1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vũ khí laser không thể tấn công Mi-28NM

Được chế tạo bằng công nghệ đỉnh cao và vật liệu đặc biệt, phiên bản trực thăng Mi-28NM có thể khiến vũ khí laser đối phương thành vô dụng khi tấn công.

Phiên bản mới nhất của trực thăng tấn công Mi-28NM đã được cải tiến với những công nghệ mới nhất để biến những "thợ săn" này trở thành cỗ máy chiến đấu gần như bất khả xâm phạm, tin từ kênh truyền hình Ngôi sao.

Trực thăng Mi-28NM.
Trực thăng Mi-28NM.

Hình dạng bên ngoài của Mi-28NM cơ bản sẽ không có nhiều thay đổi (ngoại trừ phần mũi) so với các phiên bản trước đó. Đầu tiên phải kể đến là chúng sử dụng những vật liệu mới, ngoài ra Mi-28NM còn được trang bị các hệ thống phòng thủ chủ động tiên tiến nhất.

Theo giải thích của các chuyên gia, việc tạo ra các "Sản phẩm 296" (Số hiệu thi công công việc của Mi-28NM) được cải tiến không chỉ đối với phát triển phần cứng mới trong lĩnh vực phòng thủ tích cực, mà còn sử dụng những vật liệu mới nhất để tạo ra tấm áo giáp phòng thủ.

Liên quan đến vấn đề bị đối phương phát hiện, trong một phiên bản Mi-28NM sử dụng hệ thống radar thu nhỏ N025E, chúng lần đầu tiên sử dụng trong phiên bản xuất khẩu. Hơn nữa, các chuyên gia nói rằng, hệ thống radar của chúng sẽ tiếp tục được chỉnh sửa đáng kể các thông số khác.

Thiết bị bảo vệ Mi-28NM và phi hành đoàn có một không hai này bao gồm các trạm nguồn laser, nó được phát triển dành cho "Siêu thợ săn" ở tập đoàn vô tuyến điện tử KRET.

Cận cảnh hệ thống vũ khí trên Mi-28NM.
Cận cảnh hệ thống vũ khí trên Mi-28NM.

Như những báo cáo trước đây được truyền thông Nga đăng tải, cố vấn của Phó Tổng Giám đốc KRET Vladimir MIKHEEV cho biết, phiên bản mới cho phép các máy bay trực thăng có thể tránh khỏi tất cả các tên lửa tự dẫn đường bằng nhiệt.

Khi nhận được tín hiệu về sự chiếu laser, ngay lập tức xung quanh máy bay trực thăng hình thành "đám mây lửa" không nhìn thấy bằng mắt, nhưng có thể nhìn thấy rõ bằng truyền cảm của tên lửa.

Trong hệ thống điều khiển theo dõi mục tiêu của trực thăng liên tục hình thành ảnh của mục tiêu. Kết quả là tên lửa theo hướng chiến đấu mà không cần nhìn mục tiêu và cuối cùng chúng sẽ tự mình phá hủy. Ngoài ra, Mi-28NM còn được radar quan sát tổng quát và một hệ thống quản lý điều khiển mới.

Việc hiện đại hóa Mi-28NM "Thợ săn đêm" tạo ra các chong chóng chịu lực lớn, chúng làm tăng vận tốc trực thăng lên 13 %, trong khi tối đa là 10. Bây giờ Mi-28NM có thể tăng tốc tới 340 km/h.

Clip trực thăng Mi-28NM lần đầu cất cánh:

Theo Thùy Dung

Đất Việt