Thứ bảy, 10/04/2021 - 01:23

Cuộc đời phi thường của Tôn Văn, huyền thoại bóng đá nữ Trung Quốc

Dân trí

Tôn Văn từng được FIFA vinh danh là Cầu thủ nữ xuất sắc nhất thế kỷ vào năm 2000. Ở thời điểm hiện tại, Tôn Văn vẫn được xem là tượng đài sống của bóng đá nữ Trung Quốc cũng như châu Á.

Cuộc đời phi thường của Tôn Văn, huyền thoại bóng đá nữ Trung Quốc - 1
Tôn Văn được xem là tài năng chói sáng nhất lịch sử bóng đá nữ Trung Quốc

Cách đây ít ngày, huyền thoại của bóng đá nữ Trung Quốc, Tôn Văn (Sun Wen) đã chính thức bước sang tuổi 48. Trong suốt sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình, từ năm 1989 - 2006, Tôn Văn cũng được xem là một trong những nữ cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Tôn Văn sinh ngày 6 tháng 4 năm 1973 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Năm 10 tuổi, Tôn Văn đã bắt đầu tập chơi bóng đá nhờ có ông bố vô cùng đam mê và yêu thích trái bóng tròn.

Dĩ nhiên, Tôn Văn nhanh chóng bộc lộ thiên phú trên sân cỏ và tới năm 1989, cô đã gia nhập câu lạc bộ bóng đá nữ Thượng Hải. Đáng chú ý là khi ấy, Tôn Văn chỉ mới 16 tuổi.

Chỉ sau đó một năm, Tôn Văn có trận ra mắt cho đội tuyển quốc gia Trung Quốc. Trong suốt sự nghiệp thi đấu quốc tế của mình, nữ cầu thủ gốc Thượng Hải đã từng tham gia tới bốn kỳ bóng đá nữ FIFA World Cup.

Đặc biệt, tại kỳ World Cup năm 1999 diễn ra tại Mỹ, Tôn Văn đã ghi tới bảy bàn thắng và xuất sắc giành cú đúp danh hiệu Chiếc giày vàng và Quả bóng vàng.

Dù năm đó, Trung Quốc đã để thua trong trận chung kết ở loạt sút luân lưu nhưng tài năng phi thường của Tôn Văn vẫn khiến cho cả thế giới phải "ngả mũ" nể phục.

Cuộc đời phi thường của Tôn Văn, huyền thoại bóng đá nữ Trung Quốc - 2
Tôn Văn được vinh danh là Cầu thủ nữ xuất sắc nhất thế kỷ của FIFA

Tôn Văn từng là thủ quân và cũng là nguồn cảm hứng số 1 của đội tuyển bóng đá nữ Trung Quốc. Cựu cầu thủ này đã giúp cho quốc gia tỷ dân giành ngôi vô địch Asian Cup các năm 1991, 1993, 1995, 1997 và 2006.

Vào năm 2000, Tôn Văn được vinh danh là Cầu thủ nữ xuất sắc nhất thế kỷ của FIFA cùng với Michelle Akers.

Cuộc đời phi thường của Tôn Văn, huyền thoại bóng đá nữ Trung Quốc - 3
Dù đã giải nghệ, Tôn Văn vẫn có sức ảnh hưởng to lớn tới nền bóng đá nữ nước nhà

Đến năm 2006, Tôn Văn chính thức tuyên bố "treo giày" giã từ sân cỏ. Huyền thoại bóng đá nữ Trung Quốc sau đó đã chuyển hướng sang các hoạt động báo chí, truyền thông và giáo dục trước khi gia nhập Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc.

Hiện tại, Tôn Văn đang đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch của Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc. Với uy tín và tầm ảnh hưởng của mình, Tôn Văn cũng rất hy vọng bản thân có thể góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền bóng đá nữ nước nhà.

Dung Nhi

Theo TS

Đáng quan tâm