Đua công thức 1 trên không!

Những ai ham mê tốc độ chắc hẳn không xa lạ gì với môn đua xe thể thao Công thức 1 (F1). Thế nhưng, doanh nhân người Mỹ P.Diamandis đã trình làng một dự án mới có thể làm lu mờ những đường đua truyền thống nổi tiếng: đưa F1 lên không trung.

Với sự ra đời của Liên đoàn Đua phản lực (RRL) ở New York (Mỹ) hồi đầu tuần, ông Diamandis đã chen chân vào thị trường kinh doanh béo bở mà từ trước đến nay bị chiếm lĩnh bởi F1 và môn đua xe địa hình tại Mỹ.

 

Nhà kĩ sư chuyên ngành không gian vũ trụ chuyển qua làm kinh doanh này khẳng định sự kiện trên sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt của môn đua tốc độ.

 

Thay vì sử dụng xe, những ai muốn tham gia đường đua đặc biệt do RRL tổ chức phải tậu một chiếc máy bay phản lực EZ-Rocket, do hãng XCOR (Mỹ) thiết kế. Hiện chỉ mới có 1 chiếc EZ-Rocket mẫu và đến khi được tung hàng loạt ra thị trường, dự kiến nó sẽ có giá khoảng 1 triệu USD/chiếc.

 

Ngoài ra, đường đua F1 với độ dài thông thường là 500km trên mặt đất sẽ được nâng lên độ cao khoảng 1.500m và lộ trình đua sẽ là con đường ngoằn ngoèo trong trường đua có chiều dài 3,2km và chiều rộng 1,6km. Chỉ có 10 máy bay tham gia cuộc đua và mỗi phi công sẽ bay đường đua ảo của mình trên không gian, cách đối thủ hơn một trăm mét.

 

Nhằm giảm khả năng xảy ra va chạm máy bay, các tay đua sẽ sử dụng Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) mới nhất để giữ khoảng cách với nhau. Màn hình nhỏ bên trong buồng lái sẽ vẽ nên đường đua ảo của máy bay và phi công sẽ căn cứ vào đó mà điều khiển.

 

Khán giả sẽ được phát màn hình vi tính có kích thước nhỏ bằng lòng bàn tay để có thể bám sát từng pha bứt phá ngoạn mục trên không trung của các tay đua. Bên cạnh đó, EZ-Rocket sử dụng nhiên liệu là oxy lỏng và dầu hỏa nên khi vận hành sẽ phóng ra một vệt lửa dài đến 7m và như thế sẽ giúp những người quan sát bên dưới dễ dàng theo dõi hơn.

 

Các màn hình cực lớn sẽ chiếu những hình ảnh phát đi từ các camera đặt trên máy bay, với các đường đua ảo được máy tính vạch ra trên màn hình. Ngoài ra, các camera được gắn trực tiếp lên những bộ phận của máy bay sẽ truyền toàn cảnh cuộc đua, từ các hình ảnh trong buồng lái đến các góc độ của cánh máy bay qua truyền hình cho những khán giả theo dõi tại tư gia.

 

Nhà tổ chức đã lấy mô hình đua xe hơi áp dụng vào đua máy bay. Cũng giống như những chiếc xe đua thể thức 1 đầy màu sặc sỡ dùng để tiếp thị các sản phẩm của nhà tài trợ, cánh máy bay EZ-Rocket sẽ được dùng để bán quảng cáo trên không gian.

 

Chắc chắn phương thức quảng cáo trên sẽ đem lại mối lợi to lớn cho các doanh nhân giàu có muốn lấy tiếng vì không có gì thu hút hơn cảnh máy bay phản lực rượt đuổi ngoằn ngoèo trên không với tốc độ gần 500 km/giờ.

 

Cũng như đua xe thể thức 1 hoặc những môn thể thao khác, phiên bản trò chơi điện tử mô phỏng cách thức những máy bay thật được điều khiển như thế nào sẽ được tung ra thị trường nhằm quảng bá hình ảnh môn thể thao tốc độ đặc biệt trên.

 

Trong tương lai xa, RRL hướng đến sản xuất phần mềm giúp các game thủ tại nhà có thể tranh tài qua màn hình với những phi công thực thụ đang lao vun vút trên đường đua. Nếu tất cả diễn tiến đúng như kế hoạch, cuộc đua máy bay phản lực trên không sẽ được bắt đầu vào năm 2007.

 

Theo Thụy Miên

Thanh niên/MSNBC, CNN, Newscientist