Thứ bảy, 07/11/2015 - 19:00

Vụ đánh bom giết hàng trăm sinh mạng chỉ vì bất mãn (phần 4)

Bất mãn với chế độ hiện tại, McVeigh tham gia một tổ chức chống chính quyền và lên kế hoạch cho những vụ đánh bom lớn, trong đó có vụ đánh bom tại Oklahoma.

McVeigh tiếp tục xin được giải đi bằng trực thăng lên cao nhưng vẫn không được chấp nhận.

Bên ngoài, đám đông trở nên giận dữ. Một số người không kìm chế được đã hò lên “Đưa hắn ta ra ngoài”. Khi nghi can được dẫn đi, đôi tay bị còng và chân mang xích, đám đông reo lên: “Tên bỉ ổi”, “Kẻ giết người”, “Kẻ sát hại trẻ em”.

Vụ đánh bom giết hàng trăm sinh mạng chỉ vì bất mãn (phần 4) - 1

Timothy McVeigh từng tham gia quân đội (đứng giữa hàng trên cùng)

Trong bộ quần áo vàng dành cho tù nhân, đôi mắt McVeigh nhắm hờ lại, khuôn mặt không cảm xúc khi cảnh sát dẫn đi, mặc cho đám đông hò: “Giết hắn đi”.

Kẻ tự nhận đánh bom

Cùng thời gian này, tại một thị trấn nhỏ hơn là Herington, Kansas, cách đó chừng 200 dặm. Terry Lynn Nichols, 40 tuổi, đang lái xe tới đồn cảnh sát địa phương để đầu thú nhận mình là kẻ đánh bom.

Lần nữa, thông tin kẻ có liên quan đến vụ nổ bom đã lan ra như gió thổi ngọn lửa trong cơn hỏa hoạn. Các gia đình giữ trẻ em trong nhà, nhiều ngôi trường không cho các trẻ ra chơi trong giờ nghỉ giải lao. Giống như nhiều người ở Perry, một số người dân nơi đây bắt đầu la hét, yêu cầu cảnh sát tiết lộ thông tin của nghi phạm.

Khi thông tin hai nghi phạm được người dân biết đến, họ khó chấp nhận thực tế như vậy. Liệu ai mới là hung thủ thực sự.

Các chính trị gia, giới truyền thông, báo chí, truyền hình đóng một vai trò lớn trong việc làm cho mọi người nghĩ rằng kẻ gây ra vụ nổ là người ngoại quốc. Vụ nổ gây thiệt hại vô cùng lớn về cả người và của.

Tại sao hung thủ lại làm việc điên rồ như vậy?

Chân dung nghi phạm khủng bố

Timothy McVeigh,  sinh ngày 23-4-1968 tại Pendleton, một thị trấn nhỏ phía nam biên giới Canada. Tinh thần độc lập mạnh mẽ chính là đặc trưng của vùng đất Pendleton.

Vụ đánh bom giết hàng trăm sinh mạng chỉ vì bất mãn (phần 4) - 2

Bức ảnh chụp Mc Veigh trong quân đội.

Khi McVeigh mới 9 tuổi, một trận bão tuyết rất lớn đã cô lập thị trấn Pendleton. Nhiều người bị chết và bị mắc kẹt trong tuyết. Chính điều này đã dạy cho McVeigh cách để tồn tại và sống sót trong những khó khăn.

Mới 13 tuổi, McVeigh đã tiếp cận với súng và mơ ước sau này trở thành một ông chủ của cửa hàng súng lớn nhất vùng. McVeigh học cách dùng súng để gấy ấn tượng với những kẻ không thích mình.

Ngày 24-5-1988, Tim McVeigh gia nhập quân đội. Gia nhập quân đội là tất cả những gì mà McVeigh mơ ước. Và chính thời điểm này, McVeigh gặp hai người lính khác cùng ước mơ như hắn, Terry Lynn Nichols và Michael Fortier. Terry và Michael đã gắn với McVeigh trong hành trình trở thành tội phạm của hắn.

Vỡ mộng trong quân đội

Terry Nichols hơn McVeigh 12 tuổi và là “anh cả” của nhóm tân binh. Terry đã kết hôn và có một cậu con trai. Trong thời gian anh tham gia quân đội, người vợ đã quyết định chia tay và để lại cậu con trai cho Terry. Điều này khiến Tery phải từ bỏ những ngày tháng trong quân đội để trở về chăm sóc cậu con trai của mình.

Fortier chạc tuổi McVeigh. Fortier không có ước mơ được gia nhập quân đội như Terry và McVeigh mà buộc phải theo truyền thống gia đình vốn có nền tảng trong quân đội. Tuy khác nhau về động lực tham gia nhưng Fortier và McVeigh khá thân thiết.

Vụ đánh bom giết hàng trăm sinh mạng chỉ vì bất mãn (phần 4) - 3

Đồng lõa Terry Nichols (trái) and Thủ phạm Timothy McVeigh (phải)

McVeigh trở thành xạ thủ sau một thời gian huấn luyện ở Fort Riley, Kansas. Tất cả những vũ khí McVeigh được tiếp cận đều thu hút hắn. Sức mạnh quân sự là đam mê của McVeigh.

Năm 1991, chiến tranh vùng Vịnh nổ ra. Sư đoàn bộ binh của McVeigh được điều đến Vịnh Ba Tư để phục vụ chiến dịch “Bão táp sa mạc”. McVeigh thể hiện xuất sắc vai trò của mình và trở thành tay súng chính.

Thời gian sau đó, McVeigh luôn cố gắng để được gia nhập lực lượng đặc biệt nhưng do một số yếu tố khiến hắn không phù hợp với vị trí này. Sự thất bại liên tiếp đã tạo nên tâm lý chán nản cho McVeigh. Hắn quyết định rời bỏ quân đội.

Cuộc sống mới khiến McVeigh tan vỡ ảo tưởng mình là một anh hùng. Không ai chào đón McVeigh và nhắc đến những thành tích của hắn trước đó. McVeigh làm bảo vệ cho một cửa hàng nhỏ trong khu vực. Điều này khiến McVeigh cảm thấy bất mãn với chế độ hiện tại.

Thời gian sau đó, McVeigh có ý định tham gia một tổ chức chống lại chính phủ.

Theo McVeigh, “chính quyền hiện tại đang phát triển không ngừng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, mọi người muốn bảo vệ chính mình cần phải chống lại chính quyền”.

McVeigh lên kế hoạch đi tìm lại những người bạn trong quân đội của mình, tìm Michael Fortier ở Kingman Arizona và sau đó cả hai sẽ đến Michigan để gặp Terry Nichols. Terry hiện đang quản lý trang trại của người anh trai Nichols Decker.

McVeigh bắt đầu mua vũ khí và môi giới cho nhiều đối tượng khác buôn bán vũ khí trái phép. Hắn rủ rê Fortier và Terry tham gia biểu tình và lên kế hoạch đánh phá tòa nhà liên bang. Chúng cần có thời gian để chuẩn bị mọi thứ một cách chu đáo nhất.

(Còn tiếp)

Theo Thiên Phú

PetroTimes

Vụ đánh bom giết hàng trăm sinh mạng chỉ vì bất mãn (phần 4) - 4