Thứ sáu, 19/08/2016 - 14:02

Trung Quốc xây cầu cảng cho tàu chiến gần đảo tranh chấp với Nhật

Dân trí

Trung Quốc đã xây cầu cảng dành cho tàu chiến gắn liền với công trình xây dựng căn cứ quân sự ở một đảo gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, hãng tin Kyodo của Nhật cho biết.


Tàu Trung Quốc đi vào gần Senkaku/Điếu Ngư. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tàu Trung Quốc đi vào gần Senkaku/Điếu Ngư. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hãng tin Kyodo hôm nay 19/8 dẫn nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc đã xây một cầu cảng cho các tàu chiến neo đậu tại khu vực đang xây dựng làm căn cứ quân sự trên một trong các đảo thuộc quần đảo Nam Kỷ ngoài khơi thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang.

Từ khu vực này đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư gần hơn 100km so với từ đảo Okinawa của Nhật Bản - đảo tập trung nhiều căn cứ quân sự của Mỹ.

Nguồn tin cho biết thêm, một số tàu chiến Trung Quốc hiện đã neo tại đây. Cầu cảng dài 70-80m cũng cho phép các tàu đổ bộ đồn trú. Trung Quốc đã lắp đặt ở các đảo này hệ thống radar hiện đại và một sàn trực thăng dùng cho các trực thăng cất cánh từ tàu sân bay. Nguồn tin nói rằng, Trung Quốc đã lên kế hoạch xây một đường băng dành cho máy bay quân sự trên hòn đảo này nhưng dường như chưa khởi công.

Nguồn tin nhận định, với việc xây dựng này rõ ràng Bắc Kinh đang tìm cách nâng cao mức độ sẵn sàng đối đầu với Nhật Bản và Mỹ ở biển Hoa Đông.

Trong một diễn biến liên quan khác, Nhật báo Quân giải phóng Trung Quốc hôm nay nói rằng, hải quân nước này đã ngang nhiên tiến hành cuộc tập trên biển Nhật Bản hôm 18/8. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc không nêu cụ thể vị trí tập trận, chỉ nói rằng “nằm trong vùng biển Nhật Bản” - vùng biển chiến lược giáp với Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 2 biên đội tàu. Trong đó một đội tàu gồm tàu khu trục tên lửa Tây An, tàu khu trục tên lửa Hành Thủy và một tàu tiếp tế. Đội còn lại bao gồm các tàu chiến của Hạm đội Đông Hải.

Mặc dù, Bắc Kinh nói rằng cuộc tập trận này là “hoạt động huấn luyện thường niên, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào và tuân thủ luật pháp quốc tế”, chuyên gia về hải quân Li Jie tại Bắc Kinh nhận định cuộc tập trận kiểu này là “rất hiếm”.

“Năm ngoái, Hải quân Trung Quốc từng tập trận chung với hải quân Nga gần vùng biển Nhật Bản, nhưng hiếm khi hạm đội của Trung Quốc tiến hành một cuộc tập trận độc lập quy mô lớn ở khu vực này”, ông Li nói. Chuyên gia này cho rằng, động thái của Bắc Kinh có thể là đáp trả lại việc Nhật Bản đưa lực lượng phòng vệ biển vào Biển Đông.

Quan hệ Nhật - Trung từ lâu trở nên căng thẳng do vấn đề tranh chấp quần đảo mà Tokyo gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở vùng biển Hoa Đông. Trung Quốc từng rất nhiều lần ngang nhiên đưa các tàu tuần duyên vào khu vực này. Gần đây nhất, hồi đầu tháng này, khoảng 13 tàu tuần duyên Trung Quốc lần đầu tiên hộ tống hơn 200 tàu cá ngang nhiên đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản.

Minh Phương

Tổng hợp