Luật sư Trần Vũ Hải:

“Được chấp thuận làm ứng cử viên đã là một thành công!”

Ngay sau khi có thông tin ông đủ điều kiện tham gia ứng cử, phóng viên báo Dân Trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Vũ Hải, người đã “mạnh dạn” ứng cử chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam, một chức vụ mà nhiều người từ chối bởi lo “quyền rơm vạ đá”.

Ông Hải cho biết: "Cho đến giờ phút này, mặc dù chưa nhận được thư xác nhận được tham gia ứng cử vào chức Chủ tịch Liên đoàn của lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam nhưng qua báo chí và những người quen, tôi biết mình đã được chấp nhận làm ứng cử viên.

 

"Theo tôi, việc thuyết phục được lãnh đạo Liên đoàn thay đổi yêu cầu ứng viên phải là người có chức vụ cao là một thành công đáng kể, không chỉ cho tôi, mà cho chính Liên đoàn, chứng minh sự đổi mới tư duy của những người hoạt động trong bóng đá".

 

Vậy điều gì là cần thiết nhất đối với một vị Chủ tịch Liên đoàn trong thời điểm hiện nay, thưa ông?

 

Điều đầu tiên mà một vị chủ tịch Liên đoàn phải có chính là tham vọng. Tham vọng thực hiện những ý tưởng mà nhiều người chưa nghĩ tới và làm được những cái mà người khác chưa làm được. Tham vọng của tôi là nếu trúng cử sẽ cùng  LĐBĐVN và các cầu thủ mang huy chương vàng cho bóng đá Việt Nam trong nhiệm kỳ này.

 

Nếu trúng cử chức Chủ tịch Liên đoàn, ông sẽ làm gì để thực hiện tham vọng đó?

 

Việc đầu tiên và rất quan trọng là phải cải thiện điều kiện và môi trường bóng đá hiện nay. Đặc biệt là phải quan tâm đến tài năng trẻ cũng như có các chính sách chăm sóc và giáo dục tài năng trẻ... Trong thực tế, nhiều tài năng trẻ đã nhanh chóng mất phong độ khi chưa thể hiện được bao nhiêu, vừa thành “sao” đã vụt tắt. Đây là vấn đề cần phải tìm ra lời giải đến nơi đến chốn.

 

Liên đoàn sẽ phải bàn bạc với các CLB, các nhà sư phạm, các nhà tâm lý để đưa ra phương thức hữu hiệu, giúp các em được đá bóng thoải mái, cống hiến hết sức mình và cũng được thừa nhận một cách xứng đáng cả về vật chất lẫn tinh thần.

 

Ngoài ra, LĐBĐVN cũng phải tính khả năng mời những cầu thủ nước ngoài yêu đất nước Việt Nam nhập quốc tịch để trở thành cầu thủ trong đội tuyển quốc gia Việt Nam. Tôi tin Chính phủ sẽ tạo điều kiện trong vấn đề này.

 

Theo ông, để phát triển một nền bóng đá Việt Nam bền vững thì vị chủ tịch Liên đoàn phải làm những gì?

 

Nếu là Chủ tịch Liên đoàn, tôi sẽ quan tâm tới việc xây dựng bóng đá phong trào (cả địa phương và trong các trường học) bởi tác động của nó đối với nền bóng đá quốc gia là rất lớn. Tất nhiên, việc phát triển bóng đá phong trào một cách sâu rộng, theo hình kim tự tháp là rất khó khăn nhưng không phải không làm được và phải có kế hoạch như giúp đỡ các địa phương khơi dậy bóng đá phong trào và bóng đá nghiệp dư thông qua một giải đấu như cúp VFF nghiệp dư chẳng hạn. Chắc chắn sẽ có nhà tài trợ quan tâm đến một giải đấu có ảnh hưởng trên toàn quốc như vậy.

 

Ngoài ra cần xây dựng một thoả thuận giữa LĐBĐVN và Bộ Giáo dục Đào tạo nhằm phát triển bóng đá trong nhà trường. Nhà nước ta đang quan tâm đến việc cải thiện thể lực và chống tệ nạn xã hội trong giới trẻ thì việc hỗ trợ kinh phí cho những hoạt động như vậy là hoàn toàn khả thi.

 

Nhân đây, tôi muốn nói thêm rằng, LĐBĐVN cần có quan hệ tốt với báo chí, hợp tác với báo chí và thể hiện mong muốn cả báo chí và Liên đoàn sẽ hết lòng vì sự nghiệp phát triển bóng đá của Việt Nam. Tất nhiên, báo chí cũng không nên có những bài viết có thể làm ảnh hưởng đến những người hoạt động trong lĩnh vực bóng đá, làm chùn bước họ và dẫn đến kìm hãm sự phát triển bóng đá.

 

Cuối cùng là tận dụng sự giúp đỡ của các CLB hàng đầu trên thế giới. Nếu các CLB Châu Âu biết người Việt Nam quan tâm đến bóng đá như thế nào  thì tôi tin chắc họ sẽ rất vui khi hợp tác và giúp đỡ chúng ta.

 

Tất nhiên còn rất nhiều việc phải làm và tôi sẽ sẵn sàng gửi dự kiến chương trình hành động của tôi trên cương vị chủ tịch LĐBĐVN đến các bạn trong một hai ngày tới nếu các bạn quan tâm.

 

Đoàn kết nội bộ trong Liên đoàn đã làm đau đầu nhiều vị Chủ tịch. Ông sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào nếu trúng cử?

 

Tôi rất tâm đắc với ý tưởng điều hành LĐBĐVN như một doanh nghiệp và điều này cũng có nghĩa việc công khai minh bạch về tài chính là cực kỳ quan trọng. Nếu vấn đề này không được làm rõ ràng, dứt điểm sẽ là nguy cơ tiềm ẩn của sự mất đoàn kết.

 

Chính vì thế,  nếu là Chủ tịch LĐBĐVN tôi sẽ xây dựng qui chế tài chính rõ ràng như: Chi bao nhiêu? Mức lương thưởng của từng cá nhân?...  Tức là những người hoàn thành tốt công việc sẽ được thưởng xứng đáng, tiết kiệm những khoản chi tiêu không cần thiết nhưng cũng không ngần ngại bỏ kinh phí cho những mục tiêu phải đạt được. Riêng cá nhân tôi sẽ làm việc cho LĐBĐ với tư cách chủ tịch không nhận thù lao.

 

Suy nghĩ của ông khi ứng cử vào chức vụ này?

 

Mục đích của tôi khi ra ứng cử là góp phần tạo sức sống mới cho LĐBĐVN. Tôi nghĩ việc tôi ra ứng cử là bước đột phá trong việc tìm kiếm, lựa chọn người lãnh đạo. Hãy tin rằng còn có nhiều người có tài, có tâm, nhiệt huyết với bóng đá và Liên đoàn sẽ lựa chọn được người có khả năng nhất chứ không cần phải loay hoay tìm kiếm như thời gian qua.

 

Ông có tính đến khả năng bị thất cử không?

 

Là một người hành nghề luật sư, đương nhiên tôi cũng đã tính đến mọi tình huống. Tôi biết rằng khá nhiều đại biểu trong biên chế Nhà nước không có thói quen bầu cho một người hành nghề tự do như tôi. Tôi tin vào khả năng thuyết phục của mình. Tôi đã từng thuyết phục các cơ quan pháp luật, thậm chí cả các cơ quan cấp Bộ và Chính phủ để họ thay đổi những  quyết định, văn bản quan trọng. Chúng ta sẽ chờ xem.

 

Tất nhiên nếu không trúng cử, tôi vẫn tiếp tục làm cố vấn pháp lý cho một số doanh nghiệp liên quan đến bóng đá, sẵn sàng làm cố vấn pháp lý cho LĐBĐVN nếu họ mời. Cá nhân tôi đang có một dự án về tổ chức thi đấu bóng đá phong trào. Tôi hy vọng sẽ thành công trong vài năm tới. Bóng đá vẫn là niềm say mê của tôi.

 

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này và xin chúc ông thành công!

 

Vài nét về luật sư Trần Vũ Hải

 

- Sinh năm 1962 tại Hà Nội, tốt nghiệp cử nhân ngành Luật, từng tu nghiệp tại Đức.

- Hiện đang làm Giám đốc Công ty Luật Hà Nội, trước đó đã công tác tại Toà án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội trong một khoá.

- Từng cố vấn pháp lý cho Liên đoàn bóng đá khoá III , tham gia xây dựng qui chế bóng đá chuyên nghiệp, đàm phán với nhà tài trợ Strata, bảo vệ cho cầu thủ Việt Thắng, đề xuất việc giải quyết khiếu nại trong bóng đá theo trình tự hai cấp như của FIFA, đề xuất quỹ chống bán độ...

 

                                                                Đức Hoà thực hiện

Tag :