19h00 vòng loại Asian Cup 2011: Syria - Việt Nam

“Canh bạc” cuối của thầy trò HLV Calisto

(Dân trí) - Muốn duy trì chút hy vọng, tối nay ĐT Việt Nam chỉ còn một con đường lựa chọn là giành chiến thắng ngay trên đất Syria. Ông Calisto sẽ phải bước vào một “canh bạc”, với những quyết định mạo hiểm để tìm kiếm cơ hội lật ngược tình thế…

Với 3 điểm đang có, về lý thuyết ĐT Việt Nam vẫn còn nguyên cơ hội đua tranh cùng Trung Quốc và Syria để cạnh tranh một chiếc vé dự Asian Cup 2011. Nhưng trên thực tế cánh cửa đi tiếp chẳng còn lại nhiều cho Việt Nam, sau khi các học trò của HLV Calisto phơi áo trên sân Mỹ Đình tối 14/11.  

Để duy trì tiếp hy vọng trên lý thuyết, nhiệm vụ của thầy trò HLV Calisto tối nay là phải đòi lại món nợ đã vay trước Syria, bằng việc đánh bại đối thủ ngay trên đất khách. Một nhiệm vụ quá khó khăn, cho dù các tuyển thủ Việt Nam đạt được tinh thần thi đấu và phong độ tốt nhất. 

“Canh bạc” cuối của thầy trò HLV Calisto  - 1
Thành Lương được kỳ vọng tạo đột biến trong các phương án tấn công - Ảnh: Minh Phương
 
Ngoài áp lực trên sân khách, ĐT Việt Nam còn gặp bất lợi về thể lực sau chặng hành trình kéo dài 23 giờ để tới được Syria, một số tuyển thủ chưa thích nghi được với sự chênh lệch về múi giờ…khiến cho hy vọng tạo ra cuộc lật đổ của thầy trò HLV Calisto trở nên rất mong manh. 

Vị HLV người Bồ Đào Nha đã nhận thức rõ yếu thế ĐT Việt Nam đang phải gánh chịu, dù vẫn muốn tìm kiếm được chiến thắng nhưng thầy “Tô” cũng tính đến việc biến trận đấu lượt về trên đất Syria thành nơi rèn luyện tinh thần, lẫn ý chí chiến đấu cho những miếng ghép quan trọng trong sơ đồ chiến thuật chuẩn bị cho SEA Games 25 là Tấn Trường, Hoàng Quãng, Tiến Thành, Thành Lương, Trọng Hoàng, Thanh Hưng… 

HLV Calisto đã chấp nhận chơi một nước cờ mạo hiểm, khi để 3 trụ cột thi đấu trong trận lượt đi ở lại Việt Nam gồm: thủ thành Hồng Sơn, cặp tiền vệ Minh Phương - Duy Quang, để dành cơ hội cho các gương mặt trẻ được tăng cường từ đội U23 Việt Nam. 

Trước giờ sang Syria, ông Calisto khẳng định sẽ tận dụng trận đấu lượt về như đợt cọ xát cho những cầu thủ trẻ. Nhưng với một HLV luôn khát khao giành chiến thắng như thầy ‘Tô”, chắc hẳn ý đồ sử dụng cầu thủ trẻ không dừng lại ở những ý tưởng thử nghiệm. 

“Canh bạc” cuối của thầy trò HLV Calisto  - 2
Cơ hội lật ngược tình thế vẫn rộng mở cho Việt Nam - Ảnh: Minh Phương
 
Thành Lương, Tiến Thành, Hoàng Quãng, Trọng Hoàng, thủ thành Tấn Trường đã được kiểm định phong độ, lẫn bản lĩnh tại VFF Cup 2009. Thanh Hưng vừa bỏ lỡ cơ hội ghi điểm ở VFF Cup, nhưng tiền vệ này vẫn đóng một vai trò quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của HLV Calisro. Đây đều là những cá nhân có trình độ chuyên môn nổi trội ở đội U23, với khả năng tạo đột biến cao. Điều thầy “Tô” chờ đợi có thể là những yếu tố bất ngờ xuất hiện từ đôi chân của Thành Lương, Trọng Hoàng, Tiến Thành… 

Những thông tin từ Syria chuyển về cho biết, các tuyển thủ đang thích ứng tốt với điều kiện thời tiết, tất cả đều duy trì được một trạng thái tâm lý thoải mái trước cuộc chiến với đội chủ nhà. Khi áp lực không còn đè nặng giống như đã từng phải hứng chịu ở trận lượt đi, có thể cơ hội tạo bất ngờ vẫn còn dành cho ĐT Việt Nam. 

“Canh bạc” cuối của thầy trò HLV Calisto  - 3
Những hình ảnh thất vọng sẽ không tái diễn ở Syria? - Ảnh: Quang Thắng
 
Sơ đồ chiến thuật được HLV Calisto lựa chọn vẫn sẽ là 4-5-1 quen thuộc. Sau những gì đã diễn ra ở trận lượt đi, yêu cầu đảm bảo sự chắc chắn trên phần sân nhà sẽ phải đặt lên hàng đầu. Chỉ khi nào đảm bảo được điều này, ĐT Việt Nam mới có thể hy vọng tổ chức được các đợt phản công nhanh, dựa trên những  “kíp nổ” trong đội hình là: Công Vinh, Việt Thắng, Trọng Hoàng, Thành Lương... 

Cửa thắng dành cho ĐT Việt Nam không có nhiều, nếu thầy trò HLV Calisto giành được một tỷ số hòa cũng là thành công lớn. Cũng có thể ĐT Việt Nam sẽ nhận thêm thất bại, nhưng điều quan trọng tất cả phải chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, lẫn danh dự tổ quốc!. 

Bảng xếp hạng bảng D: 1, Syria (9 điểm/3 trận); 2, Trung Quốc (6 điểm/3 trận); 3, Việt Nam (3 điểm/3 trận); 4, Lebanon (0 điểm/3 trận). 

Đội hình dự kiến ĐT Việt Nam 

Thủ môn: Tấn Trường 

Hậu vệ: Như Thành - Phước Tứ, Hoàng Quãng, Việt Cường 

Tiền vệ: Minh Châu - Trọng Hoàng, Thành Lương, Công Vinh, Tiến Thành 
 
Tiền đạo: Việt Thắng 

Quang Vinh

Đang được quan tâm