Giới trọng tài vẫn gây tranh cãi ở lượt về V-League

(Dân trí) - Tâm điểm ở 2 vòng đấu đầu tiên của lượt về vẫn là các trọng tài. Sai sót của họ xuất hiện khá nhiều, trùng với thời điểm Trưởng ban và phó ban trọng tài bị đình chỉ công tác, khiến người ta có cảm giác giới này đang như rắn không đầu.

B.Bình Dương đòi “nghỉ chơi” trọng tài Trần Trung Hiếu, CĐV Kiên Giang phản ứng dữ dội trọng tài Võ Minh Trí, Xi măng (XM) Xuân Thành Sài Gòn phàn nàn về trọng tài trong trận thua B.Bình Dương, ĐT Long An cũng có động thái tương tự sau thất bại trước Thanh Hóa, hay 2 trận đấu mới nhất của SHB Đà Nẵng đều có vấn đề với giới “vua sân cỏ”…
 
 
Các trọng tài vẫn gây tranh cãi ở V-League - Ảnh: Sơn Dũng

Các trọng tài vẫn gây tranh cãi ở V-League - Ảnh: Sơn Dũng

 

Đấy là những bất ổn mới nhất liên quan đến giới trọng tài, khiến người ta có cảm giác rằng bóng đá Việt Nam có lẽ không bao giờ chấm dứt những ồn ào xung quanh đội ngũ cầm cân nẩy mực.

 

Người trong cuộc không phủ nhận chất lượng của trọng tài đang đứng trước thử thách, thể hiện qua việc một loạt người không vượt qua nổi đợt sát hạch thể lực giữa mùa. “Còi vàng” Võ Quang Vinh rút lui vì chấn thương. Trước đó, “còi đồng” Nguyễn Trọng Thư cũng không theo nổi đợt sát hạch để tiến lên chuẩn FIFA.

 

Về mặt niềm tin, chưa bao giờ uy tín của giới trọng tài lại xuống thấp đến thế, nhất là sau nghi án nhận hối lộ của 4 trọng tài điều khiển trận Thanh Hóa – HA Gia Lai ngày 30/3.

 

Niềm tin lung lay, càng khiến cho những phản ứng nhằm vào giới trọng tài bùng phát mạnh mẽ. Thật ra, trong hàng loạt lỗi của các trọng tài đã mắc ở 2 vòng đấu đầu tiên của lượt về, không phải lỗi nào cũng đáng bị phản ứng.

 

Kiểu như lỗi trong trận B.Bình Dương – XM Xuân Thành Sài Gòn, ở tình huống mà Philani lao vào thủ môn Tấn Trường, rồi cướp được bóng, ghi bàn cho đội bóng đất Thủ Dầu. Lỗi này không đáng bị phản ứng vì có hay không có lỗi ấy, XM Xuân Thành Sài Gòn cũng thua, trong một trận cầu mà đội bóng thành phố mất nhiều trụ cột, trong khi nhiều trụ cột khác lại sa sút phong độ.

 

Tương tự như vậy là trận Thanh Hóa – ĐT Long An. Có thể trọng tài Phùng Đình Dũng bỏ sót lỗi của đội chủ nhà, nhưng khó nói những lỗi ấy làm sai lệch kết quả trận đấu, bởi ĐT Long An thua đơn giản vì họ quá yếu, trong khi Thanh Hóa nguy hiểm hơn hẳn.

 

Tuy nhiên, lỗi lớn hay lỗi nhỏ thì những người chơi bóng ở Việt Nam vẫn có thói quen phản ứng trọng tài, vì cơ bản giới trọng tài nhiều năm gần đây không có uy tín trong mắt những người tham gia vào các hoạt động bóng đá nội.

 

Không phải ngẫu nhiên mà 2 trận đấu gần nhất có liên quan đến SHB Đà Nẵng lại có sự phản ứng mạnh nhằm vào trọng tài. Những phản ứng này xuất hiện trùng với thời điểm mà ông Nguyễn Văn Mùi được đồn đoán sẽ quay lại nắm các “vua sân cỏ” (ông Mùi là dân Đà Nẵng).

 

Thời ông Dương Vũ Lâm còn ngồi ghế trưởng ban, người ta không phản ứng theo lối như vậy, vì có một điều người ta tin ở ông Lâm là ông này không có “dây”, dù đúng là ông Lâm không phải dân chuyên môn trong giới.

 

Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta luôn soi các lỗi của trọng tài thông qua kính hiển vi, bởi trọng tài bóng đá Việt Nam luôn bị nghi ngờ về tính công bằng, đến nỗi có người đã nhận xét: “Một trọng tài giỏi không phải là trọng tài không mắc lỗi, mà là trọng tài ăn gian nhưng không bị lộ!”.

 

Xem các trọng tài điều khiển 2 vòng đấu gần nhất của V-League, còn nhận ra một điều là giới “vua sân cỏ” trong nước dường như đang mất phương hướng, sau khi rơi vào cảnh rắng mất đầu, do Trưởng ban và phó ban trọng tài bị đình chỉ công tác.

 

Trọng tài trước giờ vốn có “dây”, nên khi không còn chỗ dựa nơi thượng tầng, nhiều người còn loay hoay không biết theo “dây” nào cho an toàn? Vừa bị nghi ngờ về năng lực, vừa bị nghi ngờ về sự công tâm, vừa bị đánh giá thấp về mặt bản lĩnh, giới trọng tài không bị phản ứng mới là lạ!

 

Chừng nào mà giới trọng tài bóng đá Việt Nam chưa tạo dựng được niềm tin nơi những người tham gia sân chơi do họ điều khiển, tranh cãi về trọng tài vẫn sẽ còn dài, kỷ cương của bóng đá nội sẽ còn đứng trước thách thức lớn.

 

Ngặt nỗi, niềm tin dành cho các “vua sân cỏ” dường như là khái niệm quá xa xỉ đối với những người đang tham gia vào các hoạt động của bóng đá Việt Nam!

 

Trọng Vũ

Đang được quan tâm