Từ đảo nhân tạo, Trung Quốc sẽ leo thang quân sự nguy hiểm trên Biển Đông?

Dân trí Một khi đã hoàn tất việc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông, với những đường băng lớn, Trung Quốc có thể triển khai chiến đấu cơ và tên lửa hiện đại, để giám sát toàn bộ Biển Đông vì mưu đồ riêng, các chuyên gia nhận định.
>>Trung Quốc hoàn tất xây dựng căn cứ cho tàu sân bay gần Biển Đông
>>Ảnh phân giải cao Trung Quốc rầm rộ xây đảo nhân tạo

Tại Diễn đàn an ninh Aspen hồi tuần trước, đô đốc hải quân Mỹ Harry Harris, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương đã lên tiếng cảnh báo về khả năng quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng các hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông làm các “tiền đồn tác chiến”.

north-fiery-cross-reef-13-jul-4f411

Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn chưa phủ nhận việc sẽ sử dụng các tiền đồn này cho mục đích quân sự, dù đã nhấn mạnh kế hoạch triển khai các hoạt động như tìm kiếm cứu nạn trên biển, ngăn ngừa và giảm trừ thảm họa, quan sát khí tượng.

Nhưng theo cây bút Bonnie Glaser trên tờ Lowy Interpreter  - cố vấn của chính phủ Mỹ về Đông Á, và hội viên cấp cao của Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS), những hòn đảo nhân tạo này sẽ giúp Trung Quốc có được ưu thế quân sự to lớn.

Đường băng phi pháp - bàn đạp leo thang quân sự

Trước hết, có thể khẳng định hầu như chắc chắn Trung Quốc sẽ triển khai tại các tiền đồn trên quần đảo Trường Sa radar cùng các thiết bị nghe lén điện tử. Những thiết bị này sẽ giúp tăng cường năng lực tình báo, giám sát, do thám trên biển cho Trung Quốc.

Đường băng dài hơn 3km vừa được xây dựng trên bãi đá Chữ Thập đủ khả năng đón hầu như mọi loại máy bay Trung Quốc hiện có, trong khi các nhà chứa máy bay đang được xây dựng dường như được thiết kế để đón các chiến đấu cơ tấn công chiến thuật.

Còn theo phân tích của đô đốc Harris, đường băng dài hơn 3000m này đủ lớn để đón một chiếc B-52, thậm chí gần đủ để tàu con thoi hạ cánh. Trong khi các máy bay thương mại cỡ lớn như Boeing 747 cũng không cần đường băng dài 3000m.

Với đường băng này, Trung Quốc có thể triển khai các máy bay do thám, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy, máy bay không người lái, máy bay vận tải, máy bay tiếp nhiên liệu và cả chiến đấu cơ. Tùy thuộc vào các hệ thống và hạ tầng được triển khai tới các tiền đồn này, Trung Quốc có thể giám sát hầu hết, nếu không muốn nói là toàn bộ Biển Đông 24/7.

Năng lực này sẽ giúp quân đội Trung Quốc có lợi thế lớn so với những nước láng giềng yếu hơn, thậm chí de dọa tới hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực, bà Glaser nhận định.

Trung Quốc cũng có thể tuyên bố thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) với một phần hoặc toàn bộ diện tích nằm trong cái gọi là tuyên bố đường 9 đoạn của nước này.

Việc áp đặt ADIZ sẽ cần tới nhiều đường băng tại các vị trí khác nhau trên Biển Đông. Hiện nước này đang mở rộng một đường băng trên đảo Phú Lâm, trong quần đảo Hoàng Sa, từ 2.200m lên hơn 3000m. Trong khi đó, ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị xây một đường băng khác trên bãi đá Subi, thuộc quần đảo Trường Sa.

Tháng 11/2013, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố lập ADIZ trên biển Hoa Đông. Tại thời điểm đó, một trung tướng của quân đội nước này khẳng định, kế hoạch thiết lập ADIZ trên toàn bộ các vùng biển gần Trung Quốc đã có từ lâu, bao gồm Hoa Đông, Hoàng Hải và Biển Đông.

Tên lửa phòng không và căn cứ tàu ngầm trên Biển Đông

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ sử dụng các tiền đồn tại quần đảo Trường Sa để tăng cường hơn nữa năng lực chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực về phía Nam và phía Đông. Các đường băng sẽ giúp hải quân, không quân và lục quân Trung Quốc mở rộng tầm hoạt động của các máy bay đang đóng trên đảo Hải Nam, lên mức bao phủ toàn bộ Biển Động thậm chí xa hơn.

china-navy-ship-52b9f

Nhờ đó năng lực quan sát và phản ứng của Trung Quốc trước các chiến dịch của quân đội Mỹ trong khu vực sẽ tăng mạnh. Các máy bay Trung Quốc sẽ sẵn sàng ngăn chặn máy bay Mỹ và các nước tiếp cận bờ biển Trung Quốc. Thời gian cần thiết để chiến đấu cơ và tàu chiến nước này xuống tới Eo Malacca trong trường hợp xảy ra xung đột, cũng được rút ngắn đáng kể.

Theo đô đốc Harris, Mỹ vẫn chưa thấy các tên lửa hành trình chống hạm hoặc thiết bị hỗ trợ của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo này, nhưng có khả năng chúng sẽ được triển khai trong tương lai gần, cùng với các tên lửa đất đối không.

Thêm vào đó, cảng tại bãi Chữ Thập phù hợp hơn cho việc neo đậu tàu ngầm, so với các bến cảng nước nông tại đảo Hải Nam. Chỉ cần ra khỏi bờ vài cây số, độ sâu vùng biển quanh bãi Chữ Thập đã lên tới 2000m.

Nếu xảy ra xung đột quân sự, các bãi đá này cũng như các tàu và máy bay hoạt động quanh đó có thể dễ trở thành mục tiêu bị tấn công. Nhưng trong thời bình và khi xảy ra khủng hoảng, chúng vẫn giúp Trung Quốc đủ khả năng đặt các lực lượng Mỹ vào tầm nguy hiểm ở một khoảng cách xa hơn so với năng lực hiện nay của Trung Quốc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hạn chế khả năng lực lượng Mỹ tới bảo vệ đảo Đài Loan.

Trong trường hợp Trung Quốc quyết định chiếm vị trí đồn trú của các bên liên quan khác trên Biển Đông, quân đội nước này cũng sẽ có thêm năng lực để triển khai. Các máy bay trực thăng, máy bay đổ bộ lưỡng dụng và các đơn vị pháo cơ động có thể được triển khai để tấn công các địa điểm xung quanh. Hoặc Trung Quốc cũng có thể sử dụng các lực lượng này để gây áp lực khiến các bên tuyên bố chủ quyền khác từ bỏ vị trí.

Một trong những khả năng như vậy đó là lực lượng Trung Quốc sẽ tìm cách ngăn cản, làm gián đoạn công tác tiếp tế tới các khu vực hẻo lánh, với năng lực tự vệ yếu, ví dụ như Bãi Cỏ Mây mà lính thủy đánh bộ Philippines đang đồn trú trên một tàu chiến cũ. Đầu năm ngoái, tàu tuần tra bờ biển Trung Quốc đã hai lần tìm cách chặn các tàu dân sự Philippines tiếp tế cho các binh sỹ tại đây.

Thanh Tùng

Theo The Interpreter

CÁC BÀI MỚI
Hải quân Mỹ quyết áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông
Hải quân Mỹ quyết áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông

Các quan chức Hải quân Mỹ tuyên bố bảo lưu quyền đi lại của tàu chiến, máy bay gần các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 01:00

Đàm phán TPP kết thúc bế tắc vì "2% bất đồng"
Đàm phán TPP kết thúc bế tắc vì "2% bất đồng"

(Dân trí) - Cuộc đàm phán của Bộ trưởng thương mại 12 quốc gia tham gia TPP tại Hawaii đã kết thúc sáng sớm 1/8, mà không đạt được thỏa thuận cuối cùng khi vẫn còn “2% bất đồng”.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 12:21

Mảnh vỡ máy bay nghi của MH370 đã tới Pháp
Mảnh vỡ máy bay nghi của MH370 đã tới Pháp

(Dân trí) - Mảnh vỡ máy bay bị nghi của chuyến bay mất tích MH370 đã được vận chuyển bằng đường hàng không tới Toulouse, Pháp sáng nay 1/8 để phục vụ công tác xác minh.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 12:20

Trung Quốc: Trừng trị con “Hổ” lớn nhất trong quân đội
Trung Quốc: Trừng trị con “Hổ” lớn nhất trong quân đội

22h đêm 30/7/2015, Tân Hoa xã phát đi bản tin: “Hội nghị Bộ Chính trị trung ương ĐCS Trung Quốc đã xem xét và thông qua “Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Quân ủy Trung ương về tình hình tổ chức điều tra và ý kiến xử lý đối với Quách Bá Hùng”...

Thứ bảy, 01/08/2015 - 12:00

Thủy quân Lục chiến Mỹ tuyên bố F-35 đã sẵn sàng cho chiến đấu
Thủy quân Lục chiến Mỹ tuyên bố F-35 đã sẵn sàng cho chiến đấu

(Dân trí) - Tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ Joseph Dunford ngày 31/7 tuyên bố một phi đội đầu tiên gồm 10 máy bay chiến đấu F-35B đã sẵn sàng cho chiến đấu, đánh dấu một mốc quan trọng cho chương trình vũ khí lớn nhất của Lầu Năm Góc.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 11:45

Lập ADIZ ở Biển Đông là bước leo thang đáng lo ngại
Lập ADIZ ở Biển Đông là bước leo thang đáng lo ngại

Các chuyên gia an ninh của Mỹ và các nước khác đã bày tỏ lo ngại khả năng không lâu nữa Trung Quốc sẽ tuyên bố thành lập ADIZ ở Biển Đông.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 11:00

Cánh lái của máy bay Boeing 777
Cánh lái của máy bay Boeing 777

Mảnh vỡ của máy bay vừa tìm thấy ở đảo Reunion vẫn chưa được xác định là của chiếc máy bay nào. Các chuyên gia hàng không cho biết nó có thể là bộ phận trên bề mặt cánh, được gọi là "cánh lái".

Thứ bảy, 01/08/2015 - 10:00

Tiết lộ thu nhập "khủng" của gia đình Clinton
Tiết lộ thu nhập "khủng" của gia đình Clinton

(Dân trí) - Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton có mức thu nhập khoảng 140 triệu USD trong 8 năm qua.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:42

Mẹ kế, em gái Osama bin Laden chết trong tai nạn máy bay ở Anh
Mẹ kế, em gái Osama bin Laden chết trong tai nạn máy bay ở Anh

(Dân trí) - Một chiếc máy bay tư nhân thuộc một công ty hàng không do gia đình trùm khủng bố Osama bin Laden sở hữu đã gặp nạn tại Anh, khiến toàn bộ 4 người trên khoang thiệt mạng. Mẹ kế và em gái cùng cha khác mẹ của Bin Laden được cho là nằm trong số các nạn nhân của vụ tai nạn.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:20

Chiến đấu cơ Anh xuất kích chặn 10 máy bay quân sự Nga
Chiến đấu cơ Anh xuất kích chặn 10 máy bay quân sự Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Anh (MoD) đã công bố video cho thấy các máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia xuất kích để chặn 10 máy bay quân sự Nga trong một cuộc "chạm trán" trên biển Baltic.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:15

“Mỹ, EU rũ bỏ Ukraine để đổi lấy ủng hộ chính trị từ Nga”
“Mỹ, EU rũ bỏ Ukraine để đổi lấy ủng hộ chính trị từ Nga”

Sau khi kích hoạt xung đột và đẩy Ukraine lâm vào nội chiến, sụp đổ kinh tế, phương Tây giờ nhận ra rằng vai trò của Ukraine không thể sánh với việc tạo lập mối quan hệ chính trị tương tác với Nga, nhà báo Mỹ Brian Whitmore bình luận.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:00

Pháp phủ nhận đạt được thỏa thuận với Nga về tàu chiến Mistral
Pháp phủ nhận đạt được thỏa thuận với Nga về tàu chiến Mistral

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande đã phủ nhận các khẳng định nói rằng Paris nhất trí trả tiền đền bù cho Nga vì hủy bán 2 tàu sân bay trực thăng Mistral.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 07:25

CÙNG CHUYÊN MỤC
Trung Quốc đóng đội tàu cá cho lực lượng dân quân biển trá hình
Trung Quốc đóng đội tàu cá cho lực lượng dân quân biển trá hình

Trung Quốc đang đóng một hạm đội tàu cá riêng trên Biển Đông cho lực lượng dân quân biển của nước này - hành động có thể làm gia tăng các tranh chấp khu vực - chuyên gia của Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam ở Singapore cho biết tại hội thảo về sức mạnh biển của Trung Quốc ở Trung tâm Phân tích Hải quân (CNA) tuần qua cho biết.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 05:00

Gian nan cuộc chiến chống hải tặc
Gian nan cuộc chiến chống hải tặc

Ông Sengprasert - quản lý của Thai International Tankers - cũng không dám chắc 100% không có “tay trong” trong các vụ cướp biển tấn công tàu chở dầu của công ty.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 03:00

Ảnh phân giải cao Trung Quốc rầm rộ xây đảo nhân tạo
Ảnh phân giải cao Trung Quốc rầm rộ xây đảo nhân tạo

Những tấm ảnh chụp từ vệ tinh với độ phân giải cao được công bố đầu tháng 3 năm nay cho thấy các hoạt động xây dựng căn cứ quân sự của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam diễn ra rầm rộ với những khu vực được cải tạo nằm ở bãi Vành Khăn, bãi Xu-bi, bãi Chữ Thập cùng nhiều bãi san hô khác.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 01:00

Cách trị hệ thống giám sát tàu ngầm dưới đáy Biển Đông
Cách trị hệ thống giám sát tàu ngầm dưới đáy Biển Đông

Hiện nay, các cường quốc trên thế giới đã đưa ra phương pháp trinh sát, phát hiện tàu ngầm hiệu quả bằng hệ thống giám sát âm thanh dưới đáy biển.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 11:00

Thêm thông tin quan trọng có thể xác nhận mảnh vỡ là của MH370
Thêm thông tin quan trọng có thể xác nhận mảnh vỡ là của MH370

(Dân trí) - Bộ giao thông Malaysia ngày 31/7 khẳng định, mảnh vỡ máy bay vừa tìm thấy chính xác thuộc về máy bay Boeing 777, sau khi xác minh mã số trên mảnh vỡ. Thông tin này thổi bùng hy vọng đây chính là mảnh vỡ của chuyến bay MH370.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 10:17

Khí đốt, “vũ khí lợi hại” của Putin
Khí đốt, “vũ khí lợi hại” của Putin

Gazprom được xem là một công cụ chính sách ngoại giao của Nga, một công cụ mà Putin không ngại sử dụng...

Thứ sáu, 31/07/2015 - 10:00

6 con đường "đắc địa" cho IS tuyển quân từ Trung Quốc
6 con đường "đắc địa" cho IS tuyển quân từ Trung Quốc

Có 6 tuyến đường “đắc địa” mà những kẻ cực đoan Hồi giáo Trung Quốc đi “chui” để gia nhập “chiến tranh tôn giáo” ở Trung Đông do Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cầm đầu, theo tờ Douwei News hôm 29-7.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 09:00

Điểm mặt những quan tham của quân đội Trung Quốc bị “sờ gáy“
Điểm mặt những quan tham của quân đội Trung Quốc bị “sờ gáy“

Theo Tân Hoa xã, tính tới thời điểm hiện tại đã có 38 tướng lĩnh bị sờ gáy, điều này thể hiện rõ quyết tâm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc bài trừ tham nhũng kể từ sau Đại hội Đảng lần thứ 18.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 08:00

Tại sao Trung Quốc chặn máy bay Lào trên ADIZ?
Tại sao Trung Quốc chặn máy bay Lào trên ADIZ?

Tại sao “cả đoàn” B-52 bay vào ADIZ đó thì Trung Quốc “không biết” (!) còn máy bay dân sự Lào thì bị chặn lại?

Thứ sáu, 31/07/2015 - 07:00

Wikileaks "tố" Mỹ nghe lén họp mật tại dinh Thủ tướng Nhật
Wikileaks "tố" Mỹ nghe lén họp mật tại dinh Thủ tướng Nhật

(Dân trí) - Mỹ đã do thám các quan chức nội các của chính phủ Nhật Bản, cũng như các ngân hàng và công ty lớn nước này, trong đó có tập đoàn Mitsubishi, trang web Wikileaks tiết lộ.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 05:54

Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa lần 2
Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa lần 2

Thượng nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer cho hay, chính phủ nước này đang tiến dần tới việcphải ngừng hoạt động lần hai trong hai năm vì các nhà lập pháp đảng Cộng hòa từchối gặp các nghị sĩ Dân chủ để thương thuyết về ngân sách.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 05:00

Cạnh tranh với Nhật, Trung Quốc thiết kế tàu đổ bộ tấn công
Cạnh tranh với Nhật, Trung Quốc thiết kế tàu đổ bộ tấn công

(Dân trí) - Nhằm cạnh tranh với tàu khu trục có khả năng mang trực thăng lớp Izumo của Lực lượng phòng vệ bờ biển của Nhật Bản (JSDF), quân đội Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng tàu đổ bộ tấn công đời mới với lượng giãn nước lên tới 40.000 tấn.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 04:28