Nga và Belarus được mời tham dự Asian Games

(Dân trí) - Hội đồng Olympic châu Á (OCA) sẵn sàng chào đón các VĐV Nga và Belarus tham dự Asian Games 2023 vào tháng 9 tới đây tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Xung đột giữa Nga và Ukraina từ năm ngoái khiến cho các vận động viên (VĐV) Nga và Belarus bị Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cấm tham gia các hoạt động thể thao quốc tế.

Tuy vậy, mới đây, Hội đồng Olympic châu Á lại có quan điểm khác. Trong một tuyên bố, OCA bày tỏ: "Tất cả các vận động viên (VĐV) bất kể quốc tịch hay hộ chiếu ở đâu đều được phép tham gia các cuộc thi đấu thể thao".

Nga và Belarus được mời tham dự Asian Games - 1

Bóng đá Nga có thể xuất hiện tại Asian Games năm nay (Ảnh: Asean Football).

Kèm theo tuyên bố của mình, OCA đưa ra lời mời các VĐV Nga và Belarus tham dự Á vận hội Asian Games (hay còn gọi là Asiad) tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 9 tới đây. Đây là kỳ đại hội thể thao lẽ ra diễn ra từ năm ngoái, nhưng bị hoãn 1 năm vì đại dịch Covid-19.

Trước đó, Liên đoàn bóng đá Nga (RFU) từng có ý định rời khỏi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) để gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Sau những xung đột giữa Nga và Ukraina dẫn đến quan hệ giữa Nga và một số nước châu Âu khá căng thẳng.

Nếu Nga trở thành thành viên của AFC, các đại diện của bóng đá nước này có thể thi đấu tại Asian Cup (cũng diễn ra trong năm 2023), môn bóng đá tại Asian Games.

Ngoài ra, các CLB của Nga sẽ có cơ hội thi đấu tại AFC Champions League và AFC Cup, bên cạnh các đại diện của Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia…

Việc các nền bóng đá xin chuyển địa điểm sinh hoạt ra khỏi lục địa của mình không phải chưa có tiền lệ. Trước đây, Australia từ châu Đại Dương gia nhập bóng đá châu Á. Ở chiều ngược lại, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan dù có lãnh thổ phần lớn nằm ở châu Á, nhưng lại sinh hoạt với bóng đá châu Âu.

Theo www.vocketfc.com