1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Chi tiết thú vị về cú swing giúp Jon Rahm vô địch US Open 2021

Thiện Nhân

(Dân trí) - Cách đây hai ngày, tay golf người Tây Ban Nha Jon Rahm vô địch US Open đầy kịch tính. Đặc biệt, golfer này có cú swing quá kỹ thuật khiến nhiều người trầm trồ, là tiền đề để anh đăng quang.

Cú swing của Jon Rahm

Jon Rahm vô địch US Open 2021 vào sáng 21/6. Tại giải này, cú đánh swing (kỹ thuật xoay người đánh bóng) của Jon Rahm được khen là rất đặc biệt.

Dave Phillips, HLV của golfer người Tây Ban Nha phân tích cú swing của tay golf vừa vươn lên vị trí số một thế giới: "Khi chúng tôi kiểm tra thể chất Jon, cậu ấy không phải là người dẻo dai nhất trên thế giới. Nhưng cậu ấy sử dụng những gì thuộc về đặc thù của cậu ấy có rất tốt".

Chi tiết thú vị về cú swing giúp Jon Rahm vô địch US Open 2021 - 1

Jon Rahm hiện là golfer có cú swing hay nhất thế giới.

Tố chất khác người của Jon Rahm là ở chỗ, thông thường một VĐV golf trên Tour, chuyển động trung bình phần hông là 45 độ. Riêng với Jon Rahm, anh chỉ có thể chuyển động 30 độ cho các cú backswing (động tác đưa gậy về phía sau lưng).

Phần hông của golfer người Tây Ban Nha không có khả năng vận động tối ưu nhất, nhưng bù lại phần thân trên của Jon Rahm có sức mạnh vượt trội, đặc biệt là phần cổ tay. 

Thế nên, trong các cú swing, Jon Rahm thường đánh backswing ngắn, giữ cánh tay trước cơ thể, bẻ cổ tay sớm để tạo thêm lực cho cú đánh.

Đây có thể là những chi tiết đáng quan tâm đối với những golfer nghiệp dư, có những đặc điểm tương tự như Jon Rahm, được thể hiện cụ thể qua các bước sau, để đánh một cú swing tốt (được HLV Dave Phillips của Jon Rahm phát qua một đoạn video):

Chi tiết thú vị về cú swing giúp Jon Rahm vô địch US Open 2021 - 2

3 bước đầu trong 6 bước đánh cú swing của Jon Rahm.

1/ Thế chân vững vàng giữ thăng bằng cho toàn bộ cơ thể.

2/ Xoay người, cánh tay hoàn toàn tách biệt so với phần thân, đầu gậy thẳng hàng với đôi bàn tay.

3/ Bẻ cổ tay trái sớm hơn một người chơi golf bình thường nào khác, để thêm lực cho cú đánh.

4/ Xoay người hướng về mục tiêu, vung gậy song song với cánh tay phải. Nhờ giai đoạn backswing ngắn, nên cánh tay của Jon Rahm cũng hạ xuống nhanh hơn người bình thường.

5/ Điểm impact (va chạm giữa mặt gậy và bóng): Tay phải của Jon Rahm được giữ ổn định, trong khi gậy được chếch một chút về bên trái, khi chuẩn bị vụt gậy.

6/ Hoàn tất cú swing: Cơ thể xoay khá nhiều về bên trái so với mục tiêu, nhưng vẫn tạo ra cú đánh uy lực và chuẩn xác.

Chi tiết thú vị về cú swing giúp Jon Rahm vô địch US Open 2021 - 3

3 bước sau của kỹ thuật swing mà Jon Rahm sử dụng.

HLV Dave Phillips của Jon Rahm nói thêm: "Cậu ấy có khả năng tải khớp cổ tay rất đáng kinh ngạc. Cổ tay của cậu ấy đóng vai trò quyết định, tư thế ở vị trí số hai và vai của cậu ấy quan trọng số ba trong cú đánh này".