Thứ hai, 11/01/2021 - 16:44

Đệ tử bốn đời của Diệp Vấn đánh thắng võ sĩ karate

Dân trí

Võ sư phái Vịnh Xuân quyền Dư Xương Hoa mới đây đã đăng tải video cho biết học trò của ông Đinh Hạo đã thi đấu và chiến thắng trước một đối thủ của môn phái karate.

Đệ tử bốn đời của Diệp Vấn đánh thắng võ sĩ karate

Võ sư Dư Xương Hoa của phái Vịnh Xuân quyền ở Nam Xương, Giang Tây cho biết môn quyền thuật Vịnh Xuân hoàn toàn thực tế, đặc biệt là đôi chân. Nếu bạn có một đôi chân khỏe mạnh và linh hoạt, bạn sẽ làm được nhiều hơn với sự nỗ lực. Chẳng hạn như thêm tay, chân có thể hỗ trợ tấn công thuận lợi của thân trên, đồng thời có thể nâng cao kỹ năng phòng ngự. Nếu chân bị thương, sức tấn công sẽ giảm đi một nửa. Thất bại trước nhà vô địch đánh một tay Hùng Trình Trình có nguyên nhân chủ yếu do ông chấn thương ở chân.

Vào tháng 3/2018, Dư Xương Hoa từng thi đấu với Hùng Trình Trình theo thể thức tự do, có tính điểm. Hùng Trình Trình bị thương ở tay phải, chỉ có thể thi đấu bằng tay trái nhưng vẫn liên tục áp đảo trước đối phương, thậm chí từng một lần khiến đối thủ nằm sàn. Sau đó, Hùng Trình Trình đã thắng bằng tính điểm. 

Đệ tử bốn đời của Diệp Vấn đánh thắng võ sĩ karate - 1

Dư Xương Hoa (trái) thua Hùng Trình Trình (phải) dù đối thủ chỉ đánh một tay

Để chứng minh năng lực thực chiến của Vịnh Xuân, Dư Xương Hoa đưa ra bằng chứng cách đây không lâu, đệ tử của ông là Đinh Hạo đã giao đấu và giành chiến thắng vượt trội trước một võ sĩ karate. Trong video mà Dư Xương Hoa cung cấp, Đinh Hạo và đối thủ giao đấu tay đôi, trận chiến diễn ra vô cùng quyết liệt và khả năng thực chiến của môn phái Vịnh Xuân Quyền đã được chứng minh.

Trận chiến này không chỉ thuần túy là đấu tự do mà còn là quy tắc của MMA.  Tuy nhiên, kỹ thuật thực chiến của Vịnh Xuân Quyền có thực sự tuyệt vời như Dư Xương Hoa nói không? Thực tế, mạng xã hội Trung Quốc vẫn đặt nhiều sự nghi ngờ về kỹ thuật thực chiến của Vịnh Xuân quyền.

Một số người am hiểu về Vịnh Xuân nhận xét điểm mạnh của môn phái này nằm những cú đấm nhanh, thẳng và sâu, sau đó dựa vào những cú đấm bằng một tay để kiểm soát khoảng cách và ngăn chặn đối thủ đến gần.

Một khi đã gần, cuộc chiến sẽ trở thành đấu tay đôi, chiến đấu tự do và không quan trọng kỹ thuật đánh đấm là gì. Ai có sức mạnh nhất, ai có thể lực tốt nhất và ai nhanh là người có lợi thế. 

Như trong video thi đấu của Đinh Hạo, võ sinh phái Vịnh Xuân chủ động ép võ sĩ karate xuống đất, sau đó cả hai thi đấu trên mặt đất, sau đócả hai đứng dậy và võ sĩ Vịnh Xuân quyền đã giành chiến thắng. Tất nhiên so với các võ sĩ MMA thực thụ thì màn thể hiện của hai võ sĩ trong video nghiệp dư hơn hẳn. 

Đệ tử bốn đời của Diệp Vấn đánh thắng võ sĩ karate - 2

Đinh Hạo (giữa) từng thua Từ Hiểu Đông (phải)

Đinh Hạo cũng từng nhiều lần thi đấu với các võ sĩ các môn phái khác như Từ Hiểu Đông (MMA), Trần Cẩm Vân (wushu). Kết quả võ sinh của môn phái Vịnh Xuân đều phải nhận những thất bại ê chề.

Dư Xương Hoa đang không tiếc công sức quảng bá môn phái mà mình đại diện, ông còn nói: "Chờ chân ta lành" sau khi thua Hùng Trình Trình. Hiện tại Dư Xương Hoa cũng lớn tiếng đòi tái đấu với Hùng Trình Trình nhằm gỡ lại thể diện.

Trên thực tế, rất nhiều người đã bị Vịnh Xuân trong phim truyền hình đánh lừa, thực tế không ai có thể đạt được trạng thái bản lĩnh như "Diệp Vấn - mười phân vẹn mười". Như Hùng Trình Trình tưng tập Vịnh Xuân trong 7 năm. Sau đó, anh cảm thấy mình không mạnh trong thực chiến nên chuyển sang chơi quyền anh, kết quả là quyền anh một tay vẫn có thể đánh bại Vịnh Xuân bằng cả hai tay.

Hạo Minh

Đáng quan tâm