1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Nguyễn Thành Trung: Anh thợ đánh cá giành kỷ lục Châu Á

(Dân trí) - Không phải một vận động viên được đào tạo bài bản nhưng cái duyên sông nước đã và đang trở thành một phần cuộc đời của kình ngư hạng thương tật SB4 - Nguyễn Thành Trung.

Từ một anh chàng lăn lộn bao năm với nghề đánh bắt cá, anh trở thành chuyên gia “săn vàng” của Đoàn Thể thao khuyết tật Việt Nam. Đó là điều mà ngay cả chính anh cũng chẳng thể nghĩ đến.

“Lên bờ thôi con”

Cho tới tận thời điểm này, kình ngư Nguyễn Thành Trung vẫn nhớ mãi lời khuyên mà ba mẹ anh dành cho mình cách đây hơn chục năm về trước. Khi ấy, Thành Trung vẫn mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá vốn phải thức khuya dậy sớm, dầm mưa dãi nắng, quanh năm làm bạn với thuyền, với sông, với biển.

Thậm chí có những lúc, anh phải đối mặt với những cơn bão lớn cứ ập đến từng cơn. Gồng mình giữ thuyền, căng mình tìm kiếm kế sinh nhai, có những lúc Thành Trung như muốn bỏ cuộc.

Rồi đến một ngày, ba mẹ khuyên anh lên bờ, tìm kiếm một công việc khác phù hợp với bản thân mình hơn. Vốn yêu thích nghệ thuật, Thành Trung quyết định theo các anh chị ca hát tại Cần Thơ, như một ngã rẽ khác cho cuộc sống của mình. Nhưng cái duyên với sông nước có lẽ là số phận của Thành Trung.

“Năm 2010, khi tham gia chương trình văn nghệ Người khuyết tật tại Đà Nẵng, tôi tình cờ quen được bạn Tùng (Võ Thanh Tùng – VĐV bơi lội). Cậu ấy kêu tôi đi thi đấu thử bơi lội tại TP HCM”, Thành Trung bồi hồi nhớ lại.

Nguyễn Thành Trung: Anh thợ đánh cá giành kỷ lục Châu Á - 1

Trước mỗi giải thi đấu, Nguyễn Thành Trung luôn tự nhắc mình phải càng nỗ lực hơn nữa để đem về thành tích tốt nhất cho nước nhà

Như cá trở lại nước, Thành Trung lập tức thể hiện khả năng bơi lội của mình. Anh tâm sự: “Trong năm 2011, tôi tham gia giải tại TP HCM được 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ. Cũng nhờ chính thành tích tốt nên tôi được thầy HLV cho vào đội tuyển Việt Nam”, Thành Trung kể lại.

Lập kỷ lục Asian Para Games

Đến với bơi lội chuyên nghiệp có lẽ là một may mắn mà ông trời dành cho một VĐV khuyết tật như Thành Trung. Nhưng theo chiều ngược lại, cũng chính sự nỗ lực của anh đã mang về nhiều tín hiệu vui cho Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam. Hai kỳ đại hội Asian Para Games 2014 và 2018, Thành Trung luôn là người “mở vàng” cho Việt Nam. “Khi biết mình có thể là người đầu tiên giành huy chương cho nước nhà thì lúc đó tôi hiểu rằng trên trên vai mình đang gánh vác trách nhiệm rất lớn. Lúc đó bản thân tôi tự nhắc mình phải càng nỗ lực hơn nữa để đem về thành tích tốt nhất cho nước nhà”.

Nguyễn Thành Trung: Anh thợ đánh cá giành kỷ lục Châu Á - 2
Trong hai kỳ đại hội Asian Para Games 2014 và 2018, Thành Trung luôn là người “mở vàng” cho Việt Nam

Bản thân tôi cũng cảm thấy may mắn. Ví dụ như năm 2016, khi đoàn Việt Nam tham gia giải Paralympic tại Brazil, tôi là người cầm cờ để dự lễ khai mạc. Năm đó là một năm thành công của đoàn Việt Nam. Còn nói về cuộc sống của tôi thì có may mắn hay không thì cũng do bản thân mình sống sao cho thật tốt, làm công việc mình thật tốt. Có thể tôi làm nhiều chương trình từ thiện để cuộc sống vui vẻ hơn và nhiều may mắn hơn”, Thành Trung mỉm cười chia sẻ.

Với Thành Trung, tấm huy chương vàng mà anh nhớ mãi chính là tấm huy chương vàng cùng kỷ lục Asian Para Games được phá ở nội dung 100m bơi ếch thương tật SB4. Anh bồi hồi kể lại: “Lúc thi đấu, tôi đã nghĩ mình phải bơi như thế nào trong 50m đầu tiên và bứt phá ra sao ở giai đoạn sau đó. Tôi cũng không ngờ là người bạn Malaysia có bước bứt phá 50 mét rất tốt. Lúc đó, tôi biết rằng mình phải nỗ lực hơn 100% thì mới thắng được bạn ấy. Khi biết mình về nhất và thành tích mình đã vượt qua bản thân là lúc tôi vui nhất. Khi được nhận HCV và hát quốc ca, tôi hạnh phúc và vui sướng đến vỡ òa.

Những thành công cùng bơi lội của Đoàn Thể thao khuyết tật Việt Nam giúp cho Thành Trung được biết đến nhiều hơn. Bản thân anh cũng nhận được sự đãi ngộ xứng đáng để qua đó có thu nhập ổn định cho gia đình. Bên cạnh mức thu nhập được chi trả dành cho một VĐV bơi lội, Thành Trung còn nhận được sự tài trợ từ phía Herbalife Việt Nam, từ sự quan tâm chế độ dinh dưỡng cho đến sự đồng hành ở mỗi giải đấu mà anh tham dự.

“Việc bổ sung chế độ dinh dưỡng và được tư vấn tập luyện, ăn uống phù hợp giúp cho tôi cảm thấy bản thân khỏe hơn, không bị đuối sức khi tập luyện. Với một VĐV khuyết tật như tôi, sức khỏe, ngủ ngon giấc sau những ngày tập luyện nặng hoặc trong thời gian thi đấu với áp lực và cường độ cao là một điều vô cùng cần thiết”. – “Chuyên gia săn vàng” của Đoàn Thể thao khuyết tật Việt Nam chia sẻ.

Vì một thế giới khỏe mạnh hơn : Tròn 10 năm, Tập đoàn dinh dưỡng Herbalife Nutrition có mặt ở thị trường Việt Nam. Xuyên suốt thời gian ấy, Herbalife Nutrition đã đồng hành cùng thể thao Việt Nam với tư cách tài trợ nhiều mặt cho các vận động viên trọng điểm để giành thành tích tốt ở đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. Với Herbalife Nutrition, dinh dưỡng là bệ phóng cho thể thao phát triển và thể thao là nền tảng để xây dựng một cộng đồng năng động và khỏe mạnh hơn.

Minh Anh