Vụ lừa đảo khổng lồ khiến Trung Quốc - Đài Loan bất đồng

Căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Đài Loan và Trung Quốc làm hé lộ vụ lừa đảo viễn thông khổng lồ ở tầm quốc tế. Vụ việc được cho là gồm hàng ngàn kẻ lừa đảo, nhiều người trong số đó giả làm quan chức chính quyền nhằm lấy tiền của nạn nhân.

Vụ lừa đảo khiến các nạn nhân Trung Quốc có thể mất hàng tỷ USD và khiến một số người tự vẫn.
Vụ lừa đảo khiến các nạn nhân Trung Quốc có thể mất hàng tỷ USD và khiến một số người "tự vẫn".

Hồi đầu tháng này, một nhóm nghi phạm, trong đó có người Đài Loan, bị dẫn độ từ Kenya về Trung Quốc, khiến Đài Loan giận dữ.

Hôm 22.4, quan chức Trung Quốc nói có 45 nghi phạm người Đài Loan sẽ phải ra tòa ở Trung Quốc, bác bỏ yêu cầu đưa những người này về Đài Loan theo yêu cầu của phía Đài Loan.

Cả Trung Quốc và Đài Loan trong nhiều năm đã truy bắt các nghi phạm trong một chiến dịch lừa đảo khổng lồ về cả mức độ và phương diện.

Trong một bình luận với truyền thông nhà nước, Bộ Công an Trung Quốc cho rằng những kẻ lừa đảo hoạt động chủ yếu bên ngoài vùng Đông Nam Á, châu Phi và quần đảo Thái Bình Dương.

Ngoài trường hợp ở Kenya cũng đã xảy ra bắt giữ ở Malaysia gần đây.

Những quan chức này nói trong bảy năm qua ở Đông Nam Á, đã có 7.700 nghi phạm lừa đảo bị bắt giữ, trong đó khoảng 4.600 người là người Đài Loan – kể từ khi Trung Quốc ký thỏa thuận chính thức với Đài Loan cùng chống tội phạm.

Rất nhiều nghi phạm khác được cho là người Trung Quốc.

Những kẻ lừa đảo thu được số tiền khổng lồ - một trong những vụ tồi tệ nhất xảy ra với nạn nhân ở Quý Châu, bị lừa tới 180 triệu USD hồi tháng 12 năm ngoái.

Nhiều nạn nhân là người lớn tuổi, cùng với đó là giáo viên, nông dân, người lao động và sinh viên. Quan chức Trung Quốc nói thêm rằng lừa đảo khiến nhiều gia đình và doanh nghiệp phá sản, “nhiều nạn nhân” tự vẫn.

Rất khó để xác định chắc chắn rằng liệu những kẻ lừa đảo thuộc cùng một mạng lưới hay là những tổ chức riêng biệt, tuy kỹ xảo được sử dụng gần giống nhau.

Nạn nhân thường được liên hệ bằng điện thoại hay qua ứng dụng phổ biến như WeChat và QQ, và phương thức lừa đảo chính là giả vờ làm cán bộ công an, nói với nạn nhân rằng họ bị nghi liên quan tới một vụ rửa tiền và cần phải chuyển tiền để thực hiện điều tra.

Các cách khác được cho là gồm có kẻ lừa đảo giả làm nhân viên công ty bảo hiểm hoặc các trang mua bán hàng trên mạng.

Hồi tháng Hai, Bộ Công an Trung Quốc cảnh báo với người dân về 48 kiểu lừa đảo viễn thông, trong đó có tấn công tin tặc vào tài khoản tin nhắn của nạn nhân để lấy thông tin tài khoản ngân hàng.

Bình luận của chính quyền Trung Quốc cho thấy rằng trước đây, khi nghi phạm bị bắt khi phạm tội ở nước thứ ba, cả hai phía sẽ giải quyết nghi phạm của mình một cách riêng biệt. Vì Đài Loan thuộc Trung Quốc nên các nghi phạm bị dẫn độ tới đại lục thay vì đưa về Đài Loan.

Điều này khiến Đài Loan giận dữ, và cáo buộc Trung Quốc “cưỡng bức trao nộp ngoài vòng pháp lý”.

Trung Quốc khẳng định quyền pháp lý đối với người Đài Loan do cho rằng các nạn nhân đều là người Trung Quốc.

Trung Quốc cũng nói trong rất nhiều trường hợp, nghi phạm Đài Loan thường không bị chính quyền trừng phạt và số tiền lừa đảo thường không thu lại được.

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc chỉ trích Đài Loan về việc cho thả một nhóm nghi phạm người Đài bị bắt giữ ở Malaysia.

Phóng viên BBC cho rằng vụ tranh chấp này có thể sẽ làm mối quan hệ vốn đã không mấy tốt đẹp giữa hai bên tồi tệ hơn.

Động thái của Trung Quốc cũng được coi là dấu hiệu mạnh tay sau vụ bắt cóc năm người bán sách ở Hong Kong.

Theo B.Q.T/BBC

Lao Động