đấu rất tốt bất chấp cường độ khá dày đặc. Thanh Tùng đã trở thành một “hiện tượng” đặc biệt tại Asian Para Games 2 và của đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam. Chúng tôi thực sự rất bất ngờ với Thanh Tùng trong các cuộc thi đấu tại đại hội, dù trước đó vẫn biết là Thanh Tùng có khả năng cạnh tranh huy chương, đặc biệt ở các cự ly ngắn như 50m.

Thể thao Người khuyết tật dù chưa được đầu tư đặc biệt nhưng đã cho thấy những phát triển rất nhanh thời gian qua. Theo ông, đâu là nguyên nhân dẫn đến thành công này?

Trước hết, chúng tôi cảm ơn đến sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ngành Thể dục thể thao, các cá nhân, tổ chức đã quan tâm, đồng hành và hỗ trợ cho đoàn để có thể đạt được những thành công như ngày hôm nay. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn của ngành thể thao cũng như của đất nước, công tác chăm sóc cho VĐV, HLV thể thao người khuyết tật Việt Nam đang từng bước được cải thiện tốt hơn. Chế độ dinh dưỡng, tiền lương… với các HLV, VĐV đều đã tăng hơn trước và đó là điều rất khích lệ. Như vậy, thành công của thể thao Người khuyết tật Việt Nam ngoài sự quan tâm của Nhà nước, thì chính các VĐV cũng đã nỗ lực hết mình.

Từ thành công tại Asian Para Games 2, thể thao Người khuyết tật Việt Nam đặt mục tiêu gì cho sân chơi lớn hơn là Para Olympic 2016, thưa ông?

Từ những thành công vừa đạt được, đã mở ra cơ hội tranh chấp HCV tại Para Olympic 2016. Tuy nhiên, như tôi nói ở trên, chúng ta cần có một chiến lược đầu tư phù hợp và các HLV, VĐV cũng cần được quan tâm hơn nữa. Sau Asian Para Games 2 trở về, họ lại đối mặt với cuộc sống mưu sinh và có nhiều trường hợp không thể toàn tâm toàn ý cho việc tập luyện thể thao. Đó là bài toán không hề dễ giải chút nào.

Xin cảm ơn ông!

Lê Cường thực hiện