Truyền thông Đức đưa tin người Việt biểu tình phản đối Trung Quốc

Cuộc biểu tình ngày 9/4 của người Việt tại thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức nhằm phản đối các hành động phi pháp, hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông không chỉ gây tiếng vang trong cộng đồng người Việt ở nước sở tại mà còn thu hút sự chú ý của các hãng truyền thông lớn tại Đức.

Hình ảnh cuộc biểu tình được đưa trên kênh truyền hình RBB. (Ảnh: Nguyên Đức/Vietnam )
Hình ảnh cuộc biểu tình được đưa trên kênh truyền hình RBB. (Ảnh: Nguyên Đức/Vietnam )

Các hãng truyền thông lớn của Đức như kênh truyền hình RBB, Arte, báo TAZ... đã đưa tin và hình ảnh đậm nét về cuộc biểu tình này.

Theo bản tin tối của kênh RBB phát sóng tối ngày 9/4 ngay sau khi cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Berlin kết thúc, đoàn biểu tình người Việt và bạn bè quốc tế lên tới hàng nghìn người, với những lá cờ đỏ sao vàng, đã bày tỏ sự phản đối quyết liệt trước việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động cải tạo, xây dựng và quân sự hóa trái phép các đảo, đá tại quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Hình ảnh cuộc biểu tình được đưa trên kênh truyền hình RBB. (Ảnh: Nguyên Đức/Vietnam )
Hình ảnh cuộc biểu tình được đưa trên kênh truyền hình RBB. (Ảnh: Nguyên Đức/Vietnam )

Cuộc biểu tình hòa bình của người Việt tại Berlin một lần nữa thể hiện sự đoàn kết và tinh thần yêu nước của kiều bào, khẳng định tinh thần hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình của con người Việt Nam cũng như quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, biên cương và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sự có mặt của đông đảo phóng viên các báo đài lớn của Đức và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế trên suốt dọc hành trình tuần hành dài hàng cây số cũng thể hiện tinh thần hòa bình, yêu chuộng chính nghĩa và kiên quyết ngăn chặn những việc làm phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Cuộc biểu tình đã kết thúc trong hòa bình, trật tự, tuân thủ đúng pháp luật của Đức.

Đông đảo người Việt tại Đức biểu tình phản đối Trung Quốc

Người Việt tại Đức biểu tình phản đối Trung Quốc.
Người Việt tại Đức biểu tình phản đối Trung Quốc.

Chiều 9/4 tại quảng trường Postdamer Platz ở trung tâm thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức, Liên hiệp người Việt cùng các hội đoàn người Việt tại Đức đã tổ chức cuộc míttinh, biểu tình lớn phản đối các hoạt động của Trung Quốc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa các đảo chiếm đóng trái phép tại hai khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hàng nghìn bà con Việt kiều đang sinh sống tại Đức cùng bạn bè quốc tế đã tham gia buổi biểu tình này.

Mặc dù chính thức khai mạc lúc 15 giờ nhưng ngay từ trước đó, đông đảo bà con đã có mặt tại khu vực quảng trường để tiến hành các công tác chuẩn bị và nhận những băng rôn khẩu hiệu cùng lá cờ đỏ sao vàng quốc kỳ của Việt Nam.

Nhiều bạn thanh niên, sinh viên tham gia phát thư ngỏ, tờ rơi bằng nhiều thứ tiếng cùng bản đồ Việt Nam giới thiệu cho những người tham dự và bạn bè quốc tế về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như những hoạt động gây hấn của Trung Quốc trên những đảo chiếm đóng trái phép.

Hơn 6.000 tờ rơi và bản đồ đã được phát hết tới bạn bè quốc tế. Nhiều người Đức và bạn bè quốc tế cũng đã ký ủng hộ kiến nghị thư phản đối Trung Quốc.

Có mặt tại buổi lễ, một số đại diện cộng đồng người Việt Nam trên toàn nước Đức, trong đó nhiều người đến từ những khu vực xa như Munich, Cloppenburg, Harburg... và đại diện Hội người Philippines tại Đức đã lần lượt có các bài phát biểu đánh giá về những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông thời gian gần đây do việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động bồi đắp xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hoá những đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam.

Trên cơ sở đó, đại diện các hội nhóm đã kêu gọi Trung Quốc cần chấm dứt ngay các hoạt động vi phạp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) để giữ ổn định, hòa bình ở khu vực.

Đại diện các hội nhóm cũng kêu gọi chính phủ Đức và cộng đồ

ng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ phản đối những hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong tinh thần hướng về biển đảo quê hương của Tổ quốc, những bài hát "Nối vòng tay lớn,” "Dòng máu Lạc Hồng," “Tổ quốc gọi tên mình”... đã vang lên trong tiếng trống giục giã, thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm hướng về biển đảo quê hương của Tổ quốc và kiên quyết phản đối các hành động hiếu chiến, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông.

Từ 17 giờ, đoàn biểu tình dài hàng trăm mét với sự tham gia của nhiều khách quốc tế và bạn bè Đức đã tuần hành trên con đường hơn 3km để đến trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Berlin.

Những tấm khẩu hiệu được giương cao trong suốt cuộc biểu tình và tuần hành như “Quyết tâm bảo vệ chủ quyền Việt Nam," “Phản đối Trung Quốc xâm lấn Biển đảo Việt Nam," "Chấm dứt quân sự hóa Biển Đông," “Trung Quốc hãy rút khỏi Biển Đông”... là các thông điệp mà đoàn muốn gửi tới cho chính quyền Trung Quốc trong việc gây căng thẳng trên Biển Đông hiện nay.

Trước Đại sứ quán Trung Quốc, thay mặt đoàn, ông Vũ Quốc Nam, Chánh văn phòng Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức đã đọc kháng nghị thư gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin và bày tỏ nguyện vọng của đông đảo cộng đồng người Việt tại Đức yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động hiếu chiến phi pháp ở Biển Đông.

Ông Alan Valdez, đại diện cho Hội người Philippines tại Đức khẳng định mong muốn của người dân Philippines cũng như người Việt Nam là hòa bình và ổn định cho Biển Đông.

Ông Valdez cho biết đây là lần thứ hai ông và những người bạn của mình ở Đức tham gia cùng cuộc biểu tình để bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam và gửi thông điệp tới Trung Quốc cần chấm dứt ngay những hành động gây hấn hiện nay trên Biển Đông. Buổi biểu tình kết thúc lúc 19 giờ với việc gửi kháng nghị thư cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin.

Cuộc biểu tình hòa bình của người Việt tại Đức một lần nữa thể hiện sự đoàn kết và tinh thần yêu nước của kiều bào, khẳng định tinh thần hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình của con người Việt Nam cũng như quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, biên cương và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sự có mặt của đông đảo phóng viên các báo đài lớn của Đức và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế trên suốt dọc hành trình tuần hành cũng thể hiện tinh thần hòa bình, yêu chuộng chính nghĩa và kiên quyết ngăn chặn những việc làm phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông./.

Theo NGUYÊN ĐỨC (TTXVN/VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/dong-dao-nguoi-viet-tai-duc-bieu-tinh-phan-doi-trung-quoc/380511.vnp

Theo (TTXVN/VIETNAM )

http://www.vietnamplus.vn/truyen-thong-duc-dua-tin-nguoi-viet-bieu-tinh-phan-doi-trung-quoc/380594.vnp

Đang được quan tâm