Wimbledon 2021

Djokovic ngược dòng "thổi bay" tài năng trẻ người Anh

Phù Sa

(Dân trí) - Jack Draper gây ngạc nhiên khi giành chiến thắng trước Novak Djokovic trong set đầu tiên tại vòng 1 Wimbledon, nhưng tay vợt người Serbia nhanh chóng nhấn chìm đối phương trong ba set tiếp theo.

Djokovic đã được cảnh báo về việc Jack Draper có khả năng gây ra khó khăn cho anh ở trận đấu ra quân tại Wimbledon 2021. Quả thật, tay vợt 19 tuổi người Anh gây sốc bằng chiến thắng trong set đầu tiên trước nhà đương kim vô địch đơn nam. Tuy nhiên, Nole nhanh chóng lập lại trật tự bằng chiến thắng áp đảo ba set tiếp theo và kết thúc trận đấu đầu tiên chỉ trong 2 giờ 02 phút (4-6, 6-1, 6-2, 6-2).

Draper đã bắt đầu trận đầu tiên tại Wimbledon với phong độ bấp bênh, ngay game đầu tiên cầm giao bóng anh đã phải cứu break-point. Tuy nhiên, Djokovic cũng khởi đầu không suôn sẻ, thậm chí anh bị bẻ game. 

Djokovic ngược dòng thổi bay tài năng trẻ người Anh - 1

Djokovic nhanh chóng có được phong độ thăng hoa.

Có được lợi thế, Draper liên tục bứt phá dù khá khó khăn. Game thứ sáu, tay vợt người Anh cứu hai break-point mới bảo vệ game thành công, game thứ tám cứu thành công triple break-point (0-40). Dẫu đầy gian nan trong các game cầm giao bóng, nhưng Draper vẫn bảo vệ game thành công, nhờ đó tiến thẳng tới chiến thắng 6-4 sau 38 phút thi đấu. 

Chỉ một sau lầm ở game đầu tiên cầm giao bóng, sau đó Djokovic đã trở lại với phong độ thăng hoa. Anh áp đảo trong các game cầm giao bóng và tấn công quyết liệt trong các game đỡ giao bóng. Tuy không thể đòi được break ở set đầu tiên, để rồi chịu thất bại, nhưng Djokovic cho thấy sự tỉnh giấc của gã khổng lồ.

Trước một đối thủ tấn công liên tục, Draper không còn duy trì được sự ổn định. Set thứ hai, Draper dễ dàng bị mất break ở game thứ hai, sau đó Djokovic giành tiếp break ở game thứ sáu để ấn định chiến thắng 6-1 chỉ sau 28 phút.

Djokovic đã trở lại vị thế của một "nhà Vua" đối đầu với một kẻ học việc trong set thứ ba. Tay vợt số 1 thế giới giao bóng thắng tuyệt đối không mất dù chỉ một điểm trong cả bốn game, anh bẻ hai game của đối phương, qua đó thắng 6-2 trong 30 phút.

Djokovic ngược dòng thổi bay tài năng trẻ người Anh - 2

Draper còn quá non nớt so với Djokovic.

Draper lần thứ hai có break-point của Djokovic khi anh có cơ hội bẻ game sáu trong set thứ tư, tuy nhiên trước đó Djokovic đã bẻ hai game và dẫn trước 4-1. Cứu game thành công, Djokovic ung dung kết thúc trận đấu ra quân bằng chiến thắng trắng ở game thứ tám, ấn định kết quả 6-2.

Tay vợt người Serbia càng đánh càng hay, Djokovic có tới 25 ace và 47 winners, 24 lỗi tự đánh hỏng ở trận đấu ra quân, vượt xa của đối thủ. Draper chỉ có vỏn vẹn 4 ace, có 26 winner nhưng mắc tới 27 lỗi tự đánh hỏng. Quả thật, dù có sức trẻ và khát khao lớn, tuy nhiên Draper vẫn còn quá "non và xanh" trước Djokovic.