1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Việt Nam nêu quan điểm về nâng cấp quan hệ với Mỹ

Thành Đạt

(Dân trí) - Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả bền vững.

Việt Nam nêu quan điểm về nâng cấp quan hệ với Mỹ - 1

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng (Ảnh: Hồng Nguyễn).

Tại cuộc họp báo thường kỳ vào chiều 23/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam có sẵn sàng nâng cấp quan hệ với Mỹ lên quan hệ đối tác chiến lược hay không, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: "Sau 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam và Mỹ đã phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên cả 3 bình diện song phương, khu vực và quốc tế. Hai nước vẫn duy trì các hoạt động tiếp xúc, đối thoại, trao đổi các ngành, các cấp, nhất là các chuyến thăm cấp cao".

"Trong các tuyên bố chung và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, hai bên nhất quán tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau. Mỹ đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm sáng nổi bật với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 123 tỷ USD, tăng gấp 4 lần so với năm 2013", bà Hằng cho biết thêm.

Bà Hằng nêu rõ, Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam vượt mức 100 tỷ USD và Việt Nam trở thành đối tác thương mại thứ 8 của Mỹ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ tại Việt Nam đạt 11,4 tỷ USD. Mỹ hiện đứng thứ 11 trong số các nước có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam và các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục đầu tư tại Việt Nam.

Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, không chỉ trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, mà trong các lĩnh vực khác như ứng phó đại dịch Covid-19 và phục hồi sau đại dịch, khoa học công nghệ, giáo dục, môi trường, Việt Nam và Mỹ cũng có những tiến triển rất tích cực. Mỹ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả sau chiến tranh, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Hai bên cũng phối hợp ngày càng hiệu quả tại các diễn đàn đa phương như ASEAN, Liên hợp quốc, APEC, Tiểu vùng Mekong trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm liên quan đến phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

"Chúng tôi mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả bền vững vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển của khu vực, cũng như trên thế giới", bà Hằng nhấn mạnh.