1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Xung đột leo thang tại Trung Đông

Trung Quốc sẽ ban hành luật cấm lãng phí thực phẩm

Nhân Hà

(Dân trí) - Trung Quốc đang xem xét ra luật chống lãng phí thực phẩm sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi người dân thay đổi thói quen ăn uống.

Trung Quốc sẽ ban hành luật cấm lãng phí thực phẩm - 1

Một số thành phố đã khuyến nghị các thực khách gọi vừa đủ ăn trong các bữa tối ở nhà hàng (Ảnh: SCMP)

Ông Zhang Guilong, thành viên Uỷ ban Các vấn đề lập pháp, Uỷ ban thường vụ quốc hội Trung Quốc, cho biết ủy ban này sẽ xây dựng các quy chế để ngăn ngừa lãng phí thực phẩm.

Trả lời trên trang web của Uỷ ban kiểm tra kỷ luật trung ương - cơ quan giám sát, chống tham nhũng của Trung Quốc, ông Zhang nói: “Chúng tôi sẽ tăng cường quản lý tất cả các khía cạnh, từ sản xuất, mua bán, cất trữ, vận chuyển, chế biến và tiêu dùng thực phẩm. Cụ thể, (chúng tôi) ủng hộ văn hoá ăn uống lành mạnh, hợp lý cũng như thiết lập một cơ chế ngăn chặn lâu dài tình trạng lãng phí thực phẩm”.

Ý kiến của ông Vương được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi cả nước ngừng lãng phí thực phẩm - một tình trạng mà ông mô tả là “gây sốc và đáng lo ngại".

Các chuyên gia nông nghiệp cho biết tình trạng lãng phí thực phẩm ở Trung Quốc rất nghiêm trọng và cần có chế tài để thay đổi thói quen xấu này của người dân.

Chuyên gia kinh tế nông nghiệp Zheng Fengtian từ Đại học Nhân dân Trung Quốc cho biết tình trạng lãng phí thực phẩm tại nước rất khủng khiếp và không dễ thay đổi ngày một ngày hai.

“Thật khó để hạn chế sự lãng phí thực phẩm chỉ qua tuyên truyền hay các chiến dịch của các tổ chức phi chính phủ. Ý thức và thói quen cần phải được thay đổi bởi luật, giống như việc phân loại rác thải ở nhiều thành phố”, ông Zheng nói.

Một khảo sát năm 2018 do Viện Nghiên cứu Địa lý và Tài nguyên quốc gia cùng Quỹ Thiên nhiên toàn cầu thực hiện cho thấy ước tính người dân ở 4 thành phố lớn Trung Quốc tiêu thụ 17-18 triệu tấn thực phẩm chỉ trong năm 2015 - con số đủ để cho 30-50 triệu người ăn no mỗi năm.

Theo thông tin đăng trên Tân Hoa Xã, khảo sát 195 nhà hàng ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô và Thành Quan chỉ ra: trung bình mỗi người lãng phí 93 gram thực phẩm mỗi bữa ăn - tức là khoảng 12% lượng thực phẩm.

Các thành phố Vũ Hán, Phúc Châu và Hàm Ninh đều đang tích cực triển khai các chiến dịch khuyến nghị các thực khách gọi món ít hơn khi đến nhà hàng. Một ứng dụng chia sẻ clip cho biết họ sẽ xoá những clip đăng tải hình ảnh các cá nhân ăn quá nhiều.

Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực do đại dịch Covid-19 dù đã có những vụ mùa bội thu trong những năm gần đây (sản lượng ngũ cốc mùa hè nước này đã tăng 1% - đạt 143 triệu tấn, mức dự trữ ngũ cốc quốc gia cũng đang tăng kỷ lục với lượng dự trữ đủ nuôi sống 1,4 tỉ dân trong hơn 1 năm).

Đầu năm nay, ông Tập đã yêu cầu các quan chức thực hành tiết kiệm, thắt lưng buộc bụng.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm