1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vị khách du lịch không gian người Mỹ đã trở về trái đất

(Dân trí) - Tàu vũ trụ mang theo vị khách du lịch không gian và hai nhà du hành Nga sáng nay đã trở về trái đất an toàn từ trạm vũ trụ quốc tế. Chuyến trở về kết thúc 10 ngày “dạo chơi” không gian giá 30 triệu USD của nhà thiết kế game người Mỹ.

Tàu vũ trụ TMA-12 đã hạ cánh an toàn xuống trái đất lúc 9h37 (giời địa phương) ở trung bắc Kazakhstan, mang theo hai nhà du hành vũ trụ người Nga Sergei Volkov và Oleg Kononenko cùng vị khách du lịch không gian người Mỹ Richard Garriott.

 

Garriott đã trả khoảng 30 triệu USD để theo bước chân của cha mình, là một nhà du hành vũ trụ của NASA trong những năm 1970, có chuyến “chu du” trong không gian 10 ngày.

 

Vị khách du lịch không gian người Mỹ đã trở về trái đất - 1

 Richard Garriott là một nhà thiết kế game máy tính năm nay 47 tuổi. Ông là thành viên ban quản trị và cũng là nhà đầu tư vào Space Adventures, công ty

làm trung gian cho các chuyến bay lên trạm vụ trụ quốc tế (ISS) của các vị khách du lịch triệu phú trước đây.

 

Năm 1973, cha ông Owen Garriott, đã có 60 ngày sống và làm việc trên trạm Skylad, trạm vũ trụ bay quanh quỹ đạo đầu tiên của Mỹ.

 

Nhà du hành Nga Sergei Volkov trở về ngày hôm nay cũng là “con nhà nòi không gian”. Cha của ông, Alexander Volkov cũng là một nhà du hành vũ trụ nổi tiếng của Nga.

 

Chuyến bay tiếp theo lên trạm vũ trụ ISS sẽ được thực hiện vào tháng 11 tới.

 

Phan Anh

Theo BBC