Trung Quốc tuần tra chung sông Mê Kông

(Dân trí) - Tháng 12 tới, Trung Quốc sẽ tiến hành tuần tra chung với ba nước Thái Lan, Myanmar, Lào trên sông Mê Kông, tuyến đường thủy quan trọng mà 13 thủy thủ Trung Quốc đã thiệt mạng hồi tháng 10 - báo chí Trung Quốc hôm qua đưa tin.

 
Trung Quốc tuần tra chung sông Mê Kông - 1
Sông Mê Kông là tuyến giao thương quan trọng đi qua nhiều quốc gia.

Theo hãng tin Xinhua, việc tuần tra sẽ được bắt đầu từ ngày 15/12.

“Cảnh sát Trung Quốc sẽ tiến hành tuần tra chung với Lào, Myanmar và Thái Lan để phục hồi tuyến giao thông đường thủy này và bảo đảm an ninh”, Xinhua dẫn tuyên bố của Bộ Công an Trung Quốc sau cuộc họp giữa bốn nước.

13 thủy thủ Trung Quốc đã thiệt mạng trong một vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở hàng của Trung Quốc trên sông Mê Kông hôm 5/10 vừa qua.

Vụ tấn công được cho là do một nhóm băng đảng khét tiếng ở vùng "Tam giác vàng" nổi danh về nạn buôn lậu ma túy thực hiện. Nhưng cảnh sát Thái Lan sau đó đã bắt giữ 9 quân nhân, bị nghi là đã sát hại các thủy thủ và được cho là có liên hệ với một nhóm băng đảng ma túy Myanmar.

Giận dữ về vụ tấn công hồi tháng 10, Trung Quốc đã triệu các phái viên ngoại giao từ Thái Lan, Lào và Myanmar tới và đòi giới chức các nước phải đẩy nhanh điều tra vụ việc.

“Bắc Kinh đã dẫn đầu sáng kiến tiến hành tuần tra chung”, hãng Xinhua cho biết. “Trung Quốc sẽ thiết lập tổng hành dinh trong nỗ lực kết nối liên lạc với 3 nước kia 24/24 giờ”.

“Cảnh sát 4 nước sẽ tìm hiểu thêm các cách thức khác nữa nhằm cải thiện tình hình an ninh trên tuyến đường thủy này, và Trung Quốc sẽ hỗ trợ công tác huấn luyện về trang bị cho cảnh sát Lào và Myanmar tham gia tuần tra”.

Sau vụ tấn công tháng 10, Trung Quốc đã ngưng việc vận tải trên sông Mê Kông và gửi các tàu tuần tra xuống sông này để hộ tống 164 thủy thủ còn bị kẹt tại đây cùng với 28 tàu hàng về nước.

Hà Khoa
Theo Xinhua, BBC