Ukraine nghi ngờ 90.000 binh sĩ Nga đóng quân gần biên giới

Thành Đạt

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Ukraine cho rằng, khoảng 90.000 binh sĩ Nga đang hiện diện ở gần biên giới nước này.

Ukraine nghi ngờ 90.000 binh sĩ Nga đóng quân gần biên giới - 1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các khí tài quân sự ở Yelnya, Nga (Ảnh: Maxar).

Bộ Quốc phòng Ukraine vào cuối ngày 2/11 cho biết, các lực lượng vũ trang Nga gần đây đã tổ chức hàng loạt cuộc tập trận quy mô lớn, trong đó có sự tham gia của lực lượng lính dù.

Sau cuộc tập trận, các đơn vị của Nga đã ở lại cách biên giới Ukraine khoảng 260 km. Bộ Quốc phòng Ukraine ước tính số binh sĩ Nga đang hiện diện ở khu vực này lên tới 90.000 người.

Vào mùa xuân năm nay, Nga đã khiến Ukraine và các nước phương Tây lo ngại khi triển khai hơn 100.000 quân dọc biên giới với Ukraine, mặc dù sau đó Moscow đã ra lệnh cho các binh sĩ trở lại căn cứ.

Theo hãng tin Politico, các bức ảnh vệ tinh thương mại được chụp hôm 1/11 đã xác nhận thông tin gần đây rằng Nga một lần nữa tăng cường binh sĩ và thiết bị quân sự ở biên giới với Ukraine.

Các bức ảnh vệ tinh do công ty vũ trụ Mỹ Maxar Technologies cung cấp cho thấy, khoảng 1.000 phương tiện quân sự xuất hiện gần thị trấn Yelnya của Nga, cách biên giới Ukraine khoảng 250 km về phía bắc.

"Dựa trên việc xem xét các hình ảnh vệ tinh gần đây, các khí tài (bao gồm xe tăng, thiết giáp chở quân, pháo tự hành và thiết bị hỗ trợ liên quan) có thể đã được chuyển đến khu vực này vào cuối tháng 9", Maxar cho biết.

Nga đã bác bỏ thông tin trên và hôm nay 3/11 nói rằng, Nga duy trì sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ của mình, ở những nơi mà nước này cho là cần thiết.

Quan hệ giữa Ukraine và Nga xấu đi kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và một cuộc xung đột bùng phát giữa binh sĩ thuộc chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Theo Ukraine, cuộc xung đột đến nay đã khiến 14.000 người thiệt mạng.

Ukraine cáo buộc Nga hỗ trợ cho lực lượng đòi ly khai ở miền Đông, nhưng Moscow kịch liệt bác bỏ. Hôm 26/10, quân đội Ukraine xác nhận họ đã lần đầu sử dụng máy bay không người lái (UAV) do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để tấn công vào lực lượng đối lập, động thái mà Moscow mạnh mẽ chỉ trích.

Căng thẳng giữa Nga và NATO cũng leo thang trong thời gian qua. Nga gần đây tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với NATO với việc dừng hoạt động của phái bộ ngoại giao tại NATO và đóng cửa phái bộ NATO tại Moscow từ tháng 11. Động thái của Moscow dường như nhằm đáp trả việc NATO đã trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga tại trụ sở ở Brussels (Bỉ) hồi đầu tháng 10, cáo buộc họ là "sĩ quan tình báo không khai báo".

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cảnh báo, việc Ukraine gia nhập NATO sẽ là "kịch bản tồi tệ nhất" có thể xảy ra và nó sẽ vượt "lằn ranh đỏ" liên quan tới lợi ích của Moscow.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM