Thứ bảy, 03/03/2012 - 11:05

Vì sao ông Putin gần như chắc chắn thắng cử?

Dân trí

Vào thời điểm ông Putin đứng ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 3, nước Nga đã thay đổi đáng kể. Song vì sao ông vẫn được dự đoán sẽ dễ dàng vượt qua các đối thủ khác trong cuộc bầu cử vào ngày mai?

 
Vì sao ông Putin gần như chắc chắn thắng cử?
Ông Putin được dự đoán sẽ dễ dàng tái thắng cử trong cuộc bầu cử vào ngày mai.

 

Vào ngày 10/12 năm ngoái, một nhóm lớn đã tập trung ở Mátxcơva. Người ta bất bình về điều mà họ cho là gian lận bầu cử và phản đối Thủ tướng Putin. Điều này là chưa có tiền lệ ở một nước Nga hậu Xô Viết. Giới phân tích cho rằng cuộc biểu tình được truyền cảm hứng từ Mùa Xuân Ảrập. Và giờ 3 tháng đã qua, rất nhiều cuộc biểu tình lớn đã diễn ra, nhưng Putin vẫn gần như chắc chắn sẽ được bầu trở thành tổng thống Nga một lần nữa. Vì sao vậy?

 

Các cuộc biểu tình tại Nga mấy tháng qua bắt đầu từ cáo buộc cho rằng đã có gian lận trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 12, với phần thắng nghiêng về đảng Nước Nga thống nhất của Putin- cáo buộc điện Kremlin phủ nhận. Ngoài ra cũng có những yếu tố khác, trong đó đáng chú ý là tuyên bố của ông Putin vào ba tháng trước xác nhận ông sẽ tái tranh cử tổng thống.

 

Song tuyên bố không phải là điều gây quá nhiều ngạc nhiên. Nhiều người từ lâu đã dự đoán được viễn cảnh này. Các nhân vật đối lập ở Nga từng hi vọng rằng sẽ có cuộc tranh đua giữa ông Medvedev và ông Putin cho chiếc ghế điện Kremlin. Nhưng hi vọng của họ đã tắt ngấm.

 

Nói về các cuộc biểu tình, người phát ngôn của ông Putin, Dimitri Peskov, cho biết: “Chỉ cần làm tính toán đơn giản. Đúng, chúng ta có khoảng 70.000 người ngoài kia biểu tình trên Đại lộ Sakharov, nhưng chúng ta cũng phải thấy rằng đây chỉ là thiểu số. Phần đa dân số không sống ở đây, ở Mátxcơva. Chúng ta có một đất nước rộng lớn và nếu chúng ta nhìn về phía đông chúng ta sẽ thấy rất rất nhiều thành phố lớn, nhỏ và người dân nông thôn vẫn ủng hộ nhiệt tình cho Putin.”

 

Và còn một lý do khác lý giải cho chiến thắng gần như chắc chắn của ông Putin. Đó là ông không có đối thủ xứng tầm. Đối thủ gần nhất của ông là lãnh đạo đảng Cộng sản Gennady Zyuganov, người đã thất bại trong rất nhiều lần tranh cử. Và năm nay có thể là thất bại thứ tư của ông. Hai ứng viên khác, thuộc đảng cánh hữu Vladimir Zhirinovsky và cánh tả  Sergey Mironov cũng đã từng chạy đua trong quá khứ song đã bị thua một cách bẽ bàng.

 

Doanh nhân tỉ phú Mikhail Prokhorov chỉ là một gương mặt mới toanh trên chính trường. Trên giấy tờ, cương lĩnh tranh cử với những cải cách dân chủ và kinh tế của ông có thể hấp dẫn với nhiều người biểu tình ở Mátxcơva. Nhưng ông chỉ là nhân vật gói gọn trong nước Nga, có thể chỉ thu hút được một số lượng lá phiếu không gây hại đối với Putin ở tầng lớp trung lưu.

 

Vì vậy mà chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày mai là điều dễ dàng với ông Putin. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng cách ông đối phó với những thách thức trong tương lai mới là điều đáng nói, khi ông trở thành nhà lãnh đạo của một nước Nga đã thay đổi nhiều trong thời gian qua.

 

Vũ Quý

Theo AP