­­­­“Thái Lan không coi Việt Nam là đối thủ để “ngáng chân”

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Bà Porntip Saengmahachai - Phó phòng thông tin tiếng Anh - Cục thông tin quốc gia - thuộc Vụ Quan hệ công chúng Thái Lan đã phát biểu với <EM>Dân trí</EM> khi được hỏi về công tác trọng tài, ăn ở v.v. tại SEA Games 24.</P>

PV: Xin bà vui lòng cho biết mục đích của chuyến thăm này?

 

Bà Saengmahachai: Chuyến thăm này nằm trong chương trình hợp tác trao đổi thông tin giữa Vụ quan hệ công chúng Thái Lan (Public Relations Department) và Thông tấn xã Việt Nam. Hàng năm chúng tôi đều tổ chức những chuyến công tác giao lưu, trao đổi thông tin như vậy.

 

Sáng nay (21/11), đoàn công tác của Vụ quan hệ công chúng (PRD) trực thuộc chính phủ Thái Lan  đã đến thăm TTHLTTQG I (Nhổn). Trong buổi làm việc với đoàn, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó GĐ TT - đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Thái Lan vẫn là quốc gia hàng đầu ĐNÁ về thể thao và gần như chắc chắn sẽ đứng đầu SEA Games 24. Chính vì vậy, tôi và những người làm thể thao VN hy vọng rằng chúng ta sẽ có một giải đấu fairplay, công bằng và gây được tiếng vang như SEA Games 22 trên đất nước chúng tôi”.

Sau buổi tiếp, đoàn công tác đã đi thăm và tìm hiểu tình hình chuẩn bị của một số đội đang luyện tập tại Nhổn như vật nữ, cầu mây nam, bắn súng, bóng chuyền nam v.v. và trực tiếp trao đổi với các VĐV. Hầu hết các VĐV dều có chung mong muốn: hy vọng nước chủ nhà se tạo một sân chơi công bằng, bình đẳng để các VĐV thi thố tài năng.

Lần này, mục đích chính của chúng tôi làm tìm hiểu về công tác chuẩn bị, mức độ sẵn sàng của Việt Nam trước SEA Games 24. Chúng tôi đã gặp gỡ với một số quan chức như ông Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Trọng Hỷ và sáng nay là ông Phó giám đốc TT HLTTQG I Nguyễn Mạnh Hùng. Chúng tôi muốn có một cái nhìn tổng quan về thể thao VN chuẩn bị cho SEA Games 24.

 

Ngoài ra, chúng tôi còn đến nhiều điểm du lịch, tìm hiểu và đưa hình ảnh du lịch VN đến người dân Thái Lan và quốc tế.

 

Sau khi quan sát một số một số đội luyện tập, bà cảm nhận thế nào về không khí chuẩn bị cho SEA Games của TTVN?

 

Một bầu không khí khẩn trương, chuyên nghiệp. Tôi nghe nói hầu hết các đội đều đang điều chỉnh giờ tập luyện để làm quen dần với thời gian thi đấu ở Thái Lan. Tôi rất vui vì các VĐV, HLV và quan chức thể thao đều rất cởi mở và tạo điều kiện tối đa cho đoàn chúng tôi. Tôi tin các bạn sẽ thi đấu tốt ở SEA Games tới và đạt thành tích tốt.

 

Hôm qua, khi trao đổi với bà, một quan chức TTVN đã nói thẳng: Thái Lan chỉ đặt chỉ tiêu 150 HCV nhưng chắc chắn sẽ đạt từ 200 - 250 HCV và đứng đầu toàn đoàn theo đúng “truyền thống” của mấy kỳ SEA Games gần đây?

 

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng nước chủ nhà sẽ giành phần đa số HCV để đứng đầu. Quan điểm của ông ấy không khác nhiều cách suy nghĩ của những người khác. Tôi chỉ muốn nói rằng, SEA Games 25 sẽ được tổ chức ở Lào và hãy đợi xem lúc đó Lào có giành vị trí số 1 hay không.

 

­­­­“Thái Lan không coi Việt Nam là đối thủ để “ngáng chân” - 1

Bà Porntip Saengmahachai (thứ 2 từ trái)
được lãnh đạo TTHLTTQG I tiếp đón
(Ảnh: T.M).

 

Tất nhiên không có thành công nếu thiếu nội lực, nhưng một cuộc chơi thể thao cần sự công bằng ở vạch xuất phát?

 

Tôi không đồng tình hay phản đối, nhưng cá nhân tôi cho rằng tất cả chúng ta nên có cái nhìn tích cực hơn và cổ vũ cho sự công bằng của SEA Games.

 

Thái Lan không coi Việt Nam là đối thủ cần triệt hạ, chúng tôi muốn coi VN là bạn, không chỉ trong thể thao mà còn cả kinh tế, kinh doanh và hợp tác nhiều lĩnh vực khác nữa.

 

Nhưng có một sự thật là các đội khách đều lo lắng về công tác trọng tài, ăn ở v.v. tại SEA Games năm nay. Bà nghĩ sao?

 

Tôi đã nghe các quan chức thể thao ở VN đề cập đến điều này. Khi trở về Thái Lan, tôi sẽ chuyển những lo lắng này tới các quan chức Thái Lan. Tất các những trăn trở này tôi sẽ đưa lên bài viết của mình. Nói chung, tôi sẽ cố gắng hết mình trong phạm vi có thể của mình.

 

Bà có thực lòng hy vọng nhưng tác động của mình sẽ mang lại thay đổi?

 

Phải nói thế nào nhỉ. Tôi không phải là cơ quan công quyền, tôi chỉ nói lên tiếng nói của mình còn thực lòng nếu có thay đổi thì cũng không quá nhiều.

 

Xin cảm ơn bà và mong rằng tất cả các bên liên quan đều nỗ lực hết mình cho một SEA Games 24 thành công tốt đẹp!

 

Hồng Kỹ
(Thực hiện)