Thứ tư, 21/03/2018 - 11:00

Kẻ đi trên dây Jose Mourinho

Dân trí Cá tính mạnh mẽ cùng sự quân phiệt của HLV Mourinho có thể khiến ông bị “lật đổ” bất kỳ lúc nào. Martin Keown đã ví “Người đặc biệt” như kẻ đi trên dây bởi ông luôn đặt mình vào thế khó…
 >> “Phòng thay đồ MU có nguy cơ loạn vì Mourinho”
 >> Mourinho: “Cầu thủ MU thi đấu với sự sợ hãi”

“Tôi không thích cách đối xử Mourinho với Luke Shaw. Việc bị thay ra sân ngay sau hiệp 1 ảnh hưởng ghê gớm tới tâm lý của các cầu thủ” - Martin Keown bình luận trên tờ Daily Mail. Cũng trong ngày hôm qua, HLV Deschamps của đội tuyển Pháp cũng lên tiếng: “Paul Pogba không thể hạnh phúc với sự đối xử của Mourinho”.

Mối quan hệ giữa HLV Mourinho và Pogba ngày một xấu đi
Mối quan hệ giữa HLV Mourinho và Pogba ngày một xấu đi

Tất nhiên, Luke Shaw và Paul Pogba chỉ là những nạn nhân tiêu biểu của sự quân phiệt từ HLV Mourinho. Sau trận đấu với Brighton, ông thày người Bồ Đào Nha đã lên tiếng chỉ trích… cả đội MU (trừ Matic) vì thái độ thi đấu sợ hãi, hoang mang.

Việc công khai chỉ trích học trò trên mặt báo là điều tối kỵ bởi nó có thể tác động lớn tới tâm lý của các cầu thủ. Như Martin Keown phân tích, động thái của HLV Mourinho có thể khiến cho các cầu thủ cảm thấy bị làm nhục, xa lánh khi họ không đạt yêu cầu.

Thế nhưng, HLV Mourinho luôn là vậy. Cả sự nghiệp của mình, Mourinho chưa bao giờ thích sự lặng yên. Ở đó, ông luôn đặt mình vào lằn ranh của sự yêu và ghét. Không ít cầu thủ (điển hình Ibrahimovic) sẵn sàng chết vì Mourinho nhưng kéo theo đó, ông cũng đối mặt với không ít kẻ thù từ chính nội bộ của mình.

Ít nhất, trong sự nghiệp, HLV Mourinho đã hai lần thừa nhận bị “phản bội”. Thời còn ở Real Madrid, ông thừa nhận: “Có ai đó đang cố gắng tạo phản trong phòng thay đồ”. Phát biểu ấy được lặp lại vào năm 2015, khi “Người đặc biệt” cầm quân của Chelsea: “Tôi cảm thấy tôi đang bị phản bội”.

C.Ronaldo được biết đến như cầu thủ chịu áp lực cực tốt nhưng cũng ít lần bày tỏ sự đối nghịch với HLV Mourinho (đặc biệt là trong giai đoạn cuối ở Real Madrid). Tất nhiên, đó vẫn là ở mức độ nhẹ. Có những cầu thủ chống đối Mourinho ra mặt như Sergio Ramos, Arbeloa, Casillas (Real Madrid) hay Diego Costa, Eden Hazard (Chelsea).

Martin Keown đã sử dụng hình ảnh rất hay để nói về HLV Mourinho: “Ông ta tựa như kẻ đi trên dây”. Nó cho thấy tình cảnh của “Người đặc biệt” luôn vô cùng bất an.

HLV Mourinho từng bị phản bội ở Chelsea và Real Madrid
HLV Mourinho từng bị phản bội ở Chelsea và Real Madrid

Sau khi bị làm “phản” ở Chelsea, Real Madrid, chẳng ai ngạc nhiên nếu như ông không tiếp tục rơi vào tình cảnh tương tự ở MU, nhất là khi ông đặt mình vào thế đối đầu với những cầu thủ có cá tính lớn như Paul Pogba.

Ở thời kỳ đầu mới thành công, HLV Mourinho luôn có học trò tâm phúc. Điển hình như việc ông mang khá nhiều cầu thủ ở Porto như Ricardo Carvalho (thậm chí theo Mourinho tới Real Madrid), Paulo Ferreira, Tiago tới Chelsea. Bên cạnh đó, thời điểm ấy, ông chỉ làm việc với hàng loạt ngôi sao mới nổi như Didier Drogba, Arjen Robben, Frank Lampard, John Terry… Do đó, ông có thể giữ yên được phòng thay đồ (ít nhất trong 3 năm).

Thế nhưng, khi sang Real Madrid, mọi chuyện đã hoàn toàn khác. CLB Hoàng gia Tây Ban Nha sở hữu đội hình với nhiều ngôi sao hàng đầu, có cá tính lớn như Sergio Ramos, C.Ronaldo. Bởi lẽ đó, Mourinho chưa một ngày bình yên ở Bernabeu.

Hơn nữa, thế giới bóng đá đang chuyển dịch theo xu hướng những cầu thủ được trao quyền lực nhiều hơn và vai trò HLV ngày càng bị giảm nhẹ. Chỉ cần khi không hài lòng, họ sẵn sàng lật đổ HLV. Những CLB luôn chú trọng tới việc giữ chân ngôi sao hàng đầu bởi họ có thể thay HLV liên tục (như ở Chelsea).

Do đó, cách làm việc của HLV Mourinho được xem là… cũ kỹ. Vẫn biết, việc ông chỉ trích các cầu thủ nhằm khiến họ “cay cú” để có thể thi đấu tốt hơn nhưng giờ đây, khi cá tính của các cầu thủ ngày lớn hơn (một phần bởi giá chuyển nhượng ngày càng cao), họ không dễ thỏa hiệp với những sự “làm nhục” như vậy.

HLV Mourinho mãi là kẻ đi trên dây với cách làm việc của mình. Giờ đây, sợi dây ấy ngày một mỏng manh hơn…

H.Long