Thứ tư, 11/10/2017 - 16:00

Điểm nhấn Anh Đức trong sự thăng hoa của đội tuyển Việt Nam trước Campuchia

Dân trí

Giá trị của Anh Đức đối với đội tuyển Việt Nam không chỉ là 1 bàn thắng trước Campuchia, mà tiền đạo này còn giúp đội tuyển của HLV Mai Đức Chung mở ra nhiều hướng tấn công khác, ít thấy dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Trong vai trò một trung phong, Anh Đức không chỉ ghi bàn, mà còn tì đè, gây áp lực, phá sức các hậu vệ Campuchia, mở ra khoảng trống cho những vệ tinh xung quanh anh hoạt động. Kỳ thực, tất cả những nhiệm vụ trên, nhiệm vụ nào Anh Đức cũng làm tốt.

Khác hẳn với trận lượt đi tại Phnom Penh, trong trận lượt về, khi đội tuyển Việt Nam có thêm Anh Đức, các hậu vệ Campuchia vất vả hơn hẳn. Đầu tiên, họ phải đấu tay đôi với một trung phong lực lưỡng, nên mất sức nhiều hơn. Thứ nhì, khi Anh Đức liên tục áp sát để tranh bóng, hàng hậu vệ Campuchia cũng không dám dâng cao để hỗ trợ các tuyến còn lại.

Giá trị của Anh Đức cao hơn nhiều so với 1 bàn thắng mà anh ghi vào lưới Campuchia (ảnh: Gia Hưng)
Giá trị của Anh Đức cao hơn nhiều so với 1 bàn thắng mà anh ghi vào lưới Campuchia (ảnh: Gia Hưng)

Nhiều tình huống người ta thấy Anh Đức giành lại bóng từ cầu thủ Campuchia ngay bên phần sân đối phương, xem như giúp đội tuyển Việt Nam phòng ngự từ xa, điều mà Công Phượng hầu như không làm được, vì bất lợi về mặt thể hình.

Cũng do quá tập trung vào việc phong toả Anh Đức, các hậu vệ Campuchia bị phân tán sự chú ý vào các vệ tinh xung quanh cầu thủ đang khoác áo B.Bình Dương, nhờ đó mà Công Phượng, Văn Quyết, Thanh Trung có thêm nhiều không gian và thời gian để hoạt động.

Thể hình tốt của Anh Đức cũng giúp đội tuyển Việt Nam giải quyết được các pha bóng tầm cao và các tình huống cố định, mà bàn thắng thứ 2 cho đội tuyển Việt Nam, được thực hiện bởi Văn Quyết và bàn thắng thứ 3, được thực hiện bởi chính Anh Đức phản ánh điều đó.

Thanh Trung... (ảnh: Gia Hưng)
Thanh Trung... (ảnh: Gia Hưng)

Dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng, các đội tuyển quốc gia thi đấu co cụm hơn nhiều, ít khoảng trống hơn, lắt nhắt hơn, vì các cầu thủ chủ yếu hầu như chỉ tập trung ban bật nơi trung lộ, thiếu hẳn các pha giãn biên và kém hiệu quả ở các tình huống cố định.

Sau khi Anh Đức rời sân, người thế chỗ anh là Mạc Hồng Quân cũng có phong cách tương tự, thể hình và lối chơi tương tự, nên giúp cho đội tuyển Việt Nam tiếp tục tạo áp lực lên đội tuyển Campuchia, dù ở thời điểm Mạc Hồng Quân vào sân, đội bóng của HLV Mai Đức Chung đã chủ động giảm bớt tốc độ.

... và Văn Quyết đều có thêm nhiều khoảng trống để hoạt động khi có Anh Đức trên sân (ảnh: Gia Hưng)
... và Văn Quyết đều có thêm nhiều khoảng trống để hoạt động khi có Anh Đức trên sân (ảnh: Gia Hưng)

Điều đó khiến cho người xem càng thấy rõ tầm quan trọng của các trung phong đối với đội tuyển Việt Nam. Sự có mặt của họ, thông qua hình ảnh của Anh Đức nở ra rất nhiều hướng tấn công cho đội tuyển.

Vị trí trung phong cũng là vị trí rất quan trọng trong bóng đá hiện đại, với những cầu thủ có thể hình tốt đảm nhiệm vị trí này ở nhiều đội bóng trên thế giới (Benzema ở Real, Suarez ở Barca, Higuain tại Juventus, Lewandowski tại Bayern Munich…), nhưng chẳng hiểu sao trước đây, thời HLV Nguyễn Hữu Thắng, ông Thắng hiếm khi đánh giá đúng tầm quan trọng của các trung phong, khiến cho các đội tuyển vì thế mà giảm đáng kể sức mạnh.

Kim Điền

Điểm nhấn Anh Đức trong sự thăng hoa của đội tuyển Việt Nam trước Campuchia - 4