Thứ hai, 15/07/2019 - 21:26

Trung Quốc tiếp tục bắt công dân Canada giữa lúc căng thẳng

Dân trí

Trung Quốc xác nhận đã bắt giữ một công dân Canada sau hai trường hợp tương tự bị Bắc Kinh bắt giữ vào cuối năm ngoái.

Trung Quốc tiếp tục bắt công dân Canada giữa lúc căng thẳng - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: CCTV)

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay 15/7 cho biết cảnh sát tỉnh Sơn Đông gần đây phát hiện một vụ án ma túy có liên quan tới các sinh viên nước ngoài, và một trong số họ là công dân Canada.

Ông Cảnh Sảng cho biết hiện vụ việc đang được xử lý, song không đề cập chi tiết.

Chính phủ Canada cuối tuần trước thông báo một công dân nước này đã bị bắt tại Yên Đài, tỉnh Sơn Đông. Tuy nhiên, phía Canada không cung cấp thêm thông tin về vụ việc này.

Đại sứ quán Anh cuối tuần trước cũng thông báo 4 công dân nước này bị bắt tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Vụ Trung Quốc bắt giữ công dân Canada gần đây diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang gặp nhiều căng thẳng.

Trước đó, hai công dân Canada gồm cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor đã bị Trung Quốc bắt giữ vào cuối năm 2018 với cáo buộc thu thập và đánh cắp “các thông tin nhạy cảm cũng như các thông tin tình báo khác” từ năm 2017.

Động thái trên diễn ra không lâu sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính và là con gái nhà sáng lập tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc Huawei, theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc gian lận trong hoạt động kinh doanh.

Việc Trung Quốc bắt các công dân Canada được cho là nhằm đáp trả Ottawa sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt. Chính quyền Trung Quốc nhiều lần phản đối quyết định bắt giữ giám đốc tài chính Huawei của Canada và Mỹ, cho rằng động thái này mang mục đích chính trị.

Về phần mình, Thủ tướng Canada Justin Trudeau từng lên tiếng yêu cầu Trung Quốc thả người, mô tả hành động bắt giữ của Bắc Kinh là “tùy tiện”. Trong khi đó, Trung Quốc yêu cầu Canada dừng “đưa ra những phát ngôn thiếu trách nhiệm về luật pháp của Trung Quốc”.

Thành Đạt

Tổng hợp

Từ khóa: