Thứ ba, 04/05/2021 - 18:36

Vì sao các con của Bill Gates không được thừa kế hàng tỷ USD?

Dân trí

Mặc dù sở hữu khối tài sản khổng lồ lên tới gần 140 tỷ USD, nhưng vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates từng tuyên bố sẽ chỉ cho mỗi người con thừa kế 10 triệu USD.

Vì sao các con của Bill Gates không được thừa kế hàng tỷ USD? - 1
Tỷ phú Bill Gates và vợ Melinda tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống và có với nhau 3 người con (Ảnh: Twitter).

Các con chỉ được thừa kế 10 triệu USD

Trong một thông báo gây "sốc", tỷ phú Bill Gates và vợ là Melinda Gates ngày 3/5 tuyên bố sẽ ly hôn sau 27 năm chung sống. Thông báo cũng khiến nhiều người quan tâm liệu cặp vợ chồng tỷ phú này sẽ phân chia tài sản và cho 3 người con thừa kế như thế nào sau ly hôn.

Theo thống kê của Bloomberg, khối tài sản của vợ chồng tỷ phú Bill Gates khoảng 146 tỷ USD và nhà sáng lập Microsoft hiện là người giàu thứ 4 thế giới.

Bill và Melinda Gates kết hôn năm 1994 và có với nhau 3 người con gồm Jennifer (25 tuổi), Rory (21 tuổi) và Phoebe (18 tuổi). Họ điều hành một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới và đã dành hơn 40 tỷ USD làm từ thiện trong gần 30 năm qua.

Mặc dù sở hữu khối tài sản "khủng", nhưng vợ chồng Bill Gates đã cam kết hiến gần như toàn bộ tài sản, và tuyên bố chỉ cho mỗi người con thừa kế 10 triệu USD, nghĩa là chưa đến 1% tổng tài sản của họ.

Giải thích về điều này, năm 2017, tỷ phú Bill Gates cho biết: "Tôi nghĩ rằng để lại cho con cái khối tài sản lớn không giúp ích cho chúng". Chỉ cho các con thừa kế một phần nhỏ tài sản, trong khi dành hầu hết tài sản để làm từ thiện là cách mà vợ chồng Bill Gates giáo dục các con tự lập và quý trọng nỗ lực của bản thân.

Nguyên tắc giáo dục con của nhà Bill Gates

Cách giáo dục con cái của Gates và Melinda luôn nhận được sự ngưỡng mộ. Mặc dù là gia đình giàu có bậc nhất thế giới, nhưng họ vẫn chia sẻ việc nhà cùng nhau. Rửa bát mỗi tối là điều mà tỷ phú Bill Gates thường làm để chia sẻ với vợ và các con. Melinda cũng tin rằng, việc chia sẻ này giúp mối quan hệ giữa họ trở nên bình đẳng hơn và gắn kết hơn.

Ngoài ra, mặc dù là một tỷ phú công nghệ, nhưng Bill Gates đặc biệt nghiêm khắc với con cái khi sử dụng công nghệ. Vợ chồng họ cấm các con sử dụng điện thoại khi ăn tối cùng nhau. Ba người con của Bill Gates thậm chí chỉ được phép dùng điện thoại từ 14 tuổi trở đi. Nhà sáng lập Microsoft cũng giới hạn thời gian sử dụng thiết bị công nghệ của các con với lý do điều này giúp chúng ngủ đúng giờ.

Mặc dù rất bận rộn, nhưng Bill Gates tiết lộ, gia đình ông vẫn thường đến nhà thờ cùng nhau. Đây là cách để gia đình Bill Gates có nhiều hơn thời gian bên nhau và giúp các con biết yêu thương những người xung quanh, hướng đến sự bình đẳng. Tỷ phú Gates từng nói, công việc từ thiện của ông chủ yếu nhằm giúp giảm tình trạng bất bình đẳng trên thế giới.

Mặc dù là những con người góp phần làm nên cuộc cách mạng về công nghệ, nhưng Gates và Melinda được cho là vẫn giáo dục con cái theo phương pháp "Tình yêu và Logic" có từ những năm 1970 - một phương pháp hạn chế các phản ứng mang tính cảm xúc, khuyến khích con cái tự giải quyết vấn đề của mình. Vợ chồng Bill Gates thừa nhận rằng họ vẫn cố gắng để hoàn thiện phương pháp này.

Minh Phương
Tổng hợp

Từ khóa:
Đáng quan tâm