Đoạt “Chiếc giày vàng”, Messi lại đi vào lịch sử

(Dân trí) - Với thành tích “nổ súng” 46 bàn tại La Liga mùa trước cho Barcelona, Lionel Messi đã chính thức trở thành chủ nhân của danh hiệu “Chiếc giày vàng châu Âu” 2013. Như vậy, El Pulga đã đi vào lịch sử với tư cách cầu thủ duy nhất từng 3 lần đoạt phần thưởng này.

Quãng thời gian gần đây thực sự không lấy gì làm dễ chịu với Messi khi anh hết tịt ngòi khá lâu lại đến chấn thương gân khoeo nghiêm trọng (phải nghỉ 8 tuần). Những trắc trở đó đã khiến siêu sao người Argentina bị hụt hơi trong cuộc đua tới danh hiệu “Quả bóng vàng FIFA” 2013.
 
 
Messi thêm một lần nữa đoạt được danh hiệu “Chiếc giày vàng châu Âu”
Messi thêm một lần nữa đoạt được danh hiệu “Chiếc giày vàng châu Âu”

Tuy nhiên, ở một giải thưởng danh giá khác cho cá nhân là “Chiếc giày vàng châu Âu”, Messi lại giành chiến thắng rất thuyết phục. Với 46 bàn thắng cho Barca tính riêng tại La Liga (cùng với giải Premier League, Bundesliga, Serie A và giải VĐQG Bồ Đào Nha Primeira Liga có hệ số nhân là 2), El Pulga đã có số điểm chung cuộc là 92 điểm.

Những đối thủ nặng kí khác như C.Ronaldo (34 bàn, 68 điểm), Edinson Cavani (29 bàn, 58 điểm) hay Ibrahimovic (30 bàn, 45 điểm do Ligue 1 chỉ xếp thứ 6 sau La Liga trên BXH UEFA, tương đương hệ số nhân 1.5) đều bị Messi bỏ cách quá xa.

Và tới hôm nay, Messi đã chính thức được tiếp nhận phần thưởng này tại Tây Ban Nha trước sự chứng kiến của đông đảo cánh báo giới và truyền thông. Đây đã lần thứ 3, hảo thủ người Argentina được vinh danh với tư cách cây săn bàn số một ở các giải VĐQG tại lục địa già.

Thành tích này còn giúp Messi tiếp tục ghi dấu ấn vào lịch sử bóng đá khi là cầu thủ đầu tiên 3 lần đoạt “Chiếc giày vàng châu Âu”. Trước đó, “số 10” từng 2 lần đoạt giải vào các năm 2010 (34 bàn) và 2012 (50 bàn).

Như vậy, suốt 4 năm qua, chỉ duy nhất 1 lần Messi để kì phùng địch thủ C.Ronaldo phá bĩnh trong cuộc đua tới danh hiệu “Chiếc giày vàng châu Âu” là năm 2011. CR7 cũng là cầu thủ duy nhất còn thi đấu đỉnh cao tại trời Âu có 2 lần đoạt giải.
 
Nhìn lại 46 bàn thắng tại La Liga 2012/2013 giúp Messi đoạt “Chiếc giày vàng châu Âu”:
 
Nguyễn Huy
Theo Marca