Cơ hội nào cho các tân binh ở đội tuyển Việt Nam?

(Dân trí) - Trong danh sách 30 cầu thủ đang tập trung đội tuyển quốc gia, có không ít tân binh, nhưng khả năng sẽ không nhiều người trong số này được góp mặt trong danh sách 23 cầu thủ dự AFF Cup 2018.

Những tân binh lần đầu góp mặt ở đội tuyển quốc gia có Quốc Chí (Khánh Hoà), Viết Tú (Nam Định), Văn Thành (CLB Hà Nội), Tiến Linh (B.Bình Dương), Xuân Hưng (FLC Thanh Hoá).

Dù vậy, sự thể hiện của họ ở đội tuyển vẫn chưa nhiều, vì đội bóng của HLV Park Hang Seo cho tới thời điểm hiện tại chưa có các trận đấu giao hữu quốc tế đúng nghĩa, mà chỉ đá tập huấn với các CLB của Hàn Quốc.

Những trận tập huấn kiểu vừa nêu, giữa một bên là đội tuyển cấp quốc gia và bên kia chỉ là một CLB là những trận đấu mà đôi bên không phải bảo vệ màu cờ sắc áo, và thường thì các HLV mỗi hiệp sử dụng mỗi đội hình khác nhau. Tức là thời gian thường rất ít để các cầu thủ chứng minh năng lực của mình, cũng như kịp để lại ấn tượng trên sân.

Quốc Chí đầy khát khao được dự kỳ AFF Cup đầu tiên trong sự nghiệp (ảnh: Gia Hưng)
Quốc Chí đầy khát khao được dự kỳ AFF Cup đầu tiên trong sự nghiệp (ảnh: Gia Hưng)

Với những cựu binh, những người đã quen thuộc với HLV trưởng, đây không phải là vấn đề lớn, vì họ vốn đã có được sự tin tưởng từ các giải trước đó. Các cựu binh thường không nằm trong nhóm những người cần chứng minh năng lực.

Ngược lại, với các tân binh, việc được thi đấu quá ít có thể là một thách thức: Thách thức trong việc chiếm lòng tin từ HLV, thách thức trong việc ráp nối với hệ thống chung của đội tuyển.

Thành ra, nhiều người cho rằng khả năng sẽ có nhiều tân binh bị loại khi đội tuyển Việt Nam gút danh sách dự AFF Cup 2018.

Dù vậy, dư luận nhìn chung vẫn mong được nhìn thấy một vài tài năng của bóng đá nội có tên trong danh sách đá giải vô địch Đông Nam Á. Số vừa nêu có tiền vệ Quốc Chí và tiền đạo Nguyễn Tiến Linh.

Quốc Chí quá hay và quá ổn định tại V-League mấy năm gần đây, khiến cho người ta mong muốn cầu thủ của Khánh Hoà tạo nên luồng gió mới, sức bật mới ở đội tuyển Việt Nam.

Còn với Nguyễn Tiến Linh, chân sút nội ghi nhiều bàn thắng nhất V-League 2018 lại không được khoác áo đội tuyển tại một giải đấu lớn trong cùng năm thì hơi lãng phí.

Dĩ nhiên, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về HLV Park Hang Seo, bởi ông sẽ lựa chọn nhân sự dựa trên sự phù hợp với sơ đồ, cách vận hành lối chơi mà ông áp dụng cho đội tuyển Việt Nam.

Nhưng không phải các tân binh không cần thiết cho đội tuyển, đầu tiên là họ giúp tăng tính cạnh tranh, thứ nhì là tăng sự bất ngờ về mặt chiến thuật cho chính đội tuyển quốc gia, nhất là đối với các tân binh có chất lượng.

Và đội tuyển càng không thể đóng khung đội hình vắt từ giải đấu này qua giải đấu khác, với chỉ chừng đó con người và chừng đó gương mặt vốn đã bị các đối thủ nghiên cứu. Tin rằng HLV Park Hang Seo đã nhận ra điều này, và tin rằng vị HLV người Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện tối đa cho các tân binh cạnh tranh sòng phẳng với các cựu binh!

Kim Điền

Cơ hội nào cho các tân binh ở đội tuyển Việt Nam? - 2

Tin liên quan