Bi kịch của cựu tuyển thủ U23 Trần Mạnh Dũng

(Dân trí) - Là một trong những tài năng của lò đào tạo bóng đá Nam Định, Trần Mạnh Dũng hứa hẹn một tương lai sáng sủa khi trở thành trụ cột của CLB Ninh Bình và đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, cánh cửa bóng đá đã đóng sập với Dũng “con”, khi anh dính bán độ.

Cầu thủ duy nhất phá lưới Arsenal

Trần Mạnh Dũng - biệt danh Dũng “con” là tiền vệ gốc Nam Định, sinh ngày 9/3/1990. Cùng với lứa tài năng như Danh Ngọc, Ngọc Anh, Văn Duyệt…Mạnh Dũng sớm nổi bởi lối chơi đầu kỹ thuật, tốc độ của mình. Dù chiều cao chỉ có 1m67 nhưng kĩ năng dẫn bóng cùng tốc độ, khả năng chuyền bóng bằng cả hai chân đã sớm giúp Dũng "con” có một sự nghiệp sáng chói.

Từ năm 2007, khi Mạnh Dũng mới 17 tuổi, anh đã được gọi vào U20 Việt Nam. Năm 2009, Dũng "con" lần đầu được gọi vào U23 Việt Nam và nhanh chóng chứng tỏ được năng lực của mình. Chơi nổi ở trên tuyển, đã giúp Mạnh Dũng lọt vào mắt xanh của bầu Trường.


Trần Mạnh Dũng từng ghi bàn vào lưới Arsenal ở Mỹ Đình

Trần Mạnh Dũng từng ghi bàn vào lưới Arsenal ở Mỹ Đình

Năm 2011, Mạnh Dũng dù mới 21 tuổi nhưng đã được Ninh Bình trả tới 12 tỷ tiền lót tay. Đó là số tiền cao kỷ lục với một cầu thủ trẻ của bóng đá Việt Nam. Ở Ninh Bình, với khả năng của mình, Dũng "”con” đã từng bước khẳng định tài năng của mình khi được bầu làm đội trưởng đội bóng đất cố đô cùng mức lương xấp xỉ 50 triệu đồng/tháng.

Thi đấu ấn tượng tại CLB, Mạnh tiếp tục được HLV Hoàng Văn Phúc gọi lên đội tuyển U23 Việt Nam tham dự SEA Games 27. Lần này cầu thủ quê Nam Định còn được làm đội phó, nhưng nhiều người đánh giá dù Dũng "con" có tầm ảnh hưởng trong đội hơn đội trưởng Văn Quyết. Trần Mạnh Dũng thi đấu trận đầu tiên cho đội tuyển quốc gia tại Vòng loại Asian Cup 2015 trong trận gặp Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và trận thứ hai trong trận gặp Hồng Kông (Trung Quốc).

Tính đến thời điểm trước khi sự việc cá độ bị phanh phui, thì mốc son đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của Mạnh Dũng chính là bàn thắng duy nhất vào lưới Arsenal trên sân Mỹ Đình năm ngoái sau khi được vào sân từ băng ghế dự bị ở ĐTVN. Đó thực sự là bàn thắng để đời với Mạnh Dũng và với bóng đá Việt Nam.

Dấu chấm hết cho tài năng

Tối qua, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam với cầu thủ Trần Mạnh Dũng và thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng trong vụ án đánh bạc, cá độ bóng đá tại CLB The Vissai Ninh Bình. Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng được xem là 2 chủ mưu trong vụ bán độ tại AFC Cup, với số tiền làm độ là 800 triệu đồng (đã giao nộp lại cho cơ quan công an). Lệnh bắt tạm giam là 3 tháng để mở rộng điều tra vụ án.

Căn cứ vào quy định tại Điều 248 và 249 của Bộ luật Hình sự, các cầu thủ Ninh Bình tham gia cá độ và dàn xếp tỷ số đang đối mặt với mức án từ 2-10 năm tù. Trần Mạnh Dũng là chủ mưu, nên án phạt chắc chắn sẽ nặng nhất.

Năm 2005, mức án cao nhất dành cho nhóm cầu thủ bán độ tại SEA Games 23 là 4 năm tù với Quốc Vượng (chủ mưu). Phạm Văn Quyến, Lê Văn Trương, Trần Hải Lâm và Châu Lê Phước Vĩnh bị phạt 2 năm tù treo về tội tổ chức đánh bạc; Lê Bật Hiếu và Huỳnh Quốc Anh bị phạt 2 năm 6 tháng tù treo vì tội tổ chức đánh bạc.

Trước đó, sau khi thắng độ, Quốc Vượng nhận 490 triệu đồng từ “đối tác”. Anh chia cho Văn Quyến, Quốc Anh, Bật Hiếu mỗi người 20 triệu đồng. Quốc Anh còn cầm 20 triệu đồng dùm Châu Lê Phước Vĩnh. Văn Trương, Hải Lâm do hối hận về hành vi của mình nên không nhận tiền từ Vượng.

Ở vụ bán độ lần này, Mạnh Dũng và các cầu thủ Ninh Bình còn làm độ cao hơn nhiều, nên mức án chắc chắn sẽ còn cao hơn so với nhóm của Quốc Vượng, Văn Quyến.

Theo khẳng định của lãnh đạo Ninh Bình, vụ bán độ ở AFC Cup không phải lần đầu mà nhóm cầu thủ tiêu cực từng thực hiện nhiều phi vụ trót lọt. Như vậy, cơ quan công an có thể đang mở rộng cuộc điều tra và rất có thể số cầu thủ liên quan tới bán độ còn nhiều hơn nữa.

Với riêng cá nhân Mạnh Dũng, từ một cầu thủ tài năng có tương lai rất sáng sủa, giờ anh đang đối mặt với án tù. Điều đáng nói là ngay trong đội Ninh Bình, tấm gương Văn Quyến vẫn còn đó nhưng Dũng “con” đã bất chấp tất cả, để giờ đây tự đánh dấu chấm hết cho sự nghiệp thi đấu đang ở thời phong độ đỉnh cao của mình.

Tiến Đạt