Thứ tư, 15/03/2017 - 06:00

Giải cờ vua quốc tế HDBank: Bệ phóng cho những tài năng

Không chỉ là nơi giúp các kỳ thủ tăng khả năng cọ xát, thi thố với các cao thủ hàng đầu thế giới, giải cờ vua quốc tế HDBank còn là nơi nuôi dưỡng nhiều tài năng của làng cờ Việt Nam.

Vườn ươm các tài năng

Sau thế hệ của những Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, giải cờ vua quốc tế HDBank hàng năm tiếp tục là bệ phóng cho nhiều tài năng trẻ của cờ vua Việt Nam dần bước lên đỉnh cao. Số kỳ thủ thuộc thế hệ mới được kỳ vọng có Anh Khôi, Minh Thắng, hay Kim Phụng.

Còn nhớ, vài năm trước, trong những ngày đầu của giải cờ vua quốc tế HDBank, Lê Quang Liêm cũng chỉ mới là VĐV triển vọng của thể thao Việt Nam nói chung, cờ vua Việt Nam nói riêng. Để rồi sau nhiều năm liên tục tham dự giải đấu này, Quang Liêm giờ không chỉ là cao thủ hàng đầu Việt Nam, mà còn là kỳ thủ có đẳng cấp trên bình diện thế giới.

Lê Quang Liêm và Nguyễn Anh Khôi đều trưởng thành nhờ giải cờ vua quốc tế HDBank
Lê Quang Liêm và Nguyễn Anh Khôi đều trưởng thành nhờ giải cờ vua quốc tế HDBank

Việc liên tục được cọ xát với các VĐV có trình độ rất cao, theo hướng tăng dần qua từng năm giúp Lê Quang Liêm không những nâng cao được trình độ chơi cờ của mình, mà còn tăng cường bản lĩnh, cũng như kinh nghiệm khi đối đầu với các kỳ thủ trong nhóm đầu thế giới.

Giờ thì người ta bắt gặp hình ảnh của chính Quang Liêm ngày nào thông qua sự thăng tiến của thần đồng Nguyễn Anh Khôi (elo 2.459). 15 tuổi, Anh Khôi vẫn đầy triển vọng và sức cờ của cậu bé này qua từng năm đang được nâng lên đáng kể.

Sức cờ của kỳ thủ nữ số 1 Việt Nam Phạm Lê Thảo Nguyên cũng thăng tiến vượt bậc trong ít năm trở lại đây
Sức cờ của kỳ thủ nữ số 1 Việt Nam Phạm Lê Thảo Nguyên cũng thăng tiến vượt bậc trong ít năm trở lại đây

Ngoài Anh Khôi còn có thần đồng của cờ vua Hà Nội Trần Minh Thắng (elo 2.406), người mới 17 tuổi, nhưng sau 5 ván đang diễn ra ở giải năm nay đã có 3,5 điểm, chỉ kém 0,5 điểm so với nhóm 6 VĐV cùng đứng đầu, trong đó có đàn anh Lê Quang Liêm.

Có thể trong ít năm tới, Anh Khôi hay Minh Thắng bây giờ sẽ vươn đến đẳng cấp của chính Lê Quang Liêm, nhờ sự thăng tiến đều đặn về mặt sức cờ, thông qua các trận đấu với nhiều kỳ thủ có đẳng cấp thế giới tại giải cờ vua quốc tế HDBank.

Bàn đạp cho các giải đấu lớn

Không chỉ giúp các kỳ thủ Việt Nam tiến bộ qua từng năm, giải cờ vua quốc tế HDBank còn mang ý nghĩa là bước chuẩn bị cho nhiều VĐV của chúng ta, trước các giải đấu quốc tế chính thức tầm châu lục và thế giới.

Đặc biệt là với nhóm các kỳ thủ sẽ tham dự World Cup cờ vua diễn ra sau đây ít tháng, như Quang Liêm, Kim Phụng, giải đấu càng có thêm giá trị.

Kim Phụng đang có cơ hội rất lớn để cọ xát với các kỳ thủ đẳng cấp thế giới thông qua HDBank Cup, trước khi tham dự World Cup cờ vua sau đây không lâu
Kim Phụng đang có cơ hội rất lớn để cọ xát với các kỳ thủ đẳng cấp thế giới thông qua HDBank Cup, trước khi tham dự World Cup cờ vua sau đây không lâu

Thay vì phải ra nước ngoài tập huấn vừa tốn kém, vừa mất thời gian và nhất là không phải lúc nào cũng liên hệ được với đối thủ vừa ý, đẳng cấp cao, các kỳ thủ Việt Nam gần như được tập huấn ngay trong nước, ở một giải đấu mang tầm thế giới, trước khi hoàn thiện các kỹ năng của chính mình, đồng thời cũng tranh thủ nghiên cứu được nhiều đối thủ mạnh, trước giải thế giới.

Đây là điều mà nhiều môn thể thao tại Việt Nam ao ước được có, nhưng rất hiếm môn và rất hiếm đội tuyển có được may mắn như thế. Không phải đội tuyển thể thao hoặc môn nào cũng đủ sức mời các VĐV đẳng cấp thế giới đến nước ta, để các VĐV trong nước có dịp tranh tài với họ, như điều đang diễn ra trong môn cờ vua.

Giải cờ vua quốc tế HDBank 2017 tập hợp được nhiều kỳ thủ có trình độ thế giới, cũng đồng nghĩa với chuyện các VĐV Việt Nam có rất nhiều cơ hội cọ xát với các đối tượng mạnh, trước khi có cái nhìn tổng quát về mình và về đối thủ.

Có đôi chút tiếc nuối khi kỳ thủ nam số 2 của Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn không dự giải năm nay, năm mà anh cũng có vé dự World Cup sắp tới. Trường Sơn không may mất đi cơ hội mà những Quang Liêm hay Kim Phụng đang có.

Quang Liêm cùng 3 kỳ thủ mạnh của Trung Quốc chia nhau vị trí dẫn đầu sau ván 5

Nếu như ở ván 4, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm kịp có chiến thắng trước đàn em Nguyễn Anh Khôi, thì ở ván 5, anh chấp nhận chia điểm với Wang Hao (Trung Quốc).

Trận hòa giữa 2 nhà vô địch HDBank các năm trước đây giúp cả 2 có cùng 4 điểm, nằm trong nhóm dẫn đầu bảng tổng sắp. Hiện tại, sau 5 ván, có đến 6 kỳ thủ cùng 4 điểm, cùng có khả năng giành ngôi vô địch. Đáng chú ý, nhóm dẫn đầu này ngoài Lê Quang Liêm (hạt giống số 2) và Wang Hao (hạt giống số 5), còn có 2 hạt giống mạnh khác là Wei Yi (hạt giống số 1) và Bu Xiangzhi (hạt giống số 3).

Xếp ngay sau các tên tuổi vừa nêu là một loạt 19 kỳ thủ hiện có cùng 3,5 điểm. Trong đó có các kỳ thủ Việt Nam gồm Anh Khôi, Minh Thắng, Trần Tuấn Minh, Lê Tuấn Minh, Anh Dũng.

Mạnh Đức