Thứ hai, 06/06/2005 - 14:43

Trước lượt trận thứ 2 Honda Cup chiều nay:

Nhận diện 4 gương mặt

Sau 2 trận đấu đầu tiên ngày 4/6, cả 4 đội bóng tham dự Honda Cup đều đã thể hiện phần lớn khả năng của mình. Màn trình diễn cho thấy họ đã mang đến giải 4 lối chơi rất khác nhau, đa dạng và nhiều mới lạ.

Đậm chất kỹ thuật, mang nặng tính phô diễn như Barcelona B; giàu tính toán chiến thuật, đề cao tính hiệu quả như Indonesia; chơi đơn giản, thiên về thể lực và bóng bổng như Bucheon và chồng biên khéo léo, luôn ẩn chứa những giây phút bùng nổ như đội tuyển Việt Nam.

 

Có thể nhận thấy, trái với nhiều nhận định ban đầu, không có đội bóng nào nổi trội hơn hẳn. Chính vì thế, cơ hội giành Cúp và phần thưởng 30.000 USD gần như sẽ chỉ được xác định sau trận đấu cuối cùng.

 

Sau đây là liệt kê một số ưu, nhược điểm của cả 4 đội bóng:

 

Việt Nam:

 

Ưu điểm: Khả năng phối hợp, tổ chức tấn công ở biên trái tốt với sự ăn ý và rất hiểu nhau giữa Văn Trương, Bảo Khanh. Các phương án triển khai tấn công khá đa dạng. Là đội có động lực chiến thắng cao nhất trong số các đội. Nếu giành Cúp, ngoài 30.000 USD tiền thưởng nhiều khả năng sẽ được thêm 20.000 USD nữa.

 

Nhược điểm: Thể lực yếu hơn so với các đội còn lại. Hai tiền vệ dẫn dắt lối chơi là Minh Phương và Tài Em không có 100% phong độ do chấn thương. Có khoảng cách giữa các cầu thủ chính thức và dự bị.

 

Bucheon (Hàn Quốc):

 

Ưu điểm: Thể lực dồi dào, không ngại va chạm khi tranh cướp bóng. Sở hữu một “ngón đòn” rất nguy hiểm: nhồi bóng bổng cho các tiền đạo Choi Jae Young, Ko Ki Gu cao gần 1,90 mét chơi đầu tốt “làm tường” để các cầu thủ tuyến 2 hoặc các tiền đạo còn lại dứt điểm. Thái độ thi đấu rất nghiêm túc và kỷ luật.

 

Nhược điểm: Khả năng dứt điểm kém. Thiếu mức độ đột biến trong lối chơi. Khả năng xoay trở của các cầu thủ nói chung và đặc biệt là hậu vệ không nhanh nhẹn.

 

Barcelona B (Tây Ban Nha)  

 

Ưu điểm: Kỹ thuật cá nhân siêu đẳng, khả năng phối hợp nhóm, bật tường rất khó ngăn cản. Thể lực sẽ mạnh dần lên sau trận đấu đầu tiên còn chưa bắt nhịp kịp do thay đổi múi giờ và thời tiết. Lối chơi kỹ thuật, nhiều lúc như trêu tức dễ làm cho đối thủ nổi nóng và phạm lỗi thô bạo, dẫn đến thẻ vàng, thẻ đỏ. Khả năng giữ bóng, chuyền bóng cực tốt nên rất dễ bảo toàn tỷ số hoặc thay đổi nhịp độ trận đấu khi mà họ đang chiếm lợi thế về tỷ số.

 

Nhược điểm: Tấn công quá bài vở và mang nặng tính phô diễn khiến không thể tối ưu hóa tính hiệu quả. Các cầu thủ mang tâm lý giữ “chân cẳng” và dễ nổi cáu khi bị phạm lỗi. Thiên về tấn công, lại chơi có 3 hậu vệ nên phải vất vả chống đỡ mỗi khi bị đối phương phản công.

 

Indonesia:

 

Ưu điểm: Thể lực và lối chơi lăn xả khiến đối thủ phải mất nhiều sức. Hàng tiền đạo chơi khéo léo; có cả tốc độ, sức mạnh cũng như khả năng di chuyển không bóng. Khả năng “đọc” trận đấu và thay đổi lối chơi, sơ đồ chiến thuật trong từng thời điểm khác nhau của ông Peter Withe thường mang lại kết quả tích cực.

 

Nhược điểm: Khả năng kết dính giữa hàng phòng ngự và tuyến tiền vệ chưa thật tốt. Các đường triển khai lên bóng phụ thuộc rất nhiều vào Boas Salossa, cầu thủ đã từng tham dự Tiger Cup 2004 trong vai trò tiền đạo trái.

 

Dù kết quả thế nào thì đội tuyển Việt Nam vẫn được lợi khi có cơ hội thi đấu với 3 phong cách chơi khác nhau hoàn toàn. Sự thích ứng về mặt chiến thuật và cơ động trong lối chơi, điểm yếu của ĐTVN từ trước đến nay, sẽ được trui rèn khá nhiều. Honda Cup 2005 sẽ tạo điều kiện cho HLV Riedl kiểm chứng phong độ và đặc biệt là sự thích ứng về mặt chiến thuật của các học trò.

 

Theo An Hưng - SGGP

Đáng quan tâm
Mới nhất