Thứ năm, 09/01/2020 - 11:14

Tướng Mỹ tiết lộ chủ đích của Iran trong vụ tấn công căn cứ quân sự

Dân trí

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào rạng sáng 8/1 nhằm mục đích sát hại binh sĩ Mỹ tại căn cứ quân sự ở Iraq.

Tướng Mỹ tiết lộ chủ đích của Iran trong vụ tấn công căn cứ quân sự - 1

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley (Ảnh: Reuters)


“Dựa trên những gì tôi thấy và những gì tôi biết, tôi tin rằng cuộc tấn công (của Iran) có chủ ý gây thiệt hại về vật chất, phá hủy các phương tiện và thiết bị, máy bay, đồng thời giết người. Đó là nhận định cá nhân của tôi”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nói với các phóng viên hôm 8/1.

Tuy nhiên, theo Tướng Milley, việc phân tích về vụ tấn công thuộc về các nhà phân tích tình báo chuyên nghiệp và họ vẫn đang xem xét vụ việc này.

Khi được hỏi liệu Iran có xem cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào hai căn cứ quân sự tại Iraq, nơi có binh sĩ Mỹ đồn trú, vào rạng sáng 8/1 là chiến dịch chưa thành công hay không, vì Mỹ không có bất kỳ thương vong nào, Tướng Milley cho biết: “Có lẽ vẫn còn quá sớm để nói về điều này”.

Tướng Milley cho biết ông và các thành viên khác của quân đội Mỹ đều tin rằng, các nhóm dân quân Shia tại Iraq, với sự ủng hộ của Iran, đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và các lực lượng do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria.

Bình luận của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu đầu tiên sau cuộc tấn công của Iran. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng Iran dường như đã “lùi bước” sau khi phóng tên lửa vào lực lượng quân sự Mỹ nhằm đáp trả cuộc không kích trước đó của Washington khiến một tướng cấp cao của Iran thiệt mạng.

Ông Trump khẳng định cuộc tấn công của Iran không gây thương vong cho bất kỳ binh sĩ Mỹ nào và chỉ có thiệt hại tối thiểu tại các căn cứ quân sự ở Iraq. Tổng thống cũng cho biết Mỹ không cần thiết phải đáp trả quân sự cuộc tấn công của Iran.

Video tên lửa Iran đồng loạt rời bệ phóng tấn công căn cứ Mỹ

Phát biểu bên cạnh Tướng Milley, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo quân đội Mỹ vẫn ở trong trạng thái “sẵn sàng” sau cuộc tấn công của Iran.

Theo hai quan chức cấp cao của quân đội Mỹ, Iran đã phóng 16 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ ít nhất 3 địa điểm bên trong lãnh thổ Iran. Ông Milley và ông Esper cho biết, ít nhất 11 tên lửa đã được phóng tới căn cứ al-Asad, và ít nhất 1 tên lửa khác đã đánh trúng một cơ sở tại Erbil, Iraq. Ngoài ra, các tên lửa khác đều rơi trong quá trình bay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, thiệt hại do cuộc tấn công của Iran rất nhỏ. Các tên lửa Iran chỉ đánh trúng các lều, một bãi đỗ xe và một trực thăng. Ngoài ra, không lính Mỹ nào bị thương trong vụ việc này.

Tướng Milley nói rằng các tên lửa của Iran đều mang đầu đạn và mỗi đầu đạn đều chứa lượng thuốc nổ đáng kể. Tuy nhiên, các hệ thống cảnh báo sớm của quân đội Mỹ đã phát hiện ra các hoạt động tên lửa của Iran. Ông Milley cho biết các căn cứ như al-Asad đều có các thiết bị để bảo vệ các lực lượng bị tấn công.

Cả Tướng Milley và Bộ trưởng Esper đều không nhận được bất kỳ cảnh báo sớm nào từ Iraq về vụ tấn công của Iran, trong khi Iraq cho biết họ được Iran báo trước.

Bộ trưởng Esper khẳng định Mỹ đã khôi phục lại mức độ răn đe với Iran sau cuộc không kích khiến tướng cấp cao Iran thiệt mạng hồi tuần trước.

"Tôi nghĩ rằng ở thời điểm này, với các cuộc tấn công nhằm vào Kataeb Hezbollah từ cuối tháng 12 và sau đó là hành động của chúng tôi liên quan đến Soleimani, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã khôi phục mức độ răn đe đối với Iran. Nhưng chúng ta sẽ thấy, thời gian sẽ trả lời", ông Esper nói thêm.

Thành Đạt

Theo Sputnik