1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Làng VĐV SEA Games 27 chính thức mở cửa

(Dân trí) - Hôm nay (25/11), làng VĐV SEA Games 27 chính thức đón những VĐV đầu tiên tham dự SEA Games 27. BTC nước chủ nhà Myanmar tuyên bố, chắc chắn các đoàn sẽ phải hài lòng với điều kiện ăn nghỉ tại làng VĐV.

Làng VĐV phục vụ SEA Games 27 tại thành phố Nay Pyi Taw với khả năng phục vụ hơn 2.500 người. Vị trí của Làng thể thao nằm ngay sát đường Pyinmana - Taungnyo và Sân vận động Wunna Theikdi (nơi diễn ra Lễ Khai mạc và Bế mạc của Đại hội)

Cùng với các địa điểm thi đấu, phương án di chuyển, thì chỗ ở chình là một trong những vấn đề được các quốc gia trong khu vực dành sự quan tâm lớn nhất tại SEA Games năm nay.
 
Làng VĐV SEA Games 27 chính thức mở cửa


Làng thể thao SEA Games 27 là một quần thể gồm khu vực luyện tập cùng các dịch vụ thiết yếu như: quầy đổi tiền, trung tâm giải trí, văn phòng làm việc của Ủy ban Olympic các quốc gia, trung tâm hành chính của Làng, trung tâm truyền hình và trung tâm báo chí...

Làng VĐV SEA Games 27 được chia thành 10 khu vực với tổng diện tích khoảng 10ha. Đoàn TTVN được bố trí “đại bản doanh” ở cụm số 2 ngay gần khu vực cổng làng với 7 nhà, sức chứa khoảng trên 300 người, cùng được bố trí chung trong cụm biệt thự 2 này còn có đoàn Lào (3 nhà) và đối diện là đoàn Thái Lan (cụm nhà số 1). Qua khảo sát, mọi điều kiện sinh hoạt tại đây khá đầy đủ. Mỗi đoàn sẽ được bố trí  1 văn phòng 1 tầng và 4 phòng nhỏ, trong đó có phòng dành riêng cho lãnh đạo đoàn. Mỗi căn hộ này được chuyển thành một phòng rộng 8 giường, hai nhà vệ sinh, nhà tắm và một khu vực được dành làm bếp. Tất cả các căn hộ đều được lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ.

Đặc biệt, mỗi tòa nhà sẽ có một nhà ăn riêng biệt, có thể phục vụ khoảng 300 người một lúc. Trong làng VĐV còn có 1 trung tâm y tế nhưng mỗi tòa nhà sẽ được trang bị một căn hộ làm phòng y tế. Một khu tâm linh cũng được xây dựng cho các tín đồ theo đủ tín ngưỡng: Phật giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo… Đây là sự khác biệt lớn nhất so với các làng VĐV ở những kỳ SEA Games trước.

BTC SEA Games còn bố trí một trung tâm giải trí và khu vực thông tin dành cho các VĐV, HLV, nơi đây còn có một siêu thị nhỏ, ngân hàng, dịch vụ giặt là, trung tâm karaoke, phòng billiards & snooker, trung tâm Internet, phòng tập thể hình và một nhà hàng nhỏ. Tuy nhiên, một số dịch vụ sẽ phải trả tiền chứ không được miễn phí toàn bộ. BTC cũng sẽ cấp cho mỗi đoàn 1 xe điện để tiện di chuyển trong làng.

Trong ngày hôm nay, làng VĐV chính thức mở cửa để đón những VĐV đầu tiên nhập làng. Tuy nhiên, phải đến đầu tháng 12 tới, các quốc gia mới có kế hoạch di chuyển tới Myanmar, trong đó có đoàn TTVN đi vào ngày 4/12 (tốp đầu tiên). Trưởng đoàn Lâm Quang Thành khẳng định, sau khi khảo sát làng VĐV, đoàn TTVN có thể hoàn toàn yên tâm với điều kiện ăn, nghỉ tại đây. Phần lớn các VĐV Việt Nam sẽ ở trong làng, chỉ một số đội tuyển sẽ thuê khác sạn bên ngoài để tiện việc di chuyển thi đấu.

An An