1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ukraine nêu điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột với Nga

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Kiev chỉ đàm phán với Moscow khi Nga rút toàn bộ lực lượng quân sự khỏi lãnh thổ của Ukraine.

Ukraine nêu điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột với Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói, ông hy vọng xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ chấm dứt trên bàn đàm phán. "Tuy nhiên, trước hết, họ phải rút khỏi lãnh thổ của chúng tôi", ông Zelensky nhấn mạnh.

Ông một lần nữa nhắc lại quan điểm Ukraine sẽ chỉ đàm phán với Nga nếu Moscow rút toàn bộ lực lượng quân sự khỏi các vùng lãnh thổ mà họ đang kiểm soát ở Ukraine. Tuy nhiên, ông cho biết, hiện tại ông không thấy dấu hiệu nào cho thấy "cánh cửa ngoại giao" để đàm phán với Moscow.

Trước đó, trong bài phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hồi tháng 5, ông Zelensky từng nêu rõ: "Đàm phán có thể diễn ra nếu ít nhất Nga cho thấy điều này. Khi tôi nói ít nhất nghĩa là Nga phải rút binh sĩ về hiện trạng trước ngày 24/2 (thời điểm Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine). Tôi tin rằng đó là bước đi đúng đắn mà Nga nên làm".

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhấn mạnh, Kiev muốn đẩy lùi lực lượng của Nga khỏi toàn bộ lãnh thổ. "Ukraine sẽ chiến đấu cho đến khi giành lại toàn bộ lãnh thổ. Đó là vấn đề độc lập, chủ quyền của chúng tôi", ông Zelensky nói. Ông từng tuyên bố, xung đột bắt đầu từ Crimea và sẽ kết thúc ở Crimea với việc Ukraine giành lại quyền kiểm soát bán đảo này.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm qua cho biết, Ukraine không chịu bất cứ sức ép nào phải nhượng bộ Nga trong cuộc họp 3 bên giữa Tổng thống Zelensky với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc diễn ra ở Lviv. "Không ai hối thúc chúng tôi phải nhượng bộ Nga", nhà ngoại giao Ukraine cho hay.

Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine từ cuối tháng 2 với tuyên bố nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" quốc gia láng giềng. Xung đột đang bước vào một giai đoạn mới khốc liệt hơn khi Ukraine phản công, tìm cách lấy lại các vùng lãnh thổ. Trong khi đó, triển vọng đàm phán giữa hai bên tiếp tục bế tắc.

Tại cuộc hội đàm hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hối thúc cộng đồng quốc tế không từ bỏ nỗ lực ngoại giao để chấm dứt cuộc chiến đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và buộc hơn 10 triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa.

Ông Erdogan bày tỏ hy vọng xung đột có thể chấm dứt trên bàn đàm phán và cho rằng các bên nên trở lại đối thoại dựa trên những thỏa thuận đã đạt được hồi tháng 3 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan cho biết, ông sẽ thông báo kết quả cuộc họp 3 bên tại Lviv cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thời gian qua, chính quyền Tổng thống Erdogan tích cực đóng vai trò trung gian nhằm chấm dứt khủng hoảng ở Ukraine. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO, nhưng nền kinh tế của nước này phụ thuộc khá lớn vào trao đổi thương mại với Nga.

Theo Pravda, Ukrinform
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine